Nhật - Hàn - Trung nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào đầu tuần này, lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chuẩn bị đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do, vốn đã bị tạm dừng kể từ năm 2019.
Nhật - Hàn - Trung nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do

Nhật Bản sẽ yêu cầu Trung Quốc hạn chế trợ cấp và ưu đãi đối với các doanh nghiệp nhà nước dẫn đến sản xuất thừa, cũng như các biện pháp nghiêm ngặt liên quan đến thương mại điện tử có thể cản trở cái gọi là "luồng tự do dữ liệu đáng tin cậy".

Dự thảo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo cho biết bộ ba "sẽ tổ chức các cuộc thảo luận để đẩy nhanh các cuộc đàm phán, hướng tới một hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao và toàn diện, cùng có lợi giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc".

Cả ba nước dự kiến trao đổi quan điểm về "FTA ba bên định hướng tương lai" sẽ như thế nào, nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ ở cấp độ cao hơn so với trước đây.

Trước đó vào tháng 11 năm 2012, ba quốc gia Đông Á này đã tuyên bố việc khởi động các cuộc đàm phán FTA. Nhưng các cuộc đàm phán đã dừng lại sau vòng 16, được tổ chức vào tháng 11 năm 2019. Trung Quốc đã kêu gọi khởi động lại chúng khi nền kinh tế nước này suy giảm đà tăng trưởng.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định rằng trong hoàn cảnh hiện tại, Trung Quốc có thể sẽ phản ứng và thảo luận về việc giải quyết những vấn đề như vậy.

Ba nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), có hiệu lực vào năm 2022. FTA của ba nước sẽ được công nhận là "RCEP +", cho thấy mức độ tự do hóa của họ sẽ vượt quá RCEP.

Ví dụ, trong phần tiếp cận thị trường của thỏa thuận, các nước sẽ đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn thuế quan đối với ô tô và các linh kiện đi kèm, điều mà RCEP đã không làm được.

Và trong phần quy tắc, các bên sẽ yêu cầu giảm trợ cấp công nghiệp và ít ưu đãi hơn cho các doanh nghiệp nhà nước, những điều khoản cũng không có trong RCEP.

Trong thương mại điện tử, Nhật Bản sẽ yêu cầu Trung Quốc cấm bắt buộc tiết lộ mã nguồn phần mềm của các tập đoàn nước ngoài, cho rằng điều này cản trở luồng tự do dữ liệu một cách đáng tin cậy.

Khả năng hồi sinh các cuộc đàm phán FTA diễn ra khi các nước phương Tây nêu lên lo ngại về việc Trung Quốc sản xuất quá mức xe điện và tấm pin mặt trời, được cho là do trợ cấp quá mức. Vấn đề này đã dẫn đến xung đột với Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu, khi việc xuất khẩu các sản phẩm giá rẻ bị chỉ trích là làm bóp méo thị trường toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết FTA ba bên có thể là cơ hội để yêu cầu Trung Quốc đặt ra các quy định công bằng hơn.

Trung Quốc vào năm 2023 đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm hải sản từ Nhật Bản, quốc gia đã bắt đầu xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.

Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm ngay lập tức và cũng sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc đàm phán FTA.

Các nguồn tin cho biết, mối quan hệ giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hiện rất tốt, giúp Nhật Bản dễ dàng giải quyết các mối quan ngại liên quan đến Trung Quốc trong khuôn khổ ba bên.

Theo Nikkei Asia
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.