Argentina kêu gọi Mercosur ký FTA với Việt Nam và Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/7, Ngoại trưởng Argentina Diana Mondino kêu gọi khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cần linh hoạt hơn trong đàm phán và tìm kiếm cơ hội ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam và Indonesia.
Argentina kêu gọi Mercosur ký FTA với Việt Nam và Indonesia

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur tại thủ đô Asuncion, bà Mondino nhấn mạnh khối này cần cải cách triệt để nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại nội khối cũng như mở rộng hợp tác với các thị trường khác.

Theo bà Mondino, Mercosur là thị trường vô cùng tiềm năng và có nền tảng để đa dạng hóa, mở rộng quan hệ với thế giới, tuy nhiên hiện tại các nước thành viên chưa khai thác hết dư địa và cần cải tổ triệt để. Bà bày tỏ quan ngại về tình trạng trì tệ, các rào cản thuế quan trong thị trường cũng như giữa các nước thành viên trong 10 năm trở lại đây, trong bối cảnh thế giới đang tiến rất nhanh. Bà cho rằng Mercosur cần năng động hơn, nâng cao năng lực thích ứng với những vấn đề trong tương lai, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI).

Bà Mondino nhận định Mercosur đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực, cũng như ký FTA với các quốc gia khác tạo động lực cho hội nhập quốc tế. Bà chỉ trích thuế quan của Mercosur hiện ở mức rất cao, đây là rào cản rất lớn đối với các nước ngoài khối, cũng như các quy định hiện hành ngăn cản các nước thành viên tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực.

Theo Ngoại trưởng Mondino, con đường duy nhất để khu vực này trở nên “hiện đại và năng động hơn” đó là tiến hành cải cách theo hướng tự do. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các nước trong Mercosur mà Argentina là thành viên cùng với Brazil, Uruguay, Paraguay và Bolivia.

Bà Mondino nhấn mạnh Argentina đang trong giai đoạn phát triển mới nhằm thúc đẩy chính sách kinh tế đối ngoại “tích cực hơn” tập trung vào tự do, đồng thời tái khẳng định tư cách thành viên của Buenos Aires trong khối. Sau 33 năm ra đời, Mercosur là thị trường xuất khẩu và đầu tư hàng đầu của Argentina.

Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mercosur sẽ diễn ra vào ngày 8/7 tại Paraguay. Trước đó, ngày 5/7, Bolivia đã chính thức trở thành thành viên của Mercosur sau khi Tổng thống Bolivia Luis Arce ký văn bản ban hành thông qua việc gia nhập tổ chức này. Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Arce đánh gia cao ý nghĩa chiến lược của việc gia nhập Mercosur đối với quá trình hội nhập khu vực Nam Mỹ của quốc gia này.

Tháng 12/2023, Mercosur đã ký FTA với Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Mercosur đạt được một thỏa thuận thương mại với một đối tác bên ngoài khối. Trao đổi thương mại giữa Mercosur và Singapore trong năm 2022 đạt khoảng 10 tỷ USD.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà