Australia thắt chặt quy định về thị thực du học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học

Quyết định này được đưa ra sau khi số lượng nhập cư ròng tại Australia dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 510.000 người vào năm 2022-2023. Dữ liệu chính thức cho thấy con số này được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 250.000 người trong các năm 2024-25 và 2025-26, gần bằng với mức trước COVID-19.

"Chúng tôi đã làm việc suốt ngày đêm để đạt được sự cân bằng tốt nhất trong hệ thống di trú của Australia", Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil cho biết trong một tuyên bố trước khi chính thức công bố chiến lược di trú mới. “Những cải cách có mục tiêu của chính phủ đang gây áp lực giảm lượng di trú ròng và sẽ góp phần hơn nữa vào đà suy giảm này”.

Bộ trưởng O'Neil cho biết sự gia tăng di trú ròng trong năm 2022-23 chủ yếu là do sinh viên quốc tế thúc đẩy.

Kể từ năm 2022, Australia đã tăng số lượng di trú hàng năm để giúp các doanh nghiệp chủ chốt tuyển dụng nhân sự nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt sau khi đại dịch COVID-19 khiến các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, khiến sinh viên và người lao động nước ngoài không rời khỏi nước này trong gần hai năm.

Thủ tướng Anthony Albanese cuối tuần qua cho biết số lượng người nhập cư của Australia cần phải được đưa trở lại “mức bền vững”, đồng thời nói thêm rằng “hệ thống đã bị hỏng”.

Vốn có truyền thống phụ thuộc vào nguồn lao động nhập cư, chính phủ Australia dưới thời Công đảng đã nỗ lực đẩy nhanh quá trình tiếp cận những người lao động có tay nghề cao và tạo điều kiện thuận lợi cho con đường trở thành thường trú nhân của họ.

Theo chính sách mới, sinh viên quốc tế sẽ cần được xếp hạng cao hơn trong các bài kiểm tra tiếng Anh. Chính sách mới cũng sẽ chấm dứt các cơ chế cho phép sinh viên kéo dài thời gian lưu trú tại Australia.

Một thị thực chuyên gia mới dành cho người lao động có tay nghề cao sẽ được thiết lập với thời gian xử lý giảm xuống còn một tuần, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng những nhân lực hàng đầu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các nền kinh tế phát triển khác.

Theo Reuters
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
Tái hiện sự tấp nập "trên bến dưới thuyền" của Phố Hiến xưa
(Ngày Nay) - Những ngày này, người dân và du khách đang được đắm chìm vào không gian của Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến, để cảm nhận được sự nhộn nhịp của vùng đất từng được ví như một “Tiểu Tràng An” của Việt Nam, nổi tiếng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
Bảo tồn nghệ thuật hát then, sli, lượn dân tộc Nùng, Tày
(Ngày Nay) - Chiều 2/3, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các Câu lạc bộ hát sli, lượn trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội hát then, sli, lượn dân tộc Tày, Nùng.