Trung Quốc phạt công ty giao đồ ăn trực tuyến Meituan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khoản phạt 530 triệu USD là hình phạt lớn thứ hai của chính quyền Bắc Kinh trong năm nay đối với một công ty kinh doanh trực tuyến bị cáo buộc hoạt động độc quyền.
Trung Quốc phạt công ty giao đồ ăn trực tuyến Meituan

Trung Quốc đã phạt "gã khổng lồ" giao đồ ăn Meituan tổng cộng 530 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Sau khi cơ quan quản lý thị trường công bố cuộc điều tra, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Meituan, ông Wang Xing, nói với các nhà phân tích rằng công ty đã xem xét hoạt động của mình và cấm sử dụng quan hệ đối tác độc quyền cho các nhà hàng và các người bán khác.

"Chúng tôi sẽ hoàn toàn tôn trọng các lựa chọn độc lập của các cửa hàng", ông Wang cho biết.

Meituan được thành lập vào năm 2010 với tư cách là một dịch vụ để mua bán voucher ưu đãi từ các cửa hàng. Năm ngoái, hơn 510 triệu người đã sử dụng nền tảng của Meituan để đặt đồ ăn mang đi, hàng tạp hóa cũng như đặt khách sạn và tour du lịch.

Nền tảng giao đồ ăn này đã trở thành cái tên mới nhất trong chiến dịch kiểm soát các công ty công nghệ của chính phủ Trung Quốc. Chiến dịch này có sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý và cơ quan hoạch định chính sách.

Giống như chính phủ Mỹ và châu Âu, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã cảnh giác với sự phát triển của các công ty công nghệ do chúng ngày càng có sức ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội.

Chính quyền Bắc Kinh muốn đảm bảo rằng các công ty này không sử dụng quyền lực của mình để cạnh tranh bất bình đẳng.

Hình phạt chống độc quyền lớn đầu tiên của Trung Quốc đối với một công ty công nghệ đã được áp dụng vào tháng 4 đối với Alibaba, nền tảng thương mại điện tử do Jack Ma, một trong những người giàu nhất thế giới, đồng sáng lập.

Cục Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc đã phạt Alibaba 2,8 tỷ USD vì ngăn cản những người bán hàng trên các trang web mua sắm của họ bán hàng trên các nền tảng khác.

Theo NY Times
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.