Nhật - Hàn - Trung nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào đầu tuần này, lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chuẩn bị đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do, vốn đã bị tạm dừng kể từ năm 2019.
Nhật - Hàn - Trung nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do

Nhật Bản sẽ yêu cầu Trung Quốc hạn chế trợ cấp và ưu đãi đối với các doanh nghiệp nhà nước dẫn đến sản xuất thừa, cũng như các biện pháp nghiêm ngặt liên quan đến thương mại điện tử có thể cản trở cái gọi là "luồng tự do dữ liệu đáng tin cậy".

Dự thảo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo cho biết bộ ba "sẽ tổ chức các cuộc thảo luận để đẩy nhanh các cuộc đàm phán, hướng tới một hiệp định thương mại tự do (FTA) chất lượng cao và toàn diện, cùng có lợi giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc".

Cả ba nước dự kiến trao đổi quan điểm về "FTA ba bên định hướng tương lai" sẽ như thế nào, nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ ở cấp độ cao hơn so với trước đây.

Trước đó vào tháng 11 năm 2012, ba quốc gia Đông Á này đã tuyên bố việc khởi động các cuộc đàm phán FTA. Nhưng các cuộc đàm phán đã dừng lại sau vòng 16, được tổ chức vào tháng 11 năm 2019. Trung Quốc đã kêu gọi khởi động lại chúng khi nền kinh tế nước này suy giảm đà tăng trưởng.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã quyết định rằng trong hoàn cảnh hiện tại, Trung Quốc có thể sẽ phản ứng và thảo luận về việc giải quyết những vấn đề như vậy.

Ba nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), có hiệu lực vào năm 2022. FTA của ba nước sẽ được công nhận là "RCEP +", cho thấy mức độ tự do hóa của họ sẽ vượt quá RCEP.

Ví dụ, trong phần tiếp cận thị trường của thỏa thuận, các nước sẽ đặt mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn thuế quan đối với ô tô và các linh kiện đi kèm, điều mà RCEP đã không làm được.

Và trong phần quy tắc, các bên sẽ yêu cầu giảm trợ cấp công nghiệp và ít ưu đãi hơn cho các doanh nghiệp nhà nước, những điều khoản cũng không có trong RCEP.

Trong thương mại điện tử, Nhật Bản sẽ yêu cầu Trung Quốc cấm bắt buộc tiết lộ mã nguồn phần mềm của các tập đoàn nước ngoài, cho rằng điều này cản trở luồng tự do dữ liệu một cách đáng tin cậy.

Khả năng hồi sinh các cuộc đàm phán FTA diễn ra khi các nước phương Tây nêu lên lo ngại về việc Trung Quốc sản xuất quá mức xe điện và tấm pin mặt trời, được cho là do trợ cấp quá mức. Vấn đề này đã dẫn đến xung đột với Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu, khi việc xuất khẩu các sản phẩm giá rẻ bị chỉ trích là làm bóp méo thị trường toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết FTA ba bên có thể là cơ hội để yêu cầu Trung Quốc đặt ra các quy định công bằng hơn.

Trung Quốc vào năm 2023 đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm hải sản từ Nhật Bản, quốc gia đã bắt đầu xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển.

Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm ngay lập tức và cũng sẽ nêu vấn đề này trong các cuộc đàm phán FTA.

Các nguồn tin cho biết, mối quan hệ giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hiện rất tốt, giúp Nhật Bản dễ dàng giải quyết các mối quan ngại liên quan đến Trung Quốc trong khuôn khổ ba bên.

Theo Nikkei Asia
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.