Người phát hiện kho vàng ở núi Tàu được hưởng bao nhiêu?

0
Chia sẻ

'Người đàn ông khi phát hiện ra kho vàng đã báo với chính quyền địa phương là phù hợp với quy định của pháp luật'.

Liên quan đến vụ việc một người đàn ông đã thông tin tìm thấy kho vàng 4.000 tấn ở Bình Thuận, P.V đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội để làm rõ về quyền lợi của người dân tìm ra kho vàng.

Theo đó, luật sư Cường cho biết, trong vụ việc nêu trên, người đàn ông khi phát hiện ra kho vàng đã báo với chính quyền địa phương là phù hợp với quy định của pháp luật.

Người phát hiện kho vàng ở núi Tàu được hưởng bao nhiêu? - ảnh 1

Khu vực núi Tàu. (Ảnh: Thanhnien.vn)

Theo luật sư Cường, trường hợp nếu tìm thấy kho vàng đúng như người đàn ông cung cấp thì quyền lợi của người đàn ông được xác định theo quy định tại Điều 240 Bộ luật dân sự như sau:

“Vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với vật đó được xác định như sau:

1. Vật được tìm thấy là di tích lịch sử, văn hoá thì thuộc Nhà nước; người tìm thấy vật đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

2. Vật được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hoá, mà có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu vật tìm thấy có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước”.

Như tin đã đưa trước đó, ngày 4/3, một người đàn ông đến UBND xã Phước Thể đòi gặp bằng được Chủ tịch xã Đặng Ngọc Long để báo cáo khẩn cấp về kho vàng 4.000 tấn mà người này nói “vừa tìm thấy”.

"Người này xin không tiết lộ tên tuổi, và cũng mang theo cái bản đồ vải, vẽ ngoằn ngoèo giống như của cụ Tiệp (Trần Văn Tiệp, 101 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hồi trước. Sau đó, yêu cầu lãnh đạo xã phải đi theo ông đến hiện trường để quan sát, ghi nhận và lập biên bản", một cán bộ UBND xã Phước Thể đã cho biết.

Ngay sau đó, đoàn công tác của UBND xã do Chủ tịch Đặng Ngọc Long dẫn đầu cùng với người đàn ông này đến địa điểm “kho vàng”. Tại hiện trường, UBND xã ghi nhận có lộ ra hai tấm bê tông rộng khoảng 1 m2, mà theo tấm bản đồ chính là cửa... kho vàng. Vị trí này nằm cách chân núi Tàu chừng 200 m về hướng đông.

Q.Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu