Ấn Độ nhập khẩu dầu từ Nga đạt mức cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tháng 4, sản lượng dầu nhập khẩu từ Nga của Ấn Độ đạt mức cao nhất trong vòng 9 tháng nhờ việc nối lại các chuyến hàng với công ty vận tải lớn nhất nước Nga, Sovcomflot, mà không vướng phải lệnh trừng phạt.
Ấn Độ nhập khẩu dầu từ Nga đạt mức cao kỷ lục

Sau khi chính phủ Mỹ chỉ trích các tàu vận chuyển cùng 14 tàu chở dầu khác của Sovcomflot vi phạm lệnh trừng phạt hồi tháng 2, các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ đã nhanh chóng ngừng nhập khẩu dầu từ Nga trên những tàu này.

Từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra vào năm 2022, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga và ban hành lệnh giới hạn giá đối với dầu và các sản phẩm dầu được nhập khẩu tại các cảng của nước này. Biện pháp này nhằm mục đích cắt giảm doanh thu từ dầu mỏ của Moscow từ đó làm giảm nguồn tài trợ của Nga cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Ấn Độ là quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đồng thời là đối tác quan trọng trong lĩnh vực sử dụng dịch vụ vận chuyển dầu bằng đường biển từ Nga.

Vào tháng 4, tháng mở đầu của năm tài chính 2024/2025, các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ đã nhập khẩu gần 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Nga, tăng khoảng 8,2% so với tháng trước. Điều này đã nâng thị phần của Nga tại thị trường Ấn Độ lên khoảng 38%, so với con số 32% trong 3.

Nhìn chung, trong tháng 4, Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 4,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, giảm 6,5% so với tháng trước, nhưng vẫn cao hơn một chút so với cùng kỳ năm 2023.

Nga tiếp tục giữ vững vị thế là nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Ấn Độ, sau đó là Iraq và Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, việc Ấn Độ tăng sản lượng dầu nhập khẩu từ Nga đã làm giảm tổng lượng dầu nhập khẩu từ Iraq và Ả Rập Saudi trong tháng, kéo thị phần dầu của Trung Đông từ 46% giảm xuống còn 41% trong tháng 3.

Đồng thời, việc giảm nhập khẩu dầu từ Trung Đông đang dẫn đến sự giảm thị phần của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong danh mục dầu thô của Ấn Độ, từ 53% trong tháng 3 xuống còn 46% trong tháng 4.

Theo Reuters
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.