Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ tăng cường câu hỏi mở

0
Chia sẻ

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi, ma trận đề thi, đề thi minh họa theo hướng đánh giá năng lực, tăng dần các câu hỏi vận dụng, câu hỏi mở và tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để xét công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng trong tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ khảo thí và kiểm định CLGD năm học 2015-2016. Theo đó, trong năm học này, ngành Giáo dục tiếp tục tổ chức tốt Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh.

Theo đó, để làm tốt nhiệm vụ này, Bộ GD&ĐT cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về kỳ thi; thực hiện tổng kết, chú trọng đánh giá và tổ chức rút kinh nghiệm đối với những hạn chế của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Trên cơ sở đó, Bộ đề xuất các giải pháp thực tế, khả thi để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia; ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn tổ chức thi và các văn bản liên quan khác.

Đề thi THPT quốc gia 2016 sẽ tăng cường câu hỏi mở - anh 1

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 để xét công nhận tốt nghiệp và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng trong tuyển sinh. Ảnh minh họa.

Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ tổ chức hội thảo, tập huấn về công tác đề thi, công tác coi thi, chấm thi, phần mềm quản lý thi để cán bộ, giáo viên nắm vững quy định của quy chế, thực hiện tốt các khâu của Kỳ thi.

Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục của Bộ sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ma trận đề thi, đề thi minh họa theo hướng đánh giá năng lực, tăng dần các câu hỏi vận dụng, câu hỏi mở ở cả 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Các sở GD&ĐT chịu trách nhiệm tổ chức cho người học của các cơ sở giáo dục phổ thông và thí sinh tự do tại địa phương đăng ký dự thi đúng quy định; cùng các trường ĐH tổ chức coi thi, chấm thi; xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh của địa phương; chủ trì cụm thi tại địa phương (nếu có) dành cho thí sinh đăng ký dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT; tham gia công tác tuyển sinh ĐH, CĐ.

Với các trường ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT cho rằng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo đẽ đảm bảo kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, tổ chức thi.

Trong mùa tuyển sinh 2016, Bộ GD&ĐT khẳng định tiếp tục thực hiện chính sách tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, học sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic khu vực, quốc tế và thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật trong nước và quốc tế.

Xem thêm:

- Học phí đại học tiếp tục tăng mạnh?

- ĐH Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2

- Làm sao để hạn chế đơn thư 'kêu cứu' vì trượt trường công an?

Tuấn Minh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu