Trung Quốc muốn hòa thuận với Mỹ trước thềm Đại hội Đảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX, chính quyền Bắc Kinh đã đưa ra một thông điệp hòa giải cho phía Washington, khẳng định rằng hai cường quốc không nhất thiết phải rơi vào thế đối đầu.
Ông Tôn Nghiệp Lễ - phát ngôn viên Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong cuộc họp báo về đại hội ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP
Ông Tôn Nghiệp Lễ - phát ngôn viên Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong cuộc họp báo về đại hội ở Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Trong cuộc họp báo chiều 15/10 tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tôn Nghiệp Lễ - người phát ngôn Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XX), cho biết yếu tố quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế trong 50 năm tới sẽ là "một đường lối đúng đắn" để Mỹ và Trung Quốc "hòa hợp".

“Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ liên quan đến tương lai của thế giới và liệu chúng ta có thể xử lý các mối quan hệ với nhau hay không là câu hỏi của thế kỷ mà cả hai nước cần phải trả lời tốt", ông Tôn nói.

Theo người phát ngôn, Trung Quốc "chưa bao giờ tin vào cái gọi là Bẫy Thucydides", đề cập đến lý thuyết về sự đối đầu giữa một cường quốc mới nổi và một cường quốc lâu năm là không thể tránh khỏi.

“Chúng tôi cũng phản đối ý kiến ​​cho rằng một quốc gia mạnh phải tìm kiếm bá chủ và tư duy trò chơi có tổng bằng không. Chúng tôi không khiêu khích, nhưng chúng tôi không sợ bị khiêu khích", người phát ngôn khẳng định.

Ông Tôn cho biết lợi ích chung giữa hai nước vượt xa sự khác biệt của họ, với quan hệ thương mại đạt kỷ lục 750 tỷ USD vào năm 2021 và hợp tác thương mại với Trung Quốc đã mang lại 2,6 triệu việc làm tại Mỹ.

“Có rất nhiều thách thức trong thế giới ngày nay đòi hỏi sự hợp tác giữa hai quốc gia. Cộng đồng quốc tế nhìn chung mong đợi Trung Quốc và Mỹ đóng vai trò đầu tàu, đảm đương trách nhiệm của các cường quốc, ổn định quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác toàn cầu”, ông Tôn đưa ra thông điệp trước thềm Đại hội XX.

Dù quan hệ thương mại phát triển mạnh mẽ, mối quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên xấu đi trên phương diện ngoại giao, đặc biệt là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tháng 8.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chưa từng có xung quanh Đài Loan. Đáp trả lại, phía Mỹ cử một tàu sân bay đến khu vực gần Đài Loan để "theo dõi tình hình".

Mỹ cũng đã tăng cường các hạn chế công nghệ đối với Trung Quốc với một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip, bao gồm cả việc cấm các công ty chip hàng đầu như Nvidia xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Washington đã cấm các công ty Mỹ thiết lập các nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc trong 10 năm tới.

Trong một cuộc họp vào tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken rằng quan hệ giữa hai quốc gia sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn so với thời chính quyền Mỹ trước đây, đồng thời cảnh báo cả hai sẽ rơi vào thế "ngõ cụt" nếu Mỹ tiếp tục coi Trung Quốc là một mối đe dọa.

“Nếu lý thuyết‘ mối đe dọa ’này được phép phát triển hơn nữa, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ đi vào ngõ cụt mà nước này không thể thoát ra”, ông Vương nói.

Theo SCMP
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.