Xét xử lưu động những vụ thảm sát, nên hay không nên?

Đưa các bị can ra xét xử lưu động gần nhà nạn nhân chính là bài học, là tiếng chuông cảnh tỉnh, răn đe, ngăn ngừa những kẻ giết người tàn độc và coi thường pháp luật.
Xét xử lưu động những vụ thảm sát, nên hay không nên?

Liên quan đến vụ thảm sát ở Bình Phước, ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đã xét xử lưu động đối với 3 bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, và Trần Đình Thoại ở trung tâm huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước nơi gần hiện trường vụ thảm sát.

Vào ngày 28/10 vừa qua, TAND tỉnh Yên Bái sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Văn Hùng (26 tuổi, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên) về tội Giết người. Phiên xét xử lưu động sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trước đó, vào ngày 28/12, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử vụ lưu động vụ thảm án giết người cướp vàng xảy ra tại phố Sàn Phương Sơn Lục Nam Bắc Giang mà hung thủ là Lê Văn Luyện.

Xét xử lưu động những vụ thảm sát, nên hay không nên? ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Hải Dương trong phần xét xử vụ án Bình Phước

Trước những vụ án thảm sát xảy ra, TAND các tỉnh đều đưa hung thủ về nơi gần hiện trường vụ án để xét xử nhằm răn đe, giáo dục và ngăn ngừa tội phạm. Rất nhiều người dân ủng hộ quan điểm này. Thế nhưng bên cạnh đó, có những ý kiến cho rằng việc xét xử lưu động những vụ án đó sẽ vô tình cổ súy cho hành động tương tự xảy ra, gây tốn kém tiền bạc của Nhà nước.

Với những thông tin trái chiều trên cũng như để rộng đường dư luận phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP Hà Nội. Qua trao đổi, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng việc xét xử công khai, lưu động và việc làm cần thiết để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Hàng nghìn người đã đến xem phiên tòa xét xử bị cáo Đặng Văn Hùng trong vụ thảm sát tại Yên Bái.

“Các vụ án mà liên quan đến lợi ích an ninh quốc gia, hoặc các vụ án liên quan đến đời tư cá nhân như hiếp dâm, để tránh ảnh hưởng đến người phụ nữ thì người ta phải bí mật, còn lại tất cả các phiên tòa đều xét xử công khai theo quy định của pháp luật.

Mục đích của Nhà nước là khi xét xử lưu động thì thông thường, hay đưa bị cáo về nơi cư trú hay điểm nóng về tội phạm đó. Ví dụ như xử lý về mại dâm thì đưa về khu vực mại dâm, xét xử về ma túy thì đưa về khu vực điểm nóng về ma túy. Qua đó, nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung đối với những người phạm tội. Tôi cho rằng đó là có ích, còn như có thông tin nói là cổ súy hay tác dụng ngược trở lại thì điều đó chỉ mang tính suy diễn, tôi chưa thấy có cơ sở nào như thế”, luật sư Trương Anh Tú bày tỏ quan điểm.

Bên cạnh đó, Theo luật sư Trương Anh Tú thì việc đưa các đối tượng xét xử lưu động để người dân thấy được rằng hành động đó là xấu, bị nhân dân nên án, bị nhà nước xử nặng như thế thì đó là răn đe, giáo dục ấy chứ đâu phải là cổ súy, sao lại cứ nhìn vào tình tiết vụ án.

Nhiều người cũng đồng tình với việc đưa các bị can ra xét xử lưu động gần nhà nạn nhân chính là bài học, là tiếng chuông cảnh tỉnh, răn đe, ngăn ngừa những kẻ giết người tàn độc và coi thường pháp luật.

Ngọc An

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.