Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản

Bão Mawar sau khi đổ bộ vào Guam - vùng lãnh thổ thuộc Mỹ - hồi đầu tuần, đã giảm cường độ. Dự báo bão sẽ quét qua đảo chính Honshu của Nhật Bản khi tiến vào Thái Bình Dương. Các nhà khí tượng cảnh báo nguy hiểm khi khối khí ẩm từ cơn bão có thể gây ra mưa lớn cục bộ. Các hình thái thời tiết tương tự đã gây ra lũ lụt và lở đất trước đây, đặc biệt là vào mùa Hè năm 2018, khiến hơn 200 người thiệt mạng ở miền Tây Nhật Bản.

Do đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban hành cảnh báo lũ lụt ở đảo Okinawa, các khu vực thuộc đảo Shikoku và Honshu, đồng thời dự báo lượng mưa ở các địa phương phía Tây đảo Honshu có thể lên tới 350 mm trong vòng 24 giờ tới (tính đến sáng 3/6). Theo đài NHK, trong 3 giờ qua, các khu vực ở Shikoku đã hứng chịu lượng mưa lên tới 162,5 mm, trong đó hơn 50% lượng mưa chỉ trong 1 giờ, khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo lở đất.

Giới chức thành phố Toyohashi - trung tâm Honshu đã đề nghị khoảng 27.000 người sơ tán. Khuyến nghị sơ tán cũng đã được ban bố ở các khu vực thuộc Shikoku. Một số chuyến bay đến các địa phương ở Okinawa đã bị hủy bỏ, song không có thông báo nào cho thấy giao thông bị xáo trộn lớn vào sáng 2/6.

Mặc dù mưa lớn vào mùa Hè không phải là hiếm ở Nhật Bản, song bão lớn tiến gần các đảo vào tháng 6 được coi là bất thường. Ngày 1/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết nước này đã trải qua mùa Xuân ấm áp nhất kể từ khi theo dõi mức nhiệt vào năm 1898.

Ngày 24/5, bão Mawar đổ vào lãnh thổ Guam thuộc Mỹ, với sức gió lên đến 110 km/h. Đây được xem là cơn bão lớn nhất trong 20 năm nay ở Guam, làm mất điện trên diện rộng, gây hư hại cơ sở vật chất. Trước khi gây ảnh hưởng tại Nhật Bản, bão quét qua khu vực bờ biển Philippines, gây mưa to và gió lớn, song không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.