Văn bản cấm "like" trên facebook: Tuỳ tiện và trái luật

Luật gia Nguyễn Thị Hằng nhận định: "Văn bản có nội dung cấm like trên Facebook là một văn bản trái luật, thậm chí là xâm phạm đến các quyền công dân đã được hiến định”.
Văn bản cấm "like" trên facebook: Tuỳ tiện và trái luật

Dù văn bản này có được thu hồi ngay sau khi ban hành thì nó vẫn cho thấy ngành giáo dục Châu Đốc đã rất tùy tiện khi cho ra đời một văn bản hành chính", luật gia Nguyễn Thị Hằng nhận định.

Sự việc một giáo viên ở An Giang bị xử phạt hành chính đến 5 triệu đồng do có hành vi lên Facebook “chê” Chủ tịch tỉnh chưa hết nóng, thì mới đây dư luận lại được một phen “ngỡ ngàng” khi ngành giáo dục Châu Đốc có văn bản cấm “like” một số vấn đề trên mạng xã hội.
Sau khi văn bản này được ban hành, rất nhiều ý kiến bày tỏ sự khó hiểu với quy định nghiêm cấm các cá nhân bình luận, thích (like), chia sẻ (share), đăng nội dung các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, chính trị, tôn giáo, vv... làm ảnh hưởng uy tín cá nhân người khác của văn bản mà Phòng giáo dục - đào tạo TP Châu Đốc gửi đến các trường trực thuộc.
Văn bản cấm "like" trên facebook: Tuỳ tiện và trái luật - anh 1

Văn bản của Phòng giáo dục Châu Đốc (ảnh TTO).

Được biết, UBND TP Châu Đốc (An Giang) sau khi xem xét, đánh giá về văn bản “khó hiểu” trên đã có ý kiến chỉ đạo thu hồi văn bản.
Nhận định trước sự việc phòng giáo dục Châu Đốc ban hành văn bản cấm “like” trên Facebook, luật gia Nguyễn Thị Hằng cho rằng: Dù văn bản này có được thu hồi ngay sau khi ban hành thì nó vẫn cho thấy ngành giáo dục Châu Đốc đã rất tùy tiện khi cho ra đời một văn bản.
Dường như, họ đã làm dụng trong cách quản lý hành chính. Văn bản có nội dung cấm like trên Facebook là một văn bản trái luật, thậm chí là xâm phạm đến các quyền công dân đã được hiến định”.
Trước đó, trả lời PV về việc một giáo viên ở An Giang bị kỷ luật và xử phạt hành chính vì có hành động lên Facebook cá nhân “chê” khuôn mặt Chủ tịch tỉnh này, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận xét: "Rõ ràng là việc xử phạt vừa qua ở An Giang đã tạo ra một tiền lệ. Đó là một phần của quyền tự do ngôn luận của con người. Cách xử phạt này như đánh đòn mạnh vào quyết tâm xây dựng một xã hội dân chủ. Nếu cứ “bịt miệng” không cho người ta phát biểu thì sẽ khó thể có góc nhìn đa chiều về một vấn đề, một sự việc"
Cũng theo luật sư Hồng Thái: "Dường như đã có sự áp dụng văn bản pháp luật một cách tùy tiện. Rõ ràng cách giải quyết có vấn đề nên mới khiến dư luận gợn sóng".

Trước đó, UBND tỉnh An Giang Công văn đề nghị thông tin kết quả xử lý, chấn chỉnh 3 cán bộ, đảng viên lợi dụng việc sử dụng facebook để xúc phạm lãnh đạo tỉnh.

Cụ thể, bà Lê Thị Thùy T., giáo viên Trường THPT Long Xuyên, TP. Long Xuyên (An Giang) và ông Huỳnh Nguyễn Huy P., nhân viên Điện lực An Giang bị phạt mỗi người 5 triệu đồng. Riêng bà Phan Thị Kim N., Phó Văn phòng Sở Công thương An Giang do không trực tiếp vi phạm nên chỉ bị nhắc nhở. Ngoài bị xử phạt hành chính, 3 cán bộ trên còn bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.
Được biết, vào khoảng tháng 10/2015, bà T. xem báo thấy nội dung “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh An Giang” nên đăng tải trên trang cá nhân facebook và bình luận, chê… gương mặt ông chủ tịch tỉnh này. Tiếp đó, ông P. và bà N. (sử dụng tài khoản facebook của chồng mình - PV) cũng vào bình luận.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
Một tạo hình của NSƯT Võ Minh Lâm trong MV "Ánh sao Việt Nam"
MV “Ánh sao Việt Nam” - một lời tri ân gửi đến thế hệ cha ông
(Ngày Nay) -Hướng đến chào mừng đại lễ 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương và dấu mốc 19/5 – ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là ngày hình thành tuyến đường mòn Hồ Chí Minh (đường Trường Sơn), NSƯT Võ Minh Lâm kết hợp với ca sĩ Minh Sang ra mắt MV “Ánh sao Việt Nam” , NSND Mỹ Uyên là khách mời đặc biệt.