Bờ Đông nước Mỹ chìm trong sắc vàng do cháy rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các trường học trên khắp bờ Đông nước Mỹ đã hủy bỏ các hoạt động ngoài trời, giao thông hàng không đình trệ và hàng triệu người dân được khuyến cáo ở trong nhà vào thứ Tư khi khói từ các đám cháy rừng ở Canada bao phủ các thành phố trong màn sương mù dày đặc màu vàng.
Bầu trời Quảng trường Thời đại hôm thứ Tư chìm trong sắc vàng của khói bụi. Ảnh: Reuters
Bầu trời Quảng trường Thời đại hôm thứ Tư chìm trong sắc vàng của khói bụi. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Mỹ đã ban hành cảnh báo chất lượng không khí cho hầu như toàn bộ bờ Đông. Giới chức y tế các bang từ Vermont đến Nam Carolina, Ohio và Kansas đã cảnh báo người dân về nguy cơ mắc các bệnh hô hấp do mức độ cao của các hạt mịn trong không khí.

“Điều quan trọng là người Mỹ đang gặp tình trạng ô nhiễm không khí nguy hiểm, đặc biệt là những người có sẵn bệnh lý, hãy lắng nghe chính quyền địa phương để bảo vệ bản thân và gia đình của họ", Tổng thống Joe Biden viết trên Twitter.

Dịch vụ dự báo thời tiết AccuWeather cho biết khói mù dày đặc và bồ hóng phủ đầy trên bầu khí quyển và mặt đất đánh dấu đợt bùng phát khói cháy rừng tồi tệ nhất bao trùm vùng Đông Bắc nước Mỹ trong hơn 20 năm qua.

Đường chân trời nổi tiếng của thành phố New York, thường có thể nhìn thấy cách xa hàng cây số, giờ đã nhường chỗ cho làn khói mù dày đặc.

Bầu trời phía trên New York và nhiều thành phố khác ở Bắc Mỹ ngày càng trở nên mù mịt hơn cho đến thứ Tư, với một màu vàng tựa như tận thế, trong khi không khí có mùi gỗ cháy.

“Khói bụi khiến việc thở trở nên khó khăn”, Mohammed Abass - một cư dân New York, nói khi đi bộ xuống đường Broadway ở quận Manhattan. "Tôi đã phải hủy bỏ buổi sát hạch lái xe ngoài trời ngày hôm nay do khói bụi".

Bờ Đông nước Mỹ chìm trong sắc vàng do cháy rừng ảnh 1

Tượng Nữ thần Tự do bị bao phủ bởi khói bụi do cháy rừng ở Canada. Ảnh: Reuters

Khói bụi đặc biệt gây khó chịu đối với những người làm việc ngoài trời vất vả, chẳng hạn như Chris Ricciardi, chủ sở hữu của công ty cắt tỉa hoa ở Roxbury, bang New Jersey. Ông Ricciardi và các đồng nghiệp hiện phải đeo khẩu trang chỉ sử dụng để chống phấn hoa nặng khi làm việc ngoài trời và dự định cắt giảm giờ làm.

"Chúng tôi không có lựa chọn xa xỉ là ngừng làm việc", ông Ricciardi nói. "Chúng tôi muốn giữ mức tiếp xúc với khói ở mức tối thiểu, nhưng bạn thực sự có thể làm gì trước tình trạng này?".

Angel Emmanuel Ramirez, 29 tuổi, nhà tạo mẫu thời trang tại một cửa hàng của hãng Givenchy tại Manhattan, cho biết anh và các đồng nghiệp bắt đầu cảm thấy khó chịu và đóng cửa cửa hàng sớm khi nhận ra mùi khói tràn ngập cửa hàng.

“Thật dữ dội, bạn sẽ nghĩ rằng đám cháy rừng đang xảy ra ngay bên kia sông chứ không phải ở Canada", Ramirez nói.

Thống đốc bang New York Kathy Hochul gọi tình huống này là một "cuộc khủng hoảng khẩn cấp", tuyên bố rằng chỉ số ô nhiễm không khí ở các khu vực trong bang của bà cao gấp 8 lần so với bình thường.

Tầm nhìn giảm do sương mù buộc Cục Hàng không Liên bang phải giảm lưu lượng máy bay đáp xuống hai thành phố New York và Philadelphia, khiến các chuyến bay bị trễ khoảng 30 phút.

Các trường học tại Bờ Đông đã ngừng các hoạt động ngoài trời, bao gồm thể thao, các chuyến dã ngoại và giờ giải lao.

Ở một số khu vực, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đã vượt ngưỡng 400, trong đó mức 100 là "không lành mạnh" còn 300 là "nguy hiểm".

Trong số các thành phố lớn, New York có chỉ số AQI cao nhất thế giới vào chiều thứ Tư tuần này với mức 342, gần gấp đôi chỉ số đối với các thành phố ô nhiễm kinh niên như Dubai (168) và Delhi (164), theo IQAir.

Nguyên nhân gây ra khói bụi là hàng trăm đám cháy rừng đã thiêu rụi 3,8 triệu ha tại Canada và buộc 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Khói từ các đám cháy rừng có thể gia tăng triệu chứng đau tim và đột quỵ, ngoài ra còn gây kích ứng mắt, ngứa da và phát ban, khó thở.

Nhiều người đi bộ trên đường phố New York với khẩu trang trên mặt làm gợi nhớ tới thời điểm dịch COVID-19 bùng phát dữ dội nhất.

Ông Tyrone Sylvester, 66 tuổi, người thường chơi cờ ở Quảng trường Union của Manhattan như một thói quen trong suốt 30 năm qua, cho biết ông chưa bao giờ thấy chất lượng không khí của thành phố tệ như vậy.

"Khi mặt trời trông như quả cầu màu đồng, tôi biết có điều gì đó không ổn. Đây là hiện tượng nóng lên toàn cầu", ông Sylvester nói.

Theo Reuters
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.