Các nhà lãnh đạo G20 tập trung thảo luận vấn đề khí hậu, vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu và tái khởi động nền kinh tế toàn cầu sẽ là trọng tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự của G20 khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia tiên tiến nhất thế giới lần đầu gặp mặt trực tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Các nhà lãnh đạo G20 tập trung thảo luận vấn đề khí hậu, vaccine

Trọng tâm trong các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày ở Rome là một nghị quyết chung trong việc giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu, trước thềm hội nghị thượng đỉnh môi trường COP26 khai mạc ở Glasgow hôm thứ Hai tuần sau.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo các nhà lãnh đạo G20 nên thể hiện "nhiều tham vọng hơn và hành động nhiều hơn" và vượt qua sự ngờ vực để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

“Chúng ta vẫn còn thời gian để đưa mọi thứ đi đúng hướng, và tôi nghĩ hội nghị G20 là cơ hội để thực hiện điều đó", ông Guterres nói.

An ninh được thắt chặt ở Rome khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thủ đô của Ý với mong muốn xóa bỏ những tàn tích của chính quyền Trump và tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới sau 4 năm áp dụng chính sách "Nước Mỹ trên hết".

Tuy nhiên, hội nghị G20 năm nay sẽ không có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của Trung Quốc. Cả hai dự kiến sẽ tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Ý Mario Draghi, đã kêu gọi một "cam kết của G20 về sự cần thiết phải hạn chế sự gia tăng nhiệt độ lên 1,5 độ C" so với mức tiền công nghiệp, mục tiêu tham vọng nhất được nêu trong Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh Boris Johnson - người chủ trì cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc vào tuần tới, đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về những gì có thể xảy ra nếu G20 không đạt được các mục tiêu khí hậu.

“Chúng ta sẽ không thể ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu ở Rome hoặc trong cuộc họp ở COP26. Chúng ta chỉ có thể hy vọng sẽ làm chậm tình hình", ông Boris khẳng định.

Mặc dù dự kiến ​​sẽ không có cam kết mới nào về vaccine ngừa COVID-19 tại hội nghị G20, nhưng một thông cáo báo chí từ cuộc họp thứ Sáu của các Bộ trưởng Tài chính và Y tế G20 tuyên bố rằng các nước thành viên sẽ "thực hiện các bước để giúp tăng cường cung cấp vaccine và các sản phẩm y tế thiết yếu và đầu vào trong việc phát triển các quốc gia.''

Theo AFP
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.