Vụ Xóm người Chơ ro bị tấn công: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào cuộc hỗ trợ đồng bào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã đến làm việc với UBND huyện Trảng Bom liên quan đến các vấn đề an ninh liên tục xảy ra khiến đồng bào Chơ ro ở xã Sông Trầu gặp nhiều nguy hiểm, mà Ngày Nay đã từng phản ánh.
Nhiều đồng bào đóng cửa nhà bỏ đi nơi khác vì lo sợ bị tấn công.
Nhiều đồng bào đóng cửa nhà bỏ đi nơi khác vì lo sợ bị tấn công.

Vào tháng 7/2020, Ngày Nay đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng an ninh trật tự bất ổn xảy ra ở xóm đồng bào dân tộc Chơ ro tại ấp Thuận An, xã Sông Thao, huyện Trảng Bom.

Nhóm người lạ liên tục đến ném bom xăng, cầm hung khí quấy rối, hăm dọa. Thậm chí, một người đàn ông trong nhóm này còn nhiều lần thực hiện hành vi biến thái trước mặt phụ nữ và trẻ em nơi đây.

Công an tỉnh sau đó đã có văn bản số 01/TB ngày 19/3/2021 quyết định khởi tố vụ án nhưng vụ việc rơi vào im lặng.

Đến ngày 3/6/2021, Văn phòng UBND tỉnh đã có văn bản 6052/UBND-THNC gởi Công an tỉnh đề nghị, chỉ đạo Công an huyện Trảng Bom khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng liên quan theo đúng pháp luật, báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/6/2021.

Tuy nhiên, đồng bào Chơ ro tại đây cho biết, công an có vào làm việc, hỏi thăm nhưng chưa thấy xử lý khiến họ vô cùng lo lắng, một số buộc phải bán nhà đi nơi khác.

Vụ Xóm người Chơ ro bị tấn công: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào cuộc hỗ trợ đồng bào ảnh 1

Ban Dân tộc tặng quà và động viên người Chơ ro yên tâm sinh sống.

Trong cuộc họp với Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào sáng 1/7, huyện Trảng Bom chưa trả lời cụ thể về chỉ đạo của tỉnh và theo nguồn tin của Ngày Nay thì hiện Chủ tịch UBND tỉnh vẫn chưa nhận được trả lời xử lý của Công an tỉnh.

Sau cuộc họp, Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai đã đến thăm và trao nhiều phần quà cho đồng bào Chơ ro. Người Chơ ro rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của ban ngành, đoàn thể.

Bà Phạm Thị Liên nói: “Lâu nay bà con sống trong lo lắng, được sự quan tâm của nhà nước dân làng chúng tôi rất vui. Công an tỉnh đã khởi tố vụ việc nên đồng bào rất an tâm”.

Già làng Nguyễn Văn Hoàng cho biết: “Chúng tôi rất vui vì Ban Dân tộc tỉnh đã đến thăm và trao quà trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi chia làm 3 cụm để tiếp đoàn và nhận quà. Việc một số người lo lắng bán đất thì đoàn tỉnh cũng đã giải thích đây là đất dự án 135 của Nhà nước cấp cho bà con để ổn định cuộc sống. Nhà nước sẽ quan tâm đến các khu vực đồng bào sinh sống ổn định và phát triển chung với cộng đồng”.

Vụ Xóm người Chơ ro bị tấn công: Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai vào cuộc hỗ trợ đồng bào ảnh 2

Thông báo của công an về vụ việc.

Câu chuyện của đồng bào người Chơ ro được Ngày Nay phản ánh qua nhiều bài viết, trong đó có vụ ông Nguyễn Văn Châu (người Chơ ro) muốn tự vệ đã dùng ná bắn ông Lưu Hồng Dũng người ở xã Gia Kiệm gây thương tích chỉ là 1% nhưng công an xác định ná là hung khí nên khởi tố. Đến ngày 7/1, Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom đã tuyên ông Châu 9 tháng tù không giam giữ.

Sau bản án ấy, những người lạ liên tục đến quấy rối, hăm dọa bà con người Chơ ro. Những cuộc đánh nhau gây ra thương tích liên tục xảy ra. “Sau vụ việc, người dân rất lo sợ, không dám kháng cự. Còn ông Châu đã bán nhà và nhiều người dân cũng treo bảng bán nhà theo”.

Khu vực làng đồng bào Chơ ro sinh sống có khoảng 50 hộ, nằm ngay phía sau Nhà máy xử lý rác thải Công nghiệp Tài Tiến thời gian qua gặp nhiều bất ổn. Mong các cơ quan chức năng sớm xử lý vụ việc để trả lại cuộc sống bình yên cho dân.

Các bài viết liên quan:

1/ Bị truy tố dù tự vệ chính đáng gây thương tật… 1%

2/ Vụ ‘Bị truy tố dù tự vệ chính đáng gây thương tật… 1%’: Thay đổi cáo trạng vẫn khởi tố

3/ Xét xử vụ dùng ná gây thương tích 1%: Toà tuyên án 9 tháng tù không giam giữ

4/ Sau ‘khởi tố vì gây thương tật 1%’, xóm đồng bào Chơ-ro liên tục bị tấn công

5/ Đồng Nai: Dựng lại hiện trường xóm đồng bào Chơ-ro bị tấn công

6/ Đồng Nai: Một người dân xóm Chơ-ro bị hành hung đến rối loạn tâm thần

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.