Một vệ tinh bị 'lãng quên' sắp rơi xuống Trái Đất

(Ngày Nay) - Vệ tinh này sẽ rơi xuống Thái Bình Dương sau 56 năm bay quanh quỹ đạo Trái Đất.
Mô phỏng quá trình rơi của OGO-1. Ảnh: NASA.
Mô phỏng quá trình rơi của OGO-1. Ảnh: NASA.

Theo Forbes, một vệ tinh của NASA được phóng vào năm 1964, sắp rơi xuống Trái Đất sau 56 năm bay trong không gian.

Vệ tinh có tên là Orbiting Geophysics Observatory 1 (OGO-1) - là vệ tinh có quãng thời gian hoạt động tương đối ngắn, chỉ khoảng 7 năm kể từ khi được phóng lên quỹ đạo. Năm 1971, NASA chính thức tuyên bố kết thúc sứ mệnh của OGO-1.

Theo dự kiến ự, OGO-1 sẽ rời khỏi quỹ đạo hiện quay quanh Trái Đất và rơi xuống vùng biển phía trên khu vực quần đảo Tahiti, Thái Bình Dương. Toàn bộ quá trình này sẽ chỉ diễn ra từ 1-2 phút.

Tuy nhiên, NASA cho biết, với cân nặng chỉ 500 kg, rất khó để quan sát hay ghi lại được quá trình vệ tinh 56 tuổi này rơi xuống Trái Đất.

Trước đó, ngày 25/8, chương trình quan sát bầu trời Catalina Sky Survey của Đại học Arizona đã nhầm lẫn vệ tinh OGO-1 sang một tiểu hành tinh sắp va chạm với Trái Đất. Mãi sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học mới nhận ra đó chỉ là một vệ tinh cũ đã nghỉ hưu.

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.