CH Séc chờ đợi nguồn cung khí đốt hóa lỏng từ Hà Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela ngày 19/7 cho biết nguồn cung cấp từ 1 cơ sở khí đốt hóa lỏng (LNG) của Hà Lan sẽ giúp Séc bảo đảm đủ khí đốt đến tháng 3/2023.
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Balkan" ở Serbia. (Ảnh: IBNA/TTXVN)
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Balkan" ở Serbia. (Ảnh: IBNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela ngày 19/7 cho biết các kho chứa khí đốt của nước này hiện đã được lấp đầy 77%, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đến tháng 1/2023. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp từ 1 cơ sở khí đốt hóa lỏng (LNG) của Hà Lan sẽ giúp Séc bảo đảm đủ khí đốt đến tháng 3/2023.

Phát biểu trước báo giới tại Praha, Bộ trưởng Sikela thông báo tập đoàn năng lượng CEZ đã chuẩn bị sẵn sàng tuyến đường vận chuyển với công suất lên tới 3 tỷ m3 khí đốt từ 1 cơ sở LNG của Hà Lan. Theo ông, lượng khí đốt này sẽ giúp Séc giảm 1/3 sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga, hiện ở mức khoảng 9,4 tỷ m3 mỗi năm (chiếm 98% nhu cầu khí đốt hằng năm của Séc).

Ông Sikela cho biết thêm, trước mắt trong mùa Đông tới, cơ sở LNG của Hà Lan có thể cung cấp cho Séc khoảng 1,5 tỷ m3 khí đốt. Bộ trưởng Công Thương Séc nói: "Châu Âu đang cố gắng tăng cường khả năng nhập khẩu khí đốt từ các quốc gia khác ngoài Nga. Các cơ sở LNG mới đang được xây dựng, có thể tiếp nhận khí đốt từ nước ngoài. Hiện nay, LNG rất được quan tâm và Séc, 1 quốc gia không có biển, có nhu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và nguồn cung khí đốt cho người dân và các doanh nghiệp, cần phải dựa vào năng lực của 1 trong những quốc gia ven biển. Chúng tôi hiện đang hợp tác thành công với tập đoàn CEZ”.

Theo hãng tin CTK của Séc, cơ sở LNG của Hà Lan mang tên Eemshaven thuộc tỉnh Groningen ở phía bắc Hà Lan. Cơ sở này hiện có 1 trạm với công suất 8 tỷ m3 khí đốt/năm. Trạm thứ 2 dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ tháng 9 tới. Theo Giám đốc điều hành CEZ Daniel Benes, việc thuê cơ sở khí đốt của Hà Lan sẽ khiến Séc tiêu tốn hàng chục triệu euro mỗi năm, song không tiết lộ con số chính xác. Phía Séc hiện cũng không cho biết nguồn LNG nhập vào cơ sở của Hà Lan và sau đó chuyển cho Séc là từ nước nào./.

TIN LIÊN QUAN
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).