Vụ Xóm người Chơ ro bị tấn công: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào cuộc hỗ trợ đồng bào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã đến làm việc với UBND huyện Trảng Bom liên quan đến các vấn đề an ninh liên tục xảy ra khiến đồng bào Chơ ro ở xã Sông Trầu gặp nhiều nguy hiểm, mà Ngày Nay đã từng phản ánh.
Nhiều đồng bào đóng cửa nhà bỏ đi nơi khác vì lo sợ bị tấn công.
Nhiều đồng bào đóng cửa nhà bỏ đi nơi khác vì lo sợ bị tấn công.

Vào tháng 7/2020, Ngày Nay đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng an ninh trật tự bất ổn xảy ra ở xóm đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom.

Nhóm người lạ liên tục đến ném bom xăng, cầm hung khí quấy rối, hăm dọa. Thậm chí, một người đàn ông trong nhóm này còn nhiều lần thực hiện hành vi biến thái trước mặt phụ nữ và trẻ em nơi đây.

Công an tỉnh sau đó đã có văn bản số 01/TB ngày 19/3/2021 quyết định khởi tố vụ án nhưng vụ việc rơi vào im lặng.

Đến ngày 3/6/2021, Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản 6052/UBND-THNC gởi Công an tỉnh đề nghị, chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan theo đúng pháp luật, báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/6/2021.

Tuy nhiên, đồng bào Chơ ro tại đây cho biết, công an có vào làm việc, hỏi thăm nhưng chưa thấy xử lý khiến họ vô cùng lo lắng, một số buộc phải bán nhà đi nơi khác.

Vụ Xóm người Chơ ro bị tấn công: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào cuộc hỗ trợ đồng bào ảnh 1

Ban Dân tộc tặng quà và động viên người Chơ ro yên tâm sinh sống.

Trong cuộc họp với Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào sáng 1/7, huyện Trảng Bom chưa trả lời cụ thể về chỉ đạo của tỉnh và theo nguồn tin của Ngày Nay thì hiện Chủ tịch UBND tỉnh vẫn chưa nhận được trả lời xử lý của Công an tỉnh.

Sau cuộc họp, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã đến thăm và trao nhiều phần quà cho đồng bào Chơ ro. Người Chơ ro rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của ban ngành, đoàn thể.

Bà Phạm Thị Liên nói: “Lâu nay bà con sống trong lo lắng, được sự quan tâm của nhà nước dân làng chúng tôi rất vui. Công an tỉnh đã khởi tố vụ việc nên đồng bào rất an tâm”.

Già làng Nguyễn Văn Hoàng cho biết: “Chúng tôi rất vui vì Ban Dân tộc tỉnh đã đến thăm và trao quà trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi chia làm 3 cụm để tiếp đoàn và nhận quà. Việc một số người lo lắng bán đất thì đoàn tỉnh cũng đã giải thích đây là đất dự án 135 của Nhà nước cấp cho bà con để ổn định cuộc sống. Nhà nước sẽ quan tâm đến các khu vực đồng bào sinh sống ổn định và phát triển chung với cộng đồng”.

Vụ Xóm người Chơ ro bị tấn công: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào cuộc hỗ trợ đồng bào ảnh 2

Thông báo của công an về vụ việc.

Câu chuyện của đồng bào người Chơ ro được Ngày Nay phản ánh qua nhiều bài viết, trong đó có vụ ông Nguyễn Văn Châu (người Chơ ro) muốn tự vệ đã dùng ná bắn ông Lưu Hồng Dũng người ở xã Gia Kiệm gây thương tích chỉ là 1% nhưng công an xác định ná là hung khí nên khởi tố. Đến ngày 7/1, Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom đã tuyên ông Châu 9 tháng tù không giam giữ.

Sau bản án ấy, những người lạ liên tục đến quấy rối, hăm dọa bà con người Chơ ro. Những cuộc đánh nhau gây ra thương tích liên tục xảy ra. “Sau vụ việc, người dân rất lo sợ, không dám kháng cự. Còn ông Châu đã bán nhà và nhiều người dân cũng treo bảng bán nhà theo”.

Khu vực làng đồng bào Chơ ro sinh sống có khoảng 50 hộ, nằm ngay phía sau Nhà máy xử lý rác thải Công nghiệp Tài Tiến thời gian qua gặp nhiều bất ổn. Mong các cơ quan chức năng sớm xử lý vụ việc để trả lại cuộc sống bình yên cho dân.

Các bài viết liên quan:

1/ Bị truy tố dù tự vệ chính đáng gây thương tật… 1%

2/ Vụ ‘Bị truy tố dù tự vệ chính đáng gây thương tật… 1%’: Thay đổi cáo trạng vẫn khởi tố

3/ Xét xử vụ dùng ná gây thương tích 1%: Toà tuyên án 9 tháng tù không giam giữ

4/ Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công

5/ Đồng Nai: Dựng lại hiện trường xóm đồng bào Chơ-ro bị tấn công

6/ Đồng Nai: Một người dân xóm Chơ-ro bị hành hung đến rối loạn tâm thần

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.