40% diện tích đất trên thế giới bị suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy 40% diện tích đất trên thế giới đang trong tình trạng suy thoái, và có tới một nửa dân số toàn cầu đang phải gánh chịu tác động tiêu cực của vấn đề này.
40% diện tích đất trên thế giới bị suy thoái

Cụ thể, báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng suy thoái chất lượng đất của Trái đất bắt nguồn từ hoạt động sản xuất lương thực.

Hiện tượng đất bạc màu, gây ra tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, độ phì nhiêu của đất, nước, đa dạng sinh học, cây cối hoặc thảm thực vật bản địa, đang ngày càng lan rộng tại nhiều khu vực.

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng hiện tượng đất bạc màu chỉ bao gồm sa mạc khô cằn, rừng nhiệt đới bị chặt phá hoặc đô thị hóa, nhưng nó cũng bao gồm các khu vực "xanh" được trồng trọt dày đặc hoặc bị tước bỏ thảm thực vật tự nhiên.

Việc trồng trọt lương thực trên đất bạc màu ngày càng trở nên khó khăn hơn vì đất nhanh chóng bị cạn kiệt chất dinh dưỡng và nguồn nước. Suy thoái đất cũng góp phần làm tuyệt chủng các loài động thực vật và có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu do làm giảm khả năng hấp thụ và lưu trữ carbon của Trái đất.

Ông Ibrahim Thiaw, thư ký điều hành công ước của Liên Hợp Quốc về chống sa mạc hóa, cho biết: “Suy thoái đất đang ảnh hưởng đến thực phẩm, nước, carbon và đa dạng sinh học. Nó đang làm giảm GDP, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, giảm khả năng tiếp cận nước sạch và khiến tình trạng hạn hán ngày càng tồi tệ hơn ”.

Vị chuyên gia cho rằng, hoạt động nông nghiệp hiện đại đã thay đổi bộ mặt của hành tinh, hơn bất kỳ hoạt động nào khác của con người, vốn gây ra 80% nạn phá rừng, 70% việc sử dụng nước ngọt và là nguyên nhân lớn nhất gây mất đa dạng sinh học trên cạn.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng một nửa sản lượng kinh tế hàng năm của thế giới, tương đương khoảng 44 tỷ USD, đang bị đe dọa bởi tình trạng suy thoái đất. Nhưng lợi ích kinh tế của việc khôi phục đất bị suy thoái có thể lên tới từ 125 nghìn tỷ đến 140 nghìn tỷ USD mỗi năm, cao hơn khoảng 50% so với mức 93 nghìn tỷ USD GDP toàn cầu được ghi nhận vào năm 2021.

Theo The Guardian
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.