Thời tiết cực đoan ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

0
Chia sẻ

Thời gian qua, hiện tượng “Thời tiết cực đoan” đã xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước gây ra những tổn thất nặng nề.

Từ chiều 9/4 đến rạng sáng 10/4 vừa qua, nhiều khu vực của tỉnh Nghệ An như thị trấn tại các huyện Tương Dương và Kỳ Sơn (Nghệ An) đã xảy ra tố lốc, mưa đá gây nhiều thiệt hại cho người dân.

Theo xác nhận của người dân địa phương, vào khoảng 16h trời đang hửng nắng thì bất ngờ mây đen mù mịt kéo đến, mưa giông xuất hiện và trận mưa đá cũng đã xảy ra ngay sau đó. Trận mưa kéo dài 30 phút với những cục đá to kèm theo tố lốc.

Thời tiết cực đoan ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân - ảnh 1

Mưa đá dày đặc tại xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Bùi Lan)

Chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại của người dân để có hướng động viên, thăm hỏi và hỗ trợ người dân phục hồi tài sản bị hư hỏng.

Trước đó một ngày, đêm (8/4) rạng sáng 9/4, tại tại nhiều xã của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La cũng xảy ra hiện tượng mưa đá kèm gió lốc khiến người dân hoảng sợ.

Theo anh Hoàng Văn Nhớ - người dân bản Chiên Lô Mai, xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tối 8/4, gia đình anh đi ngủ sớm hơn thường lệ vì trời trở gió mạnh kèm theo sấm chớp. Đang say giấc, anh Nhớ bỗng thấy ngôi nhà sàn rung lắc mạnh và ngoài trời gió rất to kèm theo mưa đá. Nhận thấy không an toàn, anh Nhớ cùng vợ con vội chạy xuống gầm cầu thang lánh nạn nhưng không kịp, khiến vợ anh bị thương khá nặng phải cấp cứu vào bệnh viện.

Chính quyền địa phương huyện Thuận Châu cũng đã có những phương án chỉ đạo giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả của trận mưa đá.

Vào sáng 3/4, tại địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra một trận mưa đá lớn nhất trong vòng 30 năm qua gây thiệt hại và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Cơn mưa đá này chỉ kéo dài khoảng 10 phút nhưng với cường độ mạnh, đặc biệt rất nhiều viên đá có đường kính trung bình từ 5-10 cm, cá biệt tới 15 cm đã làm vỡ, thủng, sập nhiều mái nhà lợp fibro xi-măng.

Thời tiết cực đoan ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân - ảnh 2

Những hạt mưa đá có đường kính 5-10 cm, cá biệt tới 15 cm trong trận mưa đá ở Tuyên Quang ngày 3/4 vừa qua (Ảnh: Đài Tuyên Quang)

Ông Trần Quốc Hiệp, Trạm trưởng trạm thủy văn Chiêm Hóa (Tuyên Quang) kể lại, trận mưa đá xảy ra từ 6h45 đến 6h55 sáng 3/4. Vào thời điểm đó, trời bỗng nhiên tối sầm, gió giật mạnh kèm theo tiếng rít u u rồi bất ngờ mưa đá ầm ầm rơi xuống. Đường kính hòn đá rất to, 4-8 cm, làm thủng mái nhà dân, vỡ gương xe máy, vỡ kính ôtô.

Theo Báo Giao thông, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, hiện đang là thời điểm giao mùa nên rất dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan. Tại nhiều nơi, người dân cần đề phòng thời điểm về chiều tối và đêm,mưa rào và giông sẽ xuất hiện. Nguy cơ tố lốc, mưa đá được cảnh báo cho các khu vực núi cao, bán sơn địa, ven biển... có thể xuất hiện nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên và Trung bộ.

Trong khi đó, Nam bộ cũng đang phải đương đầu với hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài và có nhiều thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, tình trạng này có thể còn kéo dài cho đến tháng 6 khi mùa mưa tới.

Thời tiết cực đoan đề cập đến các hiện tượng khí tượng nguy hiển có khả năng gây thiệt hại, bất ổn xã hội nghiêm trọng hoặc gây thiệt mạng cho người dân. Các kiểu hiện tượng thời tiết cực đoan thay đổi khác nhau tùy thuộc vào kinh độ, vĩ độ, địa hình và các điều kiện khí quyển. Thời tiết cực đoan thường gây ra các hiệ tượng: gió mạnh, mưa đá, mưa quá nhiều và cháy rừng. Với sự bất ổn của thời tiết như hiện nay, hiện tượng thời tiết cực đoan rất dễ xảy ra vì vậy người dân cần nâng cao đề phòng để có thể giảm thiểu thiệt hại, tác động của thời tiết cực đoan.

Hải Dương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu