Hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn tự làm các loại mứt tại nhà thay vì đi mua. Mứt tự làm không chỉ mang lại hương vị theo ý người làm mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn.
Bí đỏ được biết đến như một loại thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng làm đẹp. Ở nhiều nước như Nhật Bản, Trung Quốc, bí đỏ được các nhà khoa học khẳng định để phòng và chữa các bệnh như đau đầu, béo phì, sơ vữa động mạch, căng thẳng… Ngoài ra, bí đỏ còn giúp tăng cường thị giác và bổ dưỡng cho não.
Trong những ngày tết, thật thú vị nếu có trong khay bánh kẹo món mứt bí đỏ tự làm, vừa tăng không khí ấm cúng gia đình vừa được thưởng thức một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- 500-700g đường kính trắng (có thể đường thường hoặc đường để làm mứt)
- 1 quả chanh mọng nước
- 200 - 500g cà rốt
Cách làm
Bước 1: Bí đỏ và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ hạt lựu. Cho vào máy xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt, vỏ chanh đem xay nhuyễn.
Bước 2: Trộn bí đỏ, cà rốt, vỏ chanh vừa xay nhuyễn với đường thành hỗn hợp để trong khoảng 2-3 tiếng cho đường tan. Thỉnh thoảng bạn có thể khuấy đều cho đường ngấm nguyên liệu.
Bước 3: Cho hỗn hợp đó lên chảo đun trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn khoảng 5 phút là được. Tắt bếp, cho mứt ngay vào lọ thủy tinh, đậy chặt nắp.
Muốn giữ được mứt bí đỏ thơm lâu và ngon hơn, sau khi cho mứt nóng vào lọ thủy tinh dày, bạn có thể cho lên bếp đun trong nước sôi khoảng 15 phút.
Vậy là với 3 bước đơn giản, bạn đã có món mứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng cùng thưởng thức với bạn bè và những người thân trong gia đình mình vào dịp Tết.
>>> Xem thêm