'Ông già Ozon' giải mã con chíp lạ dưới đáy bát vỡ ở Hà Nội

0
Chia sẻ

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải nói: “Việc nhiều người cho rằng chiếc bát được gắn chip là sai, đó là một tổ hợp những linh kiện điện tử nhỏ…”.

Trước thông tin phát hiện chiếc bát ăn cơm gắn thiết bị lạ được phát hiện tại nhà anh Lê Ngọc Lan (SN 1976, ở đội 5, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) PV đã liên hệ với chính quyền địa phương nơi anh Lan sinh sống.

Ông Nguyễn Điện Nam - Phó trưởng Công an xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, chưa thấy gia đình anh Lan trình báo lên xã về vụ việc nêu trên. Nếu nắm được thông tin, Công an xã sẽ trình báo với cơ quan cấp trên xem xét sự việc và xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Liên quan đến vụ việc xuất hiện nhiều luồng dư luận trái chiều. Quan sát chiếc bát qua hình ảnh, anh Đ. - một người hiểu biết về công nghệ thông tin nhận định, cần xem xét nó có phải thiết bị gia nhiệt không. Nếu không phải thì đây có thể là một thiết bị không tốt.

Anh Đ. cho rằng, trước đây báo chí từng thông tin về vụ mũ len gắn thiết bị lạ gây ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ em. Rất có thể, chiếc bát này cũng rơi vào trường hợp tương tự, gây ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng.

'Ông già Ozon' giải mã con chíp lạ dưới đáy bát vỡ ở Hà Nội - ảnh 1

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải trao đổi với PV.

Để hiểu rõ hơn về chiếc bát ăn cơm có gắn vật thể lạ phát hiện tại nhà anh Lan, PV đã có cuộc trao đổi với TS Vật lý Nguyễn Văn Khải (biệt danh "Ông già Ozon").

Quan sát hồi lâu chiếc bát sứ trắng không họa tiết, có gắn thiết bị lạ dưới trôn, TS Khải luôn miệng nói: “Nguy hiểm quá”.

Ông nhận định, chiếc bát có cấu tạo không bình thường. Cụ thể, nó có thêm một cái nắp trôn, được làm không đồng thời với bát. Thứ 2, trôn bát cũng không được làm đồng thời với bát mà được ấn vào đằng sau. Chứng tỏ người ta làm cái bát trước, sau đó làm trôn và làm nắp trôn để lên trên.

TS Khải cho biết thêm, phía trong trôn bát có các linh kiện điện tử được hàn thủ công nhưng tinh xảo. Ông cho rằng một sản phẩm có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau, vì vậy muốn biết chiếc bát này sử dụng với mục đích gì, các cơ quan chuyên môn cần xác định tất cả các linh kiện bên trong của nó.

'Ông già Ozon' giải mã con chíp lạ dưới đáy bát vỡ ở Hà Nội - ảnh 2

Hình ảnh chiếc bát ăn cơm nhà anh Lan sau khi bị tuột phần trôn.

“Nếu để truyền tin thì nó là vấn đề truyền thông. Nếu liên quan đến cờ bạc thì nó động đến vấn đề kinh tế... Nói chung, nó là vật lạ, nguy hiểm với an ninh trật tự và đời sống con người. Cơ quan chuyên môn cần phải xem nó là cái gì để công bố cho người dân biết, tránh hoang mang dư luận” - TS Khải nói.

Qua trao đổi, ông cũng khẳng định, đây không phải là sản phẩm của các công ty lớn, đơn vị quân đội hay những nhà khoa học. Nó được làm tinh xảo, rất thủ công nhưng bằng linh kiện mà Việt Nam không có (2 cái ống đựng thủy ngân trắng - PV).

Ngoài ra, ông nói: “Việc nhiều người cho rằng chiếc bát được gắn chip là sai, đó là một tổ hợp những linh kiện điện tử nhỏ…”.

Cho rằng chiếc bát gắn vật thể lạ có thể liên quan đến vấn đề an ninh nên ông yêu cầu PV cần đến một số cơ quan chức năng như: Bộ tư lệnh thông tin, V11 Bộ Công an, Viện Khoa học Hình sự (C54, Bộ Công an) để giám định, làm rõ.

Khi PV nói rằng, có nhiều thông tin cho rằng đây là một trong những dụng cụ được sử dụng trong cờ bạc bịp, TS Khải nói, dù có là đồ chơi gian lận cờ bạc thì cũng phải để cơ quan Công an vào cuộc làm rõ.

Mộc Miên - Nguyễn Hường

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu