Chuyển đổi số và bài toán tiếp cận người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội trong tiếp cận dịch vụ công, giáo dục và việc làm. Tuy nhiên, với người khuyết tật, hành trình tham gia vào chuyển đổi số vẫn còn không ít rào cản. Từ thực trạng đó, những sáng kiến xuất phát từ chính người trong cuộc đang góp phần thu hẹp khoảng cách, hướng tới một xã hội số bao trùm và không ai bị bỏ lại phía sau.
Chuyển đổi số và bài toán tiếp cận người khuyết tật

“Khoảng cách số”

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải mọi nhóm đối tượng đều có khả năng tiếp cận bình đẳng với các nền tảng số. Với những người khuyết tật tại Việt Nam, việc chuyển đổi số, nếu không được thiết kế theo hướng bao trùm, rất dễ vô tình tạo ra một “khoảng cách số” mới.

Trong bối cảnh đó, những sáng kiến xuất phát từ chính người trong cuộc đang góp phần lấp đầy khoảng trống này.

Phóng viên Ngày Nay đã có cuộc trò chuyện với chị Vũ Thị Hải Anh - sinh viên khiếm thị, người sáng lập dự án “Hành chính công trực tuyến cho người khuyết tật”, gương mặt được vinh danh Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2024 của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Chuyển đổi số và bài toán tiếp cận người khuyết tật ảnh 1

Chị Vũ Thị Hải Anh - người sáng lập dự án “Hành chính công trực tuyến cho người khuyết tật”

PV: Thưa chị, chuyển đổi số đang được ví như một “cuộc cách mạng” trong đời sống xã hội. Quá trình này đã và đang tác động như thế nào đến người khuyết tật?

Chị Vũ Thị Hải Anh: Chuyển đổi số hiện nay không chỉ là xu hướng của riêng Việt Nam mà là xu thế toàn cầu. Ở Việt Nam, có khoảng bảy triệu người khuyết tật với rất nhiều dạng khác nhau. Chuyển đổi số mang đến nhiều cơ hội, nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức. Trong năm vừa qua, tôi và các bạn đã thực hiện dự án “Hành chính công trực tuyến cho người khuyết tật” với mong muốn đưa các dịch vụ hành chính số đến gần hơn với nhóm đối tượng này.

Dự án nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Điều gì đã thôi thúc chị bắt đầu hành trình này?

- Động lực lớn nhất đến từ chính những khó khăn mà chúng tôi gặp phải khi sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến. Tôi từng đặt câu hỏi với một người bạn: “Liệu chúng ta có thể làm gì để thay đổi điều này hay không?”. Từ câu hỏi đó, ý tưởng dự án ra đời và dần được hoàn thiện thông qua việc kết nối nhiều sáng kiến khác nhau.

Trong quá trình triển khai dự án “Hành chính công trực tuyến cho người khuyết tật”, những rào cản lớn nhất mà người khuyết tật đang gặp phải là gì?

- Dịch vụ công trực tuyến hiện nay đối với người khuyết tật còn gặp rất nhiều khó khăn. Dù đã được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các bộ ban ngành, nhưng hành chính công trực tuyến chỉ "chạm" đến người khuyết tật khi nó thực sự tiếp cận được với nhóm người này. Người khuyết tật có nhiều dạng tật khác nhau như: khuyết tật nghe nói, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật nhìn, khuyết tật vận động. Mỗi dạng có một khó khăn, hạn chế khác nhau. Trong quá trình triển khai dự án này, chúng tôi phải cố gắng thiết kế các bộ tài liệu tiếp cận với tất cả các đối tượng. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của ban quản lý dự án.

Bên cạnh khó khăn, chị nhìn nhận những cơ hội nào đang mở ra với người khuyết tật trong nền kinh tế số?

- Cơ hội là rất lớn, không chỉ trong lĩnh vực hành chính công mà còn ở thị trường lao động, học tập, giao lưu và kết nối xã hội. Nền kinh tế số giúp xóa bỏ nhiều rào cản về không gian và di chuyển, tạo điều kiện để người khuyết tật làm việc từ xa, khởi nghiệp trực tuyến, tham gia các khóa học trực tuyến và tiếp cận tri thức toàn cầu. Các nền tảng số cũng mở ra cơ hội để người khuyết tật thể hiện năng lực, tiếng nói và sự sáng tạo của mình thông qua mạng xã hội, thương mại điện tử hay các cộng đồng chuyên môn. Tuy nhiên, các hệ thống số vẫn cần tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp với từng dạng tật khác nhau.

Chị đã làm gì để người khuyết tật có thể “bắt nhịp” tốt hơn với chuyển đổi số?

- Trong khuôn khổ dự án, chúng tôi đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn và chia sẻ trên các nền tảng số như YouTube, Facebook, TikTok. Đồng thời, dự án cũng nghiên cứu thực trạng sử dụng dịch vụ công của người khuyết tật tại Hà Nội để đưa ra kiến nghị, hướng tới việc cải thiện cổng dịch vụ công theo hướng dễ tiếp cận hơn cho mọi đối tượng.

Dự án cũng tổ chức thành công và đề xuất những ý tưởng để đưa hành chính công không chỉ đến với những người khuyết tật đã trưởng thành mà đến cả với những đối tượng là em học sinh, sinh viên. Và một trong những hoạt động đó có thể kể đến là hoạt động “Hành trình vui” mang hành chính công trực tuyến trở thành một sân chơi để cho các em lứa tuổi học sinh, sinh viên có thể tiếp cận và bắt đầu làm quen với hành chính số, hành chính công trực tuyến.

Cám ơn chị về những chia sẻ.

Chuyển đổi số và bài toán tiếp cận người khuyết tật ảnh 2

Lớp đào tạo các kỹ năng số luôn thu hút được nhiều bạn trẻ khuyết tật tham gia. Nguồn: Nghị lực sống

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.