Vệ tinh 487 kg của NASA bốc cháy trong khí quyển

Con tàu 56 năm tuổi lao nhanh qua khí quyển Trái Đất và bị thiêu rụi phía trên Thái Bình Dương.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.

Phát ngôn viên Josh Handal của NASA xác nhận vệ tinh Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) nặng 487 kg rơi trở lại khí quyển Trái Đất vào 3h44 ngày 30/8 theo giờ Hà Nội ở phía nam Thái Bình Dương và bốc cháy trong khí quyển nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Theo Handal, tàu vũ trụ này tiếp xúc với khí quyển Trái Đất sớm hơn 25 phút so với dự đoán. OGO-1 hồi quyển ở cách đảo Tahiti 160 km về phía đông nam.

Các hạt trong khí quyển Trái Đất thường va chạm với tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo và làm tàu bay chậm lại, ngay cả ở độ cao lớn, nơi bầu khí quyển rất mỏng. Việc giảm tốc độ cũng làm tàu hạ thấp độ cao cho đến khi bị hút bởi trọng lực của hành tinh.

Ngoài NASA, hai học sinh lớp 8 ở trường trung học Maui Waena tại Maui, Hawaii, cũng quan sát được vệ tinh OGO-1. Holden Suzuki và Wilson Chau sử dụng kính viễn vọng Faulkes Telescope North của Đài thiên văn Las Cumbres để theo dõi tàu vũ trụ sau khi Trung tâm nghiên cứu vật thể bay gần Trái Đất của NASA thông báo nó sắp rơi xuống Trái Đất.

Tàu OGO-1 được phóng vào tháng 9/1964 và nằm trong số 6 vệ tinh dùng để nghiên cứu môi trường từ trường quanh Trái Đất. Vệ tinh này hoạt động trong 5 năm. Năm 1969, nó được chuyển sang chế độ dự phòng và các nhà khoa học không thể thu thập dữ liệu nữa. Tất cả hỗ trợ cho nhiệm vụ kết thúc vào năm 1971.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.