Vệ tinh 487 kg của NASA bốc cháy trong khí quyển

Con tàu 56 năm tuổi lao nhanh qua khí quyển Trái Đất và bị thiêu rụi phía trên Thái Bình Dương.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.

Phát ngôn viên Josh Handal của NASA xác nhận vệ tinh Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) nặng 487 kg rơi trở lại khí quyển Trái Đất vào 3h44 ngày 30/8 theo giờ Hà Nội ở phía nam Thái Bình Dương và bốc cháy trong khí quyển nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Theo Handal, tàu vũ trụ này tiếp xúc với khí quyển Trái Đất sớm hơn 25 phút so với dự đoán. OGO-1 hồi quyển ở cách đảo Tahiti 160 km về phía đông nam.

Các hạt trong khí quyển Trái Đất thường va chạm với tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo và làm tàu bay chậm lại, ngay cả ở độ cao lớn, nơi bầu khí quyển rất mỏng. Việc giảm tốc độ cũng làm tàu hạ thấp độ cao cho đến khi bị hút bởi trọng lực của hành tinh.

Ngoài NASA, hai học sinh lớp 8 ở trường trung học Maui Waena tại Maui, Hawaii, cũng quan sát được vệ tinh OGO-1. Holden Suzuki và Wilson Chau sử dụng kính viễn vọng Faulkes Telescope North của Đài thiên văn Las Cumbres để theo dõi tàu vũ trụ sau khi Trung tâm nghiên cứu vật thể bay gần Trái Đất của NASA thông báo nó sắp rơi xuống Trái Đất.

Tàu OGO-1 được phóng vào tháng 9/1964 và nằm trong số 6 vệ tinh dùng để nghiên cứu môi trường từ trường quanh Trái Đất. Vệ tinh này hoạt động trong 5 năm. Năm 1969, nó được chuyển sang chế độ dự phòng và các nhà khoa học không thể thu thập dữ liệu nữa. Tất cả hỗ trợ cho nhiệm vụ kết thúc vào năm 1971.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.