Canada tiếp tục chào đón thêm người nhập cư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Canada đặt mục tiêu thúc đẩy luồng di dân nhập cư nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực y tế và các ngành nghề khác.
Canada tiếp tục chào đón thêm người nhập cư

Ông Sean Fraser, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, cho biết: “Chúng tôi cần tiếp tục chào đón số lượng lớn người nhập cư để bù đắp những thách thức lao động”.

Quốc gia Bắc Mỹ này đã chào đón con số kỷ lục 430.000 người nhập cư vào năm ngoái. Chính phủ Canada đặt mục tiêu có 500.000 thường trú nhân mới vào năm 2025, tăng 23% so với năm 2021.

Bộ trưởng Fraser cho rằng Canada sẽ tiếp tục mở cửa đón thêm nhiều người nhập cử kể cả sau khi đạt được mục tiêu vào năm 2025.

Với dân số chỉ dưới 40 triệu người, Canada đã thừa 1 triệu việc làm trong quý II năm 2022, tương đương với khoảng 2,5% cư dân.

“Chúng tôi cần thu hút những người lao động, những người không chỉ giúp đỡ các doanh nghiệp trong cộng đồng của chúng tôi mà còn bảo vệ công việc của những người đang làm việc tại các doanh nghiệp đó”, ông Fraser chỉ ra. “Tình trạng thiếu lao động có thể tạo ra những thách thức đối với Canada trong việc duy trì các dịch vụ công".

Tình trạng thiếu hụt lao động ảnh hưởng đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xây dựng nhà ở và các ngành công nghiệp khác. Việc đảm bảo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực này sẽ rất quan trọng đối với các cộng đồng nhỏ "đang cố gắng tăng dân số để bảo vệ lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài của họ", theo ông Fraser.

Canada đã cập nhật Đạo luật Bảo vệ Người nhập cư và Tị nạn vào năm ngoái, trao quyền cho Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada ưu tiên các kỹ năng làm việc cụ thể dựa trên nhu cầu kinh tế của đất nước.

Cơ quan này đã bắt đầu quá trình chấp nhận những người nhập cư có kinh nghiệm trong các lĩnh vực như y tế, công nghệ, nông nghiệp và các ngành nghề khác.

Canada có 8,3 triệu người nhập cư hoặc thường trú nhân vào năm 2021, chiếm 23% dân số và vượt qua kỷ lục 22% được thiết lập vào năm 1921.

Trong số luồng di dân vào nước này vào giai đoạn 2016-2021, Ấn Độ chiếm đa số với 19%, tiếp theo đó là Philippines và Trung Quốc với tỷ lệ lần lượt là 11% và 9%.

Việc Canada chuyển sang chấp nhận lao động có tay nghề cao đã thúc đẩy sự gia tăng người nhập cư từ châu Á.

Những hạn chế đối với người nhập cư có tay nghề do chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành cũng làm gia tăng dòng người nhập cư châu Á đến Canada.

Theo Nikkei Asia
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.