Dự trữ khí đốt của Đức sẽ cạn kiệt trong 1 đến 2 tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đức chỉ có đủ dự trữ khí đốt trong một hoặc hai tháng trong trường hợp dòng chảy khí đốt từ Nga bị ngưng hoàn toàn.
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức. Ảnh: DPA/TTXVN
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 cung cấp khí đốt từ Nga sang Đức. Ảnh: DPA/TTXVN

“Nếu như chúng ta không nhận thêm khí đốt từ Nga và trải qua mùa Đông lạnh như mọi khi, lượng khí đốt được dự trữ ngay tại thời điểm này – bao gồm cả lượng khí đốt chuyển cho các quốc gia châu Âu khác như đã cam kết – có lẽ sẽ chỉ còn từ 1 đến 2 tháng”, Klaus Mueller – người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức – trả lời tập đoàn truyền thông Funke.

Trước đó, Bộ Kinh tế Đức ngày 1/7 thông báo các cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên của nước này mới chỉ lấp đầy gần 61%.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Robert Habeck cảnh báo Đức có thể phải đối mặt với khả năng Nga ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt vào giữa tháng 7, làm gia tăng lo ngại rằng nước này có thể bị đẩy vào một cuộc suy thoái.

Phát biểu tại một sự kiện ở Munich ngày 4/7, ông Habeck nói rằng việc "phong tỏa hoàn toàn" đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) có thể bắt đầu vào ngày 11/7 tới, khi tập đoàn năng lượng Gazprom cho biết họ có kế hoạch tạm dừng giao hàng trên đường ống dưới biển từ Nga đến Đức để bảo trì định kỳ.

Bộ trên cũng cho hay Đức đang tiến hành đàm phán với Canada và Ủy ban châu Âu về cách thức trả lại các bộ phận quan trọng cho đường ống Dòng chảy phương Bắc của Nga.

Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố họ buộc phải cắt giảm 60% dòng khí đốt tự nhiên đến Đức qua đường ống Nord Stream, vì các tuabin của Siemens từ trạm bơm Portovaya ở Vyborg bị kẹt ở Montreal, nơi chúng được đưa đi bảo trì. Các bộ phận này thuộc lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga và Ottawa cho biết họ không thể trả lại chúng vì sẽ vi phạm các hạn chế. Tình hình đã khiến một số nước EU phải công bố các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm sử dụng khí đốt tự nhiên.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).