Vệ tinh 487 kg của NASA bốc cháy trong khí quyển

Con tàu 56 năm tuổi lao nhanh qua khí quyển Trái Đất và bị thiêu rụi phía trên Thái Bình Dương.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.
OGO-1 khi còn hoạt động trên quỹ đạo. - Ảnh: Wiki.

Phát ngôn viên Josh Handal của NASA xác nhận vệ tinh Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) nặng 487 kg rơi trở lại khí quyển Trái Đất vào 3h44 ngày 30/8 theo giờ Hà Nội ở phía nam Thái Bình Dương và bốc cháy trong khí quyển nhưng không gây nguy hiểm cho con người. Theo Handal, tàu vũ trụ này tiếp xúc với khí quyển Trái Đất sớm hơn 25 phút so với dự đoán. OGO-1 hồi quyển ở cách đảo Tahiti 160 km về phía đông nam.

Các hạt trong khí quyển Trái Đất thường va chạm với tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo và làm tàu bay chậm lại, ngay cả ở độ cao lớn, nơi bầu khí quyển rất mỏng. Việc giảm tốc độ cũng làm tàu hạ thấp độ cao cho đến khi bị hút bởi trọng lực của hành tinh.

Ngoài NASA, hai học sinh lớp 8 ở trường trung học Maui Waena tại Maui, Hawaii, cũng quan sát được vệ tinh OGO-1. Holden Suzuki và Wilson Chau sử dụng kính viễn vọng Faulkes Telescope North của Đài thiên văn Las Cumbres để theo dõi tàu vũ trụ sau khi Trung tâm nghiên cứu vật thể bay gần Trái Đất của NASA thông báo nó sắp rơi xuống Trái Đất.

Tàu OGO-1 được phóng vào tháng 9/1964 và nằm trong số 6 vệ tinh dùng để nghiên cứu môi trường từ trường quanh Trái Đất. Vệ tinh này hoạt động trong 5 năm. Năm 1969, nó được chuyển sang chế độ dự phòng và các nhà khoa học không thể thu thập dữ liệu nữa. Tất cả hỗ trợ cho nhiệm vụ kết thúc vào năm 1971.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.