WHO: Châu Âu lại trở thành tâm dịch của thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tỷ lệ bao phủ vaccine không đồng đều cùng việc nới lỏng các biện pháp phòng ngừa đã đẩy châu Âu một lần nữa trở thành điểm nóng COVID-19 trên toàn cầu.
WHO: Châu Âu lại trở thành tâm dịch của thế giới

Ông Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho biết tất cả 53 quốc gia trong khu vực đang đối mặt với “mối đe dọa thực sự về sự hồi sinh của COVID-19” và kêu gọi các chính phủ áp đặt lại hoặc tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

“Một lần nữa, chúng ta lại ở tâm chấn. Với sự bùng phát trở lại trên diện rộng, tôi yêu cầu mọi cơ quan y tế xem xét cẩn trọng các biện pháp nới lỏng hoặc dỡ bỏ tại thời điểm này", ông Kluge cảnh báo.

Theo vị chuyên gia, việc tiêm chủng đã giúp làm giảm số ca nhập viện và tỷ lệ tử vong, tuy nhiên đây chỉ là một trong nhiều biện pháp được áp dụng để giảm thiểu tình hình dịch bệnh.

Ông Kluge cho biết số ca mắc ở châu Âu và Trung Á đã tăng 6% trong một tuần còn số ca tử vong là 12%, với số ca nhiễm mới hàng ngày tăng 55% trong tháng qua. Châu Âu và Trung Á cộng lại hiện chiếm 59% tổng số ca COVID-19 được xác nhận trên toàn cầu và gần một nửa số ca tử vong.

Đáng chú ý, tỷ lệ tiêm chủng tại các nước châu Âu và Trung Á đang có sự phân chia không đồng đều, một số quốc gia hiện đã có 70% người dân được tiêm chủng đầy đủ, trong khi có những nước mà độ bao chỉ ở mức 10%.

“Ở những nơi mức độ tiêm chủng thấp, như khu vực Baltics, Trung và Đông Âu, Balkans, tỷ lệ nhập viện hiện đang ở ngưỡng cao", ông Kluge chỉ ra.

Điều đáng báo động nhất là sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc và tử vong ở nhóm dân số lớn tuổi, với tỷ lệ nhập viện tăng hơn gấp đôi trong tuần qua và 75% các trường hợp tử vong hiện nay xảy ra ở những người từ 65 tuổi trở lên.

“Nếu tình trạng này không được giải quyết, chúng ta có thể ghi nhận thêm nửa triệu ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu và Trung Á vào đầu tháng 2 năm sau”, ông Kluge nói. "Hầu hết những người nhập viện và tử vong do COVID-19 đều không được tiêm phòng đầy đủ.”

Theo The Guardian
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.