UNESCO: Chống phát ngôn thù địch thông qua giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của những phát ngôn thù ghét, ngôn từ kích động thù địch đang gia tăng trên toàn thế giới. Chúng có khả năng kích động bạo lực, phá hoại sự gắn kết và lòng khoan dung của xã hội, đồng thời gây tổn hại về tâm lý, tình cảm và thể chất dựa trên chủ nghĩa bài ngoại, phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bài Do Thái, chống Hồi giáo và các hình thức phân biệt đối xử khác.
UNESCO: Chống phát ngôn thù địch thông qua giáo dục

Lịch sử cho thấy tội ác diệt chủng và các tội ác tàn bạo khác đều bắt đầu bằng lời nói. Trách nhiệm chung của các quốc gia là giải quyết vấn nạn phát ngôn thù địch ở thời điểm hiện tại nhằm ngăn chặn bạo lực tiếp diễn trong tương lai.

Vào tháng 6/2019, Tổng thư ký Liên hợp quốc ông António Guterres đã đưa ra chiến lược nhằm tăng cường phản ứng của Liên hợp quốc đối với hiện tượng phát ngôn thù địch trên phạm vi toàn cầu. Trong khuôn khổ việc thực hiện Chiến lược và Kế hoạch Hành động của Liên hợp quốc về phát ngôn thù địch, Tổng thư ký đã kêu gọi UNESCO phối hợp với Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng chống Diệt chủng và Trách nhiệm Bảo vệ (OSAPG) triệu tập Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục Toàn cầu và Diễn đàn đa phương về chống phát ngôn thù địch thông qua giáo dục, sẽ được tổ chức lần lượt vào ngày 30/9 - 1/10/2021 và ngày 26/10/2021.

Trong bối cảnh hiện tại, giáo dục có thể đóng một vai trò cơ bản để giải quyết hận thù trên mạng lẫn ngoài đời, giúp chống lại bạo lực nhắm đến những nhóm người cụ thể. Tăng cường phản ứng giáo dục để xây dựng khả năng chống chịu của người học trước những phát ngôn thù ghét cũng là trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 về Giáo dục, và cụ thể hơn là Mục tiêu 4.7 của Mục tiêu Phát triển Bền vững 4 (SDG 4): "Đến năm 2030, đảm bảo tất cả người học đạt được kiến thức và kỹ năng cần thiết để thúc đẩy phát triển bền vững thông qua giáo dục về sự phát triển bền vững và các lối sống bền vững, về quyền con người, bình đẳng giới, thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình và không bạo lực, về công dân toàn cầu và tôn vinh sự đa dạng của văn hóa và sự đóng góp của văn hóa vào việc phát triển bền vững".

Theo UNESCO
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.