Các nhà lãnh đạo G20 tập trung thảo luận vấn đề khí hậu, vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến đổi khí hậu và tái khởi động nền kinh tế toàn cầu sẽ là trọng tâm hàng đầu trong chương trình nghị sự của G20 khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia tiên tiến nhất thế giới lần đầu gặp mặt trực tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Các nhà lãnh đạo G20 tập trung thảo luận vấn đề khí hậu, vaccine

Trọng tâm trong các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày ở Rome là một nghị quyết chung trong việc giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu, trước thềm hội nghị thượng đỉnh môi trường COP26 khai mạc ở Glasgow hôm thứ Hai tuần sau.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo các nhà lãnh đạo G20 nên thể hiện "nhiều tham vọng hơn và hành động nhiều hơn" và vượt qua sự ngờ vực để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

“Chúng ta vẫn còn thời gian để đưa mọi thứ đi đúng hướng, và tôi nghĩ hội nghị G20 là cơ hội để thực hiện điều đó", ông Guterres nói.

An ninh được thắt chặt ở Rome khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thủ đô của Ý với mong muốn xóa bỏ những tàn tích của chính quyền Trump và tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trên trường thế giới sau 4 năm áp dụng chính sách "Nước Mỹ trên hết".

Tuy nhiên, hội nghị G20 năm nay sẽ không có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình của Trung Quốc. Cả hai dự kiến sẽ tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Ý Mario Draghi, đã kêu gọi một "cam kết của G20 về sự cần thiết phải hạn chế sự gia tăng nhiệt độ lên 1,5 độ C" so với mức tiền công nghiệp, mục tiêu tham vọng nhất được nêu trong Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Anh Boris Johnson - người chủ trì cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc vào tuần tới, đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về những gì có thể xảy ra nếu G20 không đạt được các mục tiêu khí hậu.

“Chúng ta sẽ không thể ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu ở Rome hoặc trong cuộc họp ở COP26. Chúng ta chỉ có thể hy vọng sẽ làm chậm tình hình", ông Boris khẳng định.

Mặc dù dự kiến ​​sẽ không có cam kết mới nào về vaccine ngừa COVID-19 tại hội nghị G20, nhưng một thông cáo báo chí từ cuộc họp thứ Sáu của các Bộ trưởng Tài chính và Y tế G20 tuyên bố rằng các nước thành viên sẽ "thực hiện các bước để giúp tăng cường cung cấp vaccine và các sản phẩm y tế thiết yếu và đầu vào trong việc phát triển các quốc gia.''

Theo AFP
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
Cho học sinh tiểu học tạm nghỉ học online: Cần có chiến lược cụ thể
(Ngày Nay) - Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có văn bản hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đối với học sinh tiểu học từ ngày 29/11/2021 đến hết ngày 5/12/2021. Vấn đề đặt ra là địa phương nên có chiến lược cho giai đoạn tiếp theo, phù hợp với tình hình mới.
Công viên Shougang tại quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh.
Trung Quốc thổi sức sống mới cho các di sản công nghiệp
(Ngày Nay) - Là công xưởng của thế giới, Trung Quốc có lợi thế với nguồn tài nguyên công nghiệp phong phú. Khi quá trình chuyển đổi, nâng cấp công nghiệp diễn ra ngày càng nhanh chóng, các xí nghiệp sản xuất và khai khoáng đã đóng cửa hoặc đang tiến hành chuyển đổi có thể là mục tiêu tiếp theo trong quá trình sáng tạo và bảo tồn các di sản công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan trưng bày ảnh các tác phẩm đoạt giải. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, hiệu quả
(Ngày Nay) - Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
Ngân hàng đồng loạt đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip
(Ngày Nay) - Theo lộ trình đề ra tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ sau ngày 31/12/2021, thẻ ATM công nghệ từ (thẻ từ ATM) sẽ không được chấp nhận sử dụng tại các cây ATM rút tiền, cũng như các điểm hay thiết bị thanh toán khác và chính thức bị "khai tử". Để không bị rút tiền bị gián đoạn, nhiều người đã đổ xô đi đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip.
Vẻ đẹp quyến rũ của hoa tam giác mạch trên những triền núi tạo nên cảnh nên thơ nơi núi non hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên được tổ chức qua ứng dụng công nghệ số
(Ngày Nay) - Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang đã trở thành một trong những sự kiện du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2021 được tỉnh Hà Giang tổ chức trực tuyến vào tối 27/11 qua ứng dụng công nghệ số.
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Saigon FIRE Tech Meetup: Đưa xu hướng Metaverse trở thành hiện thực
Tốc độ phát triển vượt bậc của Internet và công nghệ đã khiến khái niệm “Metaverse” xuất hiện từ 30 năm trước trở thành chủ đề hot trong thời gian gần đây. Với sự tham gia của nhiều ông lớn công nghệ, niềm tin Metaverse sẽ trở thành những xu hướng lớn nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung là hoàn toàn có cơ sở.