Vụ ông bố nhặt rác đánh con: Khi sự thật bị phơi bày

(Ngày Nay) - Câu chuyện xung quanh ông bố cõng con đi nhặt rác trong đêm khiến cộng đồng facebook xôn xao nhiều ngày qua khi sự thật bị phơi bày.
Cảnh ông bố địu con, nhặt rác trong đêm đông Hà Nội chỉ là một vở kịch...
Cảnh ông bố địu con, nhặt rác trong đêm đông Hà Nội chỉ là một vở kịch...

Có thể nói, trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, các mạng xã hội (MXH) đặc biệt là facebook trở thành công cụ hữu ích trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cộng đồng này chủ yếu là người trẻ, vô cùng đông, ở khắp mọi miền trong nước và thế giới. Cũng chính vì lý do đó, những thông tin xảy ra hàng ngày được “thu thập” trên facebook rất nhanh chóng và kịp thời.

Đã có những sự kiện, hành động hết sức nhân văn được thực hiện hoặc thông qua facebook mà lan tỏa mạnh mẽ. Có thể nhắc đến những lần quyên góp ủng hộ người dân miền Trung lũ lụt của MC Phan Anh, chiến dịch được phát động trên MXH và thu được kết quả mà trước đó chẳng ai có thể nghĩ đến.

Hay những vấn đề bất cập trong đời sống dân sinh nhanh chóng được phản ánh thông qua những video sinh động, từ đó, xã hội cùng chung tay tìm giải pháp tháo gỡ. Còn với công việc, facebook là công cụ đơn giản, dễ sử dụng để kết nối các cá nhân. Chúng ta cũng không còn quá lạ lẫm với cụm từ “doanh nhân facebook”, để nói đến những người sử dụng facebook mang lại những giá trị kinh tế một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, mọi việc đều có 2 mặt, và trang MXH này cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nhiều thói hư tật xấu của con người đã được phơi bày trên facebook với những động cơ, mục đích xấu. Có thể kể qua như: khoe thân câu like, những màn thách đố câu like dẫn đến hậu quả khôn lường, các trào lưu “chẳng giống ai” cũng bắt nguồn từ cộng đồng này…

Nổi cộm nhất trong vài ngày qua phải kể đến hình ảnh một ông bố cõng con vắt vẻo sau lưng, sử dụng một chiếc xe đạp cũ kỹ, cùng đạo cụ là thùng xốp sau xe, nhặt rác trong đêm khiến cộng đồng mạng vô cùng thương xót. Đó còn chưa kể đến những lần "bồi bút" trên mạng về hoàn cảnh: vợ bỏ theo trai, gà trống cực nhọc nuôi 3 đứa con.

Tình thương người của người Việt nhanh chóng vào cuộc bằng những món quà, khoản tiền trực tiếp trao tay hay chuyển khoản. Nhưng rồi tất cả đều phải "ngã ngửa" khi sự thật về ông bố này được phơi bày. Không như những thông tin được tưởng tượng trên facebook, ông bố tên Khiêm từng có quá khứ bất hảo, cờ bạc trộm cắp, “vở kịch” nhặt rác trong đêm chỉ nhằm mục đích lấy nước mắt cộng đồng mạng, lợi dụng lòng thương từ người khác.

Chân dung kịch sĩ được hé lộ cũng nhanh như lúc được cộng đồng mạng phát hiện và giúp đỡ. Đỉnh điểm của vụ việc này là đoạn video ghi lại hành động bạo hành con dã man bằng thắt lưng của Khiêm, trước sự chứng kiến của nhiều người tại quán ăn.

Như giọt nước tràn ly, cộng đồng mạng chưa nguôi ngoai sau khi bị lừa, nên đã tìm đến Khiêm nhằm “dạy bảo” bằng những nắm đấm. Cũng từ đây, MXH facebook lại xuất hiện 2 luồng quan điểm: người thì hả hê khi thấy ông bố bị dạy cho bài học về cách làm người, kẻ thì lại băn khoăn, những người đánh Khiêm liệu có đúng, và rồi 3 đứa trẻ sẽ ra sao khi chứng kiến cảnh người lớn đánh bố mình kèm theo những lời chửi rủa tục tĩu ngay trước mặt…

Từ câu chuyện này mới thấy, kỹ năng xử lý thông tin của nhiều người Việt đang có vấn đề. Họ sẵn sàng hành động theo đám đông, hùa theo dòng dư luận trôi nổi mà chẳng cần xác minh bản chất sự việc đúng hay sai. Để rồi sau đó, lòng thương người bị đặt sai chỗ và niềm tin với những người cần giúp đỡ thật sự đang cạn kiệt dần

"Quyền lực" của MXH sẽ phát huy hiệu quả, mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội nếu như người sử dụng sáng suốt, cẩn trọng hơn với những thông điệp được chia sẻ.

Bình Minh/Vov.vn

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.