Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam

Tại cuộc tiếp, Bộ trưởng Lê Hoài Trung chúc mừng Đại sứ Dhan Bahadur Oli đã trình Thư ủy nhiệm lên Chủ tịch nước Lương Cường, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam. Bộ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nepal, nhấn mạnh năm 2025 đánh dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước phát triển tích cực trong những năm qua, nhất là sau chuyến thăm chính thức Nepal của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tháng 8/2025. Bộ trưởng nhấn mạnh, việc hai nước chia sẻ nhiều điểm đồng văn hóa, tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo, cũng như chia sẻ tầm nhìn chung về các vấn đề khu vực, quốc tế, là nền tảng quan trọng và sợi dây gắn kết giúp củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trên nền tảng 50 năm quan hệ hữu nghị tốt đẹp, Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ hơn nữa, khai thác các tiềm năng, lợi thế để đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, thực chất. Bộ trưởng đề nghị Đại sứ tăng cường kết nối các bộ, ngành, doanh nghiệp và hiệp hội của hai nước, thông qua trao đổi đoàn hoặc tổ chức các diễn đàn trao đổi trực tuyến, góp phần gia tăng hiểu biết lẫn nhau; sớm tổ chức cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao; xem xét đàm phán, ký kết các thỏa thuận quan trọng tạo khung hợp tác ổn định, trong đó có thỏa thuận về thương mại, đầu tư; thiết lập quan hệ hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nepal; khuyến khích các hãng hàng không mở tuyến bay thẳng hoặc bay nối chuyến thuận lợi giữa hai nước… Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ và Chính phủ Nepal quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nepal sinh sống, học tập và kinh doanh thuận lợi.

Đại sứ Dhan Bahadur Oli cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp cũng như sự quan tâm, ủng hộ của Bộ trưởng đối với quan hệ hai nước. Đại sứ chia sẻ những nét lớn về tình hình Nepal, cho biết Nepal đang nỗ lực ổn định tình hình, hướng tới sớm tổ chức bầu cử vào đầu năm 2026. Đại sứ cũng chia sẻ Chính phủ và nhân dân Nepal đang nỗ lực đạt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phấn đấu ra khỏi nhóm các nước kém phát triển trong năm 2027.

Đại sứ nhấn mạnh, Lãnh đạo Nepal rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn học hỏi kinh nghiệm và mô hình phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đại sứ khẳng định sẽ xây dựng các kế hoạch cụ thể để thúc đẩy hợp tác hai nước về thương mại, đầu tư, năng lượng, khoa học-công nghệ, văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo, tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nepal.

Bộ trưởng Lê Hoài Trung và Đại sứ khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ nhau trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, nhất là trong ứng cử vào các cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Lê Hoài Trung chúc Đại sứ nhiệm kỳ thành công, bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Đại sứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Nepal.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.