CH Séc chờ đợi nguồn cung khí đốt hóa lỏng từ Hà Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela ngày 19/7 cho biết nguồn cung cấp từ 1 cơ sở khí đốt hóa lỏng (LNG) của Hà Lan sẽ giúp Séc bảo đảm đủ khí đốt đến tháng 3/2023.
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Balkan" ở Serbia. (Ảnh: IBNA/TTXVN)
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Balkan" ở Serbia. (Ảnh: IBNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Công Thương CH Séc Jozef Sikela ngày 19/7 cho biết các kho chứa khí đốt của nước này hiện đã được lấp đầy 77%, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đến tháng 1/2023. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp từ 1 cơ sở khí đốt hóa lỏng (LNG) của Hà Lan sẽ giúp Séc bảo đảm đủ khí đốt đến tháng 3/2023.

Phát biểu trước báo giới tại Praha, Bộ trưởng Sikela thông báo tập đoàn năng lượng CEZ đã chuẩn bị sẵn sàng tuyến đường vận chuyển với công suất lên tới 3 tỷ m3 khí đốt từ 1 cơ sở LNG của Hà Lan. Theo ông, lượng khí đốt này sẽ giúp Séc giảm 1/3 sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga, hiện ở mức khoảng 9,4 tỷ m3 mỗi năm (chiếm 98% nhu cầu khí đốt hằng năm của Séc).

Ông Sikela cho biết thêm, trước mắt trong mùa Đông tới, cơ sở LNG của Hà Lan có thể cung cấp cho Séc khoảng 1,5 tỷ m3 khí đốt. Bộ trưởng Công Thương Séc nói: "Châu Âu đang cố gắng tăng cường khả năng nhập khẩu khí đốt từ các quốc gia khác ngoài Nga. Các cơ sở LNG mới đang được xây dựng, có thể tiếp nhận khí đốt từ nước ngoài. Hiện nay, LNG rất được quan tâm và Séc, 1 quốc gia không có biển, có nhu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và nguồn cung khí đốt cho người dân và các doanh nghiệp, cần phải dựa vào năng lực của 1 trong những quốc gia ven biển. Chúng tôi hiện đang hợp tác thành công với tập đoàn CEZ”.

Theo hãng tin CTK của Séc, cơ sở LNG của Hà Lan mang tên Eemshaven thuộc tỉnh Groningen ở phía bắc Hà Lan. Cơ sở này hiện có 1 trạm với công suất 8 tỷ m3 khí đốt/năm. Trạm thứ 2 dự kiến sẽ được đưa vào vận hành từ tháng 9 tới. Theo Giám đốc điều hành CEZ Daniel Benes, việc thuê cơ sở khí đốt của Hà Lan sẽ khiến Séc tiêu tốn hàng chục triệu euro mỗi năm, song không tiết lộ con số chính xác. Phía Séc hiện cũng không cho biết nguồn LNG nhập vào cơ sở của Hà Lan và sau đó chuyển cho Séc là từ nước nào./.

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.