1.000 nhà vệ sinh cho em - Chung khát vọng vì một tầm vóc Việt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thuộc địa bàn vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, nhà vệ sinh xuống cấp, quá tải, nhiều trường học tại các địa bàn vùng núi phía Bắc đều nằm trong số 33% nhà vệ sinh trường học trên cả nước cần phải được cải tạo và nâng cấp theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) năm 2021.

Hiện thực hóa "điều ước" về hỗ trợ, xây mới nhà vệ sinh, chung tay cùng Bộ GD&ĐT thực hiện mục tiêu này, Tập đoàn TH, BAC A BANK và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã triển khai dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học. Đây là hoạt động thiết thực thúc đẩy phát triển giáo dục tại các địa bàn đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thúc đẩy sức khỏe học đường và nâng cao thể chất cho học sinh. Hiện dự án đang từng bước được triển khai tại nhiều địa bàn khó khăn trên cả nước.

Phương thức tiếp cận đa dạng

Dự án 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em” - do Bộ GD&ĐT khởi xướng, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ Việt nam và Đề án tri thức Việt số hóa. Dự án trị giá 60 tỷ đồng và thực hiện mục tiêu xây mới, sửa chữa nhà vệ sinh trong vòng 10 năm.

1.000 nhà vệ sinh cho em - Chung khát vọng vì một tầm vóc Việt ảnh 1
Dự án 1.000 nhà vệ sinh trường học mang đến những nhà vệ sinh kiên cố cho trường học tại các địa bàn khó khăn

Để làm được điều này, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bên giao làm đơn vị thường trực, điều phối và tiếp nhận nguồn lực và triển khai dự án. VVC cũng là đơn vị phối hợp với tổ chức Đoàn cấp cơ sở và Phòng GD&ĐT địa phương để trực tiếp đi khảo sát và lên danh sách các trường cần cải tạo các nhà vệ sinh. Danh sách này, sau đó, sẽ được VVC rà soát lại cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (đơn vị được Tập đoàn TH và BAC A BANK ủy quyền điều phối giải ngân dự án) trước khi bắt đầu triển khai.

1.000 nhà vệ sinh cho em - Chung khát vọng vì một tầm vóc Việt ảnh 2
Các nhà vệ sinh xuống cấp sẽ được khảo sát trước khi tiến hành cải tạo hoặc xây mới

Ngoài ra, khi có nhu cầu, các trường học cũng có thể trực tiếp đề xuất lên Phòng GD&ĐT hoặc chủ động đăng ký trên cổng thông tin https://inhandao.vn/ để VVC tiến hành khảo sát trước khi lên danh sách cuối cùng thống nhất cùng các bên liên quan.

Việc tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn và nhiều phương thức đa dạng giúp các trường học có thể tiếp cận dự án một cách dễ dàng và sớm cải thiện không gian vệ sinh trường học. Các nhà vệ sinh được xây mới sẽ đảm bảo cho từng cấp học, lứa tuổi, giới tính cho các em học sinh và điều kiện thực tế tại địa phương học; đồng thời, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, môi trường thân thiện, xanh, sạch.

1.000 nhà vệ sinh cho em - Chung khát vọng vì một tầm vóc Việt ảnh 3
Nhiều đơn vị từ Trung ương đến địa phương tích cực phối hợp thực hiện dự án

Phát biểu tại lễ khởi công 27 nhà vệ sinh tại Lạng Sơn ngày 3/3/2023 vừa qua, bà Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc VVC cho biết: “Dự án 1.000 nhà vệ sinh cho em là chương trình hành động cụ thể và ý nghĩa, cùng với sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, Trung ương Đoàn cùng các bên liên quan sẽ cố gắng phối hợp xây dựng và gìn giữ”.

Xây dựng theo quy chuẩn của Bộ GD&ĐT

Tùy điều kiện mỗi vùng và số lượng học sinh của từng địa phương mà công trình sẽ được xây dựng đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã trực tiếp ban hành tiêu chuẩn - quy chuẩn xây dựng nhà vệ sinh trường học và chỉ đạo ngành giáo dục địa phương tham gia đánh giá nhu cầu xây dựng cũng như nghiệm thu công trình hoàn thành.

Thêm vào đó, Vụ Giáo dục thể chất được chỉ định vào việc rà soát và cùng VCC ban hành các tiêu chí lựa chọn điểm trường hưởng lợi, thiết kế kỹ thuật, kiến trúc; các hạng mục xây dựng, vật tư - vật liệu và đơn giá cơ sở cho các công trình vệ sinh.

Các tiêu chí lựa chọn các công trình xuống cấp và tiêu chuẩn xây dựng cũng được quy định để kịp thời khắc phục, sửa chữa và xây mới. Cụ thể, 3 cấp độ đánh giá các công trình bao gồm:

Cấp độ Đỏ: Điểm trường chưa có nhà vệ sinh hoặc nhờ nhà vệ sinh nơi khác; Điểm trường có nhà vệ sinh lắp đặt tạm bợ, được quây lắp bằng tôn, gỗ, bạt,.. không đảm bảo vệ sinh

Cấp độ Vàng: Nhà vệ sinh xuống cấp nghiêm trọng, thiết bị vệ sinh hỏng không thể sử dụng được, không đảm bảo vệ sinh và an toàn khi sử dụng; Nhà vệ sinh thiếu, số lượng học sinh quá tải gấp nhiều lần tiêu chuẩn

Cấp độ Xanh: Nhà vệ sinh xuống cấp, thiết bị vệ sinh hỏng cần thay mới.

Với những tiêu chí rõ ràng và kinh nghiệm triển khai dày dặn của VVC và ngành giáo dục, những nhà vệ sinh đạt chuẩn sẽ sớm được đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho các em học sinh cải thiện sức khỏe và yên tâm học tập.

1.000 nhà vệ sinh cho em - Chung khát vọng vì một tầm vóc Việt ảnh 4
Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, đại diện nhà tài trợ chia sẻ: “Chúng tôi mong rằng các công trình nhà vệ sinh cho em sẽ đồng thời lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo các nguồn lực xã hội khác đầu tư đúng hướng cho trẻ em để có một môi trường học tập 'trường học thân thiện, học sinh khỏe mạnh”.

Với tâm niệm thể lực và trí lực của thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước, bởi vậy nâng cao dinh dưỡng học đường, vệ sinh học đường nói riêng và sức khỏe học đường nói chung, là hành động ưu tiên của tập đoàn TH khi thể hiện trách nhiệm xã hội. Mục tiêu dài hơi mà đơn vị này theo đuổi, đó là khởi xướng và đóng góp thiết thực cho chương trình bền vững và toàn diện hơn: Chương trình Sức khỏe học đường.

1.000 nhà vệ sinh cho em - Chung khát vọng vì một tầm vóc Việt ảnh 5
Tổ chức đoàn thanh niên địa phương cũng sẽ đồng hành để cùng đóng góp ngày công xây dựng cho các công trình

Thời gian qua, cùng với Dự án 1.000 nhà vệ sinh, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã mang đến hàng trăm ngàn bữa ăn cho trẻ em vùng cao, hàng ngàn suất học bổng cho học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số; hàng trăm điểm trường, cây cầu và đường dân sinh cho các vùng khó khăn trên cả nước với kinh phí mỗi năm lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp như Tập đoàn TH, BAC A BANK và các nguồn lực xã hội đã và đang góp phần giúp khát vọng “vì một tầm vóc Việt” ngày càng trở nên mạnh mẽ, thắp sáng lên niềm tin về một tương lai Việt Nam khỏe mạnh, phát triển và bền vững.

 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.