Việt Nam đứng thứ 20 về chỉ số nữ quản lý doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát gần đây của công ty kiểm toán Grant Thornton, Việt Nam xếp thứ 20 trong tổng số 28 quốc gia được xếp hạng về tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp.
Việt Nam đứng thứ 20 về chỉ số nữ quản lý doanh nghiệp

Cụ thể, kết quả khảo sát hàng năm của Grant Thornton, công ty có trụ sở tại London, cho thấy Philippines đứng đầu bảng xếp hạng với 43% vị trí quản lý cấp cao tại các doanh nghiệp do phụ nữ nắm giữ. Ba quốc gia Đông Nam Á khác lọt vào top 10 là Thái Lan (thứ 3), Malaysia (thứ 7) và Indonesia (thứ 10).

Cuộc khảo sát, dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện vào quý 4 của năm 2023, bao gồm 4.891 công ty cỡ trung bình – 90% trong số đó có từ 50 đến 2.500 nhân viên – từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ.

Grant Thorntonxác định vai trò quản lý cấp cao là các vị trí từ giám đốc điều hành đến thành viên hội đồng quản trị và giám đốc tài chính.

Philippines thường nằm trong nhóm dẫn đầu của bảng xếp hạng này. Quốc đảo Đông Nam Á đã giữ vị trí thứ 2 vào năm 2023, thứ 4 vào năm 2022 và thứ nhất vào năm 2021 và 2020.

Chuyên gia Tomoko Tashiro, giám đốc truyền thông tiếp thị của Grant Thornton Nhật Bản, chỉ ra rằng điều này không phải do ý thức kém của xã hội phương Tây về vai trò giới mà là do những nỗ lực ban đầu của Philippines nhằm giải quyết các vấn đề về giới, bao gồm Đạo luật Magna Carta của Phụ nữ năm 2009 nhằm đảm bảo quyền kinh tế và xã hội của nữ giới.

Tuy nhiên, thành công của Philippines trong việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch nam-nữ ở nơi làm việc lại phụ thuộc vào một dạng bất bình đẳng khác, đó là khoảng cách thu nhập hộ gia đình.

Tại Thái Lan, 41% vị trí quản lý cấp cao do phụ nữ nắm giữ, tăng 4% so với năm trước. Trong số các công ty Thái Lan được khảo sát, 42% có nữ giám đốc điều hành, tỷ lệ cao nhất trong số 28 quốc gia.

Grant Thornton cho biết các công ty Thái Lan đã tuyển dụng nhiều nữ lãnh đạo doanh nghiệp hơn kể từ năm 2011, khi bà Yingluck Shinawatra trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Hai nền kinh tế hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương là Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt xếp hai vị trí cuối cùng, lần lượt là 27 và 28. Điều này cho thấy thể hiện sự thống trị không thể lay chuyển của nam giới trong các xã hội thuần Á Đông này.

Theo Nikkei Asia
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.