Vệ tinh 487 kg của NASA bốc cháy trong khí quyển

Con tàu 56 năm tuổi lao nhanh qua khí quyển Trái Đất và bị thiêu rụi phía trên Thái Bình Dương.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.

Phát ngôn viên Josh Handal của NASA xác nhận vệ tinh Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) nặng 487 kg rơi trở lại khí quyển Trái Đất vào 3h44 ngày 30/8 theo giờ Hà Nội ở phía nam Thái Bình Dương và bốc cháy trong khí quyển nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Theo Handal, tàu vũ trụ này tiếp xúc với khí quyển Trái Đất sớm hơn 25 phút so với dự đoán. OGO-1 hồi quyển ở cách đảo Tahiti 160 km về phía đông nam.

Các hạt trong khí quyển Trái Đất thường va chạm với tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo và làm tàu bay chậm lại, ngay cả ở độ cao lớn, nơi bầu khí quyển rất mỏng. Việc giảm tốc độ cũng làm tàu hạ thấp độ cao cho đến khi bị hút bởi trọng lực của hành tinh.

Ngoài NASA, hai học sinh lớp 8 ở trường trung học Maui Waena tại Maui, Hawaii, cũng quan sát được vệ tinh OGO-1. Holden Suzuki và Wilson Chau sử dụng kính viễn vọng Faulkes Telescope North của Đài thiên văn Las Cumbres để theo dõi tàu vũ trụ sau khi Trung tâm nghiên cứu vật thể bay gần Trái Đất của NASA thông báo nó sắp rơi xuống Trái Đất.

Tàu OGO-1 được phóng vào tháng 9/1964 và nằm trong số 6 vệ tinh dùng để nghiên cứu môi trường từ trường quanh Trái Đất. Vệ tinh này hoạt động trong 5 năm. Năm 1969, nó được chuyển sang chế độ dự phòng và các nhà khoa học không thể thu thập dữ liệu nữa. Tất cả hỗ trợ cho nhiệm vụ kết thúc vào năm 1971.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.