Trung Quốc muốn hòa thuận với Mỹ trước thềm Đại hội Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra một thông điệp hòa giải cho phía Washington, khẳng định rằng hai cường quốc không nhất thiết phải rơi vào thế đối đầu.
Ông Tôn Nghiệp Lễ - phát ngôn viên Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong cuộc họp báo về đại hội ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP
Ông Tôn Nghiệp Lễ - phát ngôn viên Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong cuộc họp báo về đại hội ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Trong cuộc họp báo chiều 15/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tôn Nghiệp Lễ - người phát ngôn Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XX), cho biết yếu tố quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế trong 50 năm tới sẽ là "một đường lối đúng đắn" để Mỹ và Trung Quốc "hòa hợp".

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến tương lai của thế giới và liệu chúng ta có thể xử lý các mối quan hệ với nhau hay không là câu hỏi của thế kỷ mà cả hai nước cần phải trả lời tốt", ông Tôn nói.

Theo người phát ngôn, Trung Quốc "chưa bao giờ tin vào cái gọi là Bẫy Thucydides", đề cập đến lý thuyết về sự đối đầu giữa một cường quốc mới nổi và một cường quốc lâu năm là không thể tránh khỏi.

“Chúng tôi cũng phản đối ý kiến ​​cho rằng một quốc gia mạnh phải tìm kiếm bá chủ và tư duy trò chơi có tổng bằng không. Chúng tôi không khiêu khích, nhưng chúng tôi không sợ bị khiêu khích", người phát ngôn khẳng định.

Ông Tôn cho biết lợi ích chung giữa hai nước vượt xa sự khác biệt của họ, với quan hệ thương mại đạt kỷ lục 750 tỷ USD vào năm 2021 và hợp tác thương mại với Trung Quốc đã mang lại 2,6 triệu việc làm tại Mỹ.

“Có rất nhiều thách thức trong thế giới ngày nay đòi hỏi sự hợp tác giữa hai quốc gia. Cộng đồng quốc tế nhìn chung mong đợi Trung Quốc và Mỹ đóng vai trò đầu tàu, đảm đương trách nhiệm của các cường quốc, ổn định quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác toàn cầu”, ông Tôn đưa ra thông điệp trước thềm Đại hội XX.

Dù quan hệ thương mại phát triển mạnh mẽ, mối quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên xấu đi trên phương diện ngoại giao, đặc biệt là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chưa từng có xung quanh Đài Loan. Đáp trả lại, phía Mỹ cử một tàu sân bay đến khu vực gần Đài Loan để "theo dõi tình hình".

Mỹ cũng đã tăng cường các hạn chế công nghệ đối với Trung Quốc với một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip, bao gồm cả việc cấm các công ty chip hàng đầu như Nvidia xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Washington đã cấm các công ty Mỹ thiết lập các nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc trong 10 năm tới.

Trong một cuộc họp vào tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng quan hệ giữa hai quốc gia sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn so với thời chính quyền Mỹ trước đây, đồng thời cảnh báo cả hai sẽ rơi vào thế "ngõ cụt" nếu Mỹ tiếp tục coi Trung Quốc là một mối đe dọa.

“Nếu lý thuyết‘ mối đe dọa ’này được phép phát triển hơn nữa, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ đi vào ngõ cụt mà nước này không thể thoát ra”, ông Vương nói.

Theo SCMP
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.