Nguồn vũ khí tối tân của phiến quân IS có nguồn gốc từ đâu?

0
Chia sẻ

Theo các chuyên gia, khủng bố IS sở hữu những loại vũ khí, đạn dược được sản xuất từ 21 quốc gia khác nhau, trong đó có nhiều cường quốc giàu mạnh.

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Vũ khí, Nhà nước Hồi giáo IS hầu như không gặp mấy khó khăn trong việc thu thập một lượng lớn vũ khí vốn được sử dụng trong các cuộc xung đột ở Iraq và Syria.

Ngoài ra, với nguồn thu khổng lồ hàng triệu USD/ngày từ dầu mỏ, khủng bố IS thừa sức mua thêm vũ khí thẳng từ các công ty, các nhà buôn, vốn đã thu lời nhiều từ các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nguồn vũ khí tối tân của phiến quân IS có nguồn gốc từ đâu? - anh 1

Phiến quân IS sở hữu những loại vũ khí tối tân. Ảnh minh họa

Giới chuyên gia cho rằng, vũ khí của IS xuất phát từ nhiều nguồn tạp nham, một số thậm chí được chế tạo ở nhà máy đạn dược lớn của Mỹ ở Missouri. Đây là điều đáng báo động khi Washington (Mỹ) chuẩn bị chuyển thêm tiếp tế quân sự, trong đó có vũ khí hạng nhẹ, cho các nhóm nổi dậy ở Syria và nhóm Quân đội Iraq mới hồi sinh.

Lực lượng người Kurd đã thu thập được hơn 1.700 vỏ đạn được thu thập hồi tháng 7 và 8/2014 tại miền bắc Iraq và miền bắc Syria.

Nguồn vũ khí tối tân của phiến quân IS có nguồn gốc từ đâu? - anh 2

Khủng bố IS sở hữu kho vũ khí hiện đại, tối tân. Ảnh minh họa

Các vỏ đạn được tìm thấy ở 4 chiến trường được sản xuất cho súng máy, súng bán tự động, súng trường và súng lục. Một vỏ đạn được sản xuất từ năm 1945 của Liên Xô (cũ).

Một số vỏ đạn là đạn pháo, dùng cho súng trường tự động M16A4, được sản xuất tại nhà máy đạn của quân đội Mỹ tại Independence, Missouri, Mỹ.

Báo cáo cũng cho biết 10% các vỏ đạn được thu thập được sản xuất từ năm 2010-2014, và hơn một nửa số đạn này xuất xứ từ Trung Quốc, Bulgaria.

Ngoài kho vũ khí, đạn dược, khủng bố IS còn sở hữu nhiều xe hạng nặng như Humvee, xe tăng và các loại trực thăng hiện đại.

Nguồn vũ khí tối tân của phiến quân IS có nguồn gốc từ đâu? - anh 3

Dàn xe khủng của khủng bố IS. Ảnh minh họa

Nguy hiểm hơn nữa, theo các báo cáo của các chuyên gia, đến cuối tháng 9 vừa qua, IS ở Iraq và Syria đã bắt đầu thích nghi với các cuộc không kích của Mỹ và liên quân. Chúng tản ra và lẩn trốn trong khu vực dân cư để gây khó khăn cho liên quân.

Như những cuộc chiến tranh kéo dài của Mỹ tại Iraq và Afghanistan đã chứng minh, việc đánh bật rễ các phần tử khủng bố và nổi dậy có thể là công việc tổn hao nhân lực, vật lực và chuốc bực dọc vào thân. Và những cái giá phải trả đó thậm chí còn lớn hơn so với việc dội bom các đội hình bộ binh và xe tăng của chúng từ trên không.

Trang Ly (T/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu