UNICEF: Hơn 11.000 trẻ em Yemen thương vong kể từ năm 2015

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 11.000 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc xung đột ở Yemen kể từ năm 2015, theo số liệu của tổ chức UNICEF.
UNICEF: Hơn 11.000 trẻ em Yemen thương vong kể từ năm 2015

Chính phủ Yemen do Arab Saudi hậu thuẫn và lực lượng Houthis có quân đội Iran đứng sau đang leo thang một cuộc chiến kinh tế trong bối cảnh các nỗ lực do Liên Hợp Quốc dẫn đầu nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới đã bị đình trệ.

"Việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn khẩn cấp sẽ là bước tích cực đầu tiên cho phép triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo quan trọng", Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết.

Theo tổ chức này, hơn 11.000 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương tại Yemen kể từ năm 2015. Đáng chú ý, con số này có thể cao hơn nhiều, vì đây chỉ là những số liệu được Liên Hợp Quốc xác minh.

Mặc dù hồi tháng 4, các bên tham chiến đã đồng ý đình chiến trên toàn quốc, nhưng UNICEF cho biết 164 người đã thiệt mạng hoặc bị thương do bom mìn trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, trong số đó có ít nhất 74 trẻ em.

UNICEF tuần trước đã đưa ra lời kêu gọi Hành động Nhân đạo vì Trẻ em (HAC) trị giá 10,3 tỷ USD cho năm 2023 để hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột và thảm họa trên toàn thế giới.

Tổ chức này muốn quyên góp gần 484,5 triệu USD trong suốt cả năm cho các hoạt động tại Yemen, nơi có khoảng 3/4 dân số cần được hỗ trợ và bảo vệ.

“Hàng nghìn trẻ em đã thiệt mạng, hàng trăm nghìn đứa trẻ khác có nguy cơ tử vong do bệnh tật hoặc nạn đói có thể phòng ngừa được”, bà Russell nói.

UNICEF ước tính rằng gần 540.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng ở Yemen.

Hơn 17,8 triệu người dân Yemen cũng không được tiếp cận với nước sạch và dịch vụ y tế vì chỉ một nửa số cơ sở y tế của đất nước hoạt động. Điều này khiến khoảng 10 triệu trẻ em không được chăm sóc đầy đủ.

Liên Hợp Quốc và các đối tác hồi đầu tháng này đã kêu gọi khoản tiền viện trợ kỷ lục 51,5 tỷ USD cho năm 2023, tăng 25% vào năm 2022.

Theo Reuters
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.