Cẩn trọng với tác hại của tia cực tím và nóng bức tại Trung Bộ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/9, các tỉnh, thành phố tại Trung Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số tia cực tím cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao; các khu vực còn lại tại Bắc Bộ và Nam Bộ ở mức trung bình.
Cẩn trọng với tác hại của tia cực tím và nóng bức tại Trung Bộ

Từ 11 đến 13 giờ ngày 27/9, chỉ số tia cực tím tại một số thành phố ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao gồm: Huế (Thừa Thiên - Huế) 7.7; thành phố Đà Nẵng 7.9; Hội An (Quảng Nam) 7.9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) 8.7; Thành phố Hồ Chí Minh 8.1.

Dự báo từ ngày 28 đến 30/9, khu vực Bắc Bộ có chỉ số tia cực tím cao nhất ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, Trung Bộ ở ngưỡng trung bình rất cao, Nam Bộ ở mức trung bình đến cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 2.5 - 5.4 là trung bình, từ 5.5 - 7.4 là cao, từ 7.5 - 10.4 là rất cao. Ở mức rất cao, tia cực tím có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 10.5 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Ngày 27/9, chỉ số nhiệt cực đại (HI - Heat Index) tại một số địa phương thuộc Trung Bộ ở mức 32 - 41, thuộc mức đặc biệt cẩn trọng. Điển hình là tỉnh Hà Tĩnh; thành phố Đà Nẵng, Trường Sa (Khánh Hòa), thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Ở mức nhiệt này, người dân có khả năng bị chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chỉ số nhiệt cực đại là một chỉ số kết hợp nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí trong các khu vực bóng râm để ấn định nhiệt độ tương đương theo cảm nhận của con người.

Chỉ số nhiệt cực đại ở mức dưới 27 là an toàn; từ 27-32 là ở mức cẩn trọng, có thể gây mệt mỏi nếu duy trì tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài; từ 32-41 thuộc mức đặc biệt cẩn trọng, có khả năng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc với nắng nóng ngoài trời hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại ở mức 41 - 54 là nguy hiểm, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. Chỉ số nhiệt cực đại trên 54 là cực kỳ nguy hiểm, người dân rất dễ bị say nắng, sốc nhiệt ở ngoài trời.

Để phòng tránh các tác hại của tia cực tím và đề phòng sốc nhiệt, người dân khi làm việc ngoài trời cần trang bị đồ dùng chống nắng như: Quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…; luôn đảm bảo đủ nước uống cho cơ thể.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Xung đột Hamas-Israel: Thêm 12 con tin được trả tự do
Ngày 28/11, đã có thêm 12 con tin được lực lượng Hamas trả tự do ở Gaza để đổi lấy việc Israel trả tự do cho các tù nhân Palestine trong ngày thứ 5 của thỏa thuận ngừng bắn đã được hai bên nhất trí gia hạn thành 6 ngày.
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Người dân Đức được khuyến cáo ở nhà do thời tiết lạnh giá
Mùa Đông đến sớm đột ngột với những trận tuyết rơi dày đã khiến người dân ở nhiều vùng trên nước Đức gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền các bang miền Tây nước này ngày 28/11 đã kêu gọi người dân ở nhà, cảnh báo thời tiết lạnh giá dẫn đến những đoạn đường nguy hiểm đe dọa tính mạng người tham gia giao thông.
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
Người học chuyên ngành tâm thần, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, pháp y được hỗ trợ học phí
(Ngày Nay) -  Nhà nước hỗ trợ toàn bộ học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt toàn khóa học cho người theo học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu tại cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước. Đây là nội dung mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.