Một vệ tinh bị 'lãng quên' sắp rơi xuống Trái Đất

(Ngày Nay) - Vệ tinh này sẽ rơi xuống Thái Bình Dương sau 56 năm bay quanh quỹ đạo Trái Đất.
Mô phỏng quá trình rơi của OGO-1. Ảnh: NASA.
Mô phỏng quá trình rơi của OGO-1. Ảnh: NASA.

Theo Forbes, một vệ tinh của NASA được phóng vào năm 1964, sắp rơi xuống Trái Đất sau 56 năm bay trong không gian.

Vệ tinh có tên là Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) - là vệ tinh có quãng thời gian hoạt động tương đối ngắn, chỉ khoảng 7 năm kể từ khi được phóng lên quỹ đạo. Năm 1971, NASA chính thức tuyên bố kết thúc sứ mệnh của OGO-1.

Theo dự kiến ự, OGO-1 sẽ rời khỏi quỹ đạo hiện quay quanh Trái Đất và rơi xuống vùng biển phía trên khu vực quần đảo Tahiti, Thái Bình Dương. Toàn bộ quá trình này sẽ chỉ diễn ra từ 1-2 phút.

Tuy nhiên, NASA cho biết, với cân nặng chỉ 500 kg, rất khó để quan sát hay ghi lại được quá trình vệ tinh 56 tuổi này rơi xuống Trái Đất.

Trước đó, ngày 25/8, chương trình quan sát bầu trời Catalina Sky Survey của Đại học Arizona đã nhầm lẫn vệ tinh OGO-1 sang một tiểu hành tinh sắp va chạm với Trái Đất. Mãi sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học mới nhận ra đó chỉ là một vệ tinh cũ đã nghỉ hưu.

Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
Nhân loại lãng phí 1 tỷ tấn thức ăn mỗi năm
(Ngày Nay) - Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng con người đang lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm. Đây là đánh giá toàn diện nhất cho đến nay và lượng chất thải được tìm thấy cao gấp đôi so với ước tính trước đó.
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
'Soi' ảnh chi tiết BMW 4-Series Convertible
(Ngày Nay) - BMW ra mắt chiếc 4-Series thế hệ mới sau gần nửa năm ra mắt online. Hãy cùng "soi" chi tiết từng vị trí trên phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe này.