Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII

0
Chia sẻ

Hôm nay 12/4, Quốc hội họp phiên cuối cùng của Kỳ họp 11, Quốc hội khoá XIII. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu bế mạc kỳ họp đóng lại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Trong sáng nay 12/4, trước khi bế mạc, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; Biểu quyết thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu bế mạc kỳ họp trước khi Quốc hội làm lễ chào cờ.

Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII  - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu bế mạc kỳ họp.

Kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIII. Nội dung trọng tâm của kỳ họp này là tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 và kiện toàn nhân sự cấp cao Nhà nước.

Trong kỳ họp này, Quốc hội đã bầu và phê chuẩn hàng loạt chức vụ trong Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, TANDTC và Viện KSNDTC, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Hội đồng Quốc phòng – an ninh.

Quốc hội đã bầu ông Trần Đại Quang giữ chức vụ Chủ tịch nước; ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ; bà Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội.

Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII  - ảnh 2

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã bầu và phê chuẩn hàng loạt chức vụ trong Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ...

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII cũng đánh dấu lần đầu tiên 3 lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và Chánh án TANDTC tuyên thệ trước Quốc hội.

Đánh giá về kỳ họp Quốc hội lần này, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (ĐBQH Hải Dương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) cho rằng, đây là kỳ họp đem lại nhiều kết quả tích cực. Báo Lao động dẫn lời Thượng tướng Rinh đánh giá: Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII có chương trình làm việc rất hợp lý, đem lại nhiều kết quả tích cực. Ngoài các vấn đề quan trọng như tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vấn đề xây dựng luật pháp cũng được Quốc hội thực hiện rất nghiêm túc và ban hành nhiều luật quan trọng.

“Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thực hiện công tác nhân sự cho nhiệm kỳ sắp tới và tôi cho rằng Quốc hội đã bầu ra những vị lãnh đạo cấp cao của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ đủ đức, đủ tài, có trách nhiệm với tổ quốc, với nhân dân. Đặc biệt, tại kỳ họp này Quốc hội thảo luận nhiều về cách điều hành của Chính phủ và quyết tâm của nhân dân cả nước với những động thái mạnh mẽ, quyết liệt, đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, biên giới biển đảo” – Tướng Rinh nói.

Cũng trên báo này, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) đánh giá, kỳ họp thứ 11, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm của mình cùng Ủy ban thường vụ Quốc hội thực hiện được các kế hoạch, nội dung kỳ đề ra, đặc biệt là công tác nhân sự. Thông qua kỳ họp này, cho ta một số bài học để Quốc hội khóa XIV làm tốt hơn, đặc biệt trong công tác cán bộ.

“Tôi đề nghị cần rút ngắn thời gian giữa ĐH Đảng toàn quốc với bầu cử Quốc hội nên gần hơn, để giúp Quốc hội khóa sau làm công tác nhân sự thuận lợi hơn nữa” – ông Ngân nói và nhấn mạnh thêm: Tôi thấy rằng, công tác nhân sự đã được làm kỹ. Với sự chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, các ĐB cũng đã mạnh dạn đóng góp. Gửi gắm, tôi tin lãnh đạo và bộ máy quản lý nhà nước của ta sẽ kiện toàn thực thi được mục tiêu của ĐH Đảng XII cũng như những mục tiêu KT - XH mà Quốc hội đã thông qua, đảm bảo phát triển KT - XH bền vững, anh ninh quốc phòng được giữ vững, đây cũng là niềm mong đợi của cử tri...

Chiều 11/4, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành công tác kiện toàn nhân sự.

Theo đó, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã phê chuẩn danh sách thành viên Hội đồng Quốc phòng – An ninh và thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia theo danh sách do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân trình trước đó.

Danh sách thành viên Hội đồng Quốc phòng – an ninh:

1. Ông Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng Chính phủ giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng

2. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội, Uỷ viên Hội đồng

3. Ông Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Uỷ viên Hội đồng

4. Ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Hội đồng

Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia:

1. Ông Trương Hoà Bình – Phó Thủ tướng Chính phủ

2. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước

Cùng 13 Uỷ viên Hội đồng Bầu cử quốc gia

Lê Thanh (T/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu