Chân dung doanh nghiệp đề xuất làm nhiều dự án... triệu đô ở Vịnh Hạ Long

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ mới được thành lập từ năm 2022, còn khá mù mờ trong hoạt động, nhưng Thái An Holdings đã tổ chức hẳn một sự kiện đình đám mang tên : “Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025” , trong đó công bố về khoản tài trợ trị giá 500 triệu USD để thực hiện hàng loạt dự án tại Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Tại buổi họp báo giới thiệu “Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025” , Thái An Holdings đã công bố về khoản tài trợ trị giá 500 triệu USD để thực hiện hàng loạt dự án tại Vịnh Hạ Long.
Tại buổi họp báo giới thiệu “Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025” , Thái An Holdings đã công bố về khoản tài trợ trị giá 500 triệu USD để thực hiện hàng loạt dự án tại Vịnh Hạ Long.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, Công ty Cổ phần đầu tư Thái An Holdings thành lập vào tháng 6/2022, có trụ sở tại LKB13, Embassy Garden (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do ông Hà Anh Tú làm người đại diện pháp luật.

Thái An Holdings được giới chủ định vị sẽ là một công ty chuyên về các sản phẩm nghệ thuật gốm sứ, đồ cổ. Tầm nhìn của giới lãnh đạo công ty này rất tham vọng, khi đề xuất xây dựng một bảo tàng số - đưa các sản phẩm nghệ thuật lên trưng bày trên không gian số và sau đó là tiến hành đưa các cổ vật của Việt Nam đi đấu giá công khai.

Một tham vọng khác được cho sẽ là mảng kinh doanh chính của công ty trong cả quá trình hoạt động là “kết nối hệ sinh thái trong thị trường nghệ thuật và tài chính, nâng cao giá trị của nghệ thuật”.

Hay giải thích rõ hơn là “tài chính hóa các sản phẩm nghệ thuật”. Theo đó, công ty sẽ sử dụng công nghệ blockchain để mã hóa và đưa các tác phẩm nghệ thuật lên không gian mạng. Cũng theo các thông tin tự giới thiệu của Thái An Holdings, công ty này đã số hóa được 6 tác phẩm, đó là các bình gốm sứ của… Trung Quốc (niên đại thời Càn Long).

Kết quả của việc số hóa các tác phẩm nghệ thuật này, thông thường sẽ là các đồng coin – một loại tiền kỹ thuật số chưa được Việt Nam chấp nhận.

Chân dung doanh nghiệp đề xuất làm nhiều dự án... triệu đô ở Vịnh Hạ Long ảnh 1
Hệ sinh thái của Thái An Holdings.

Để thực hiện tham vọng trên, công ty này dự định sẽ thành lập ra 4 công ty con/công ty thành viên, bao gồm Thái An Fintech (tài chính), Thái An MED (y, dược, thẩm mỹ), Thái An Media (truyền thông) và Thái An Infras (hạ tầng). Trong đó, Thái An Fintech đã được thành lập từ tháng 7/2022, gần như cùng lúc với Thái An Holdings.

Hiện tại, theo giới thiệu từ trang chủ của Thái An Hololings, công ty này đã tư vấn triển khai hơn 20 dự án và có hơn 10 đối tác chiến lược. Tuy nhiên, công ty không nêu rõ những dự án này cụ thể là gì và các đối tác chiến lược hoạt động trong lĩnh vực gì.

Đồng thời, các hoạt động khác của công ty cũng chưa được biết đến nhiều. Hoạt động nổi bật nhất chính là việc Thái An Holdings là đơn vị đồng tổ chức sự kiện họp báo giới thiệu “Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025”, diễn ra vào chiều ngày 20/2/2025 tại Hà Nội.

Tại sự kiện này, đại diện Thái An Holdings là ông Philipp Nguyễn Mucke đã “bật mí” về khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu USD từ một tổ chức quốc tế có tên UnASDG cho 8 dự án với mục tiêu phát triển bền và bảo vệ môi trường tại tỉnh Quảng Ninh. Đáng chú ý, 500 triệu USD này sẽ được cung cấp cho Quảng Ninh mà không cần hoàn trả hay điều kiện bổ sung (!?)

Chân dung doanh nghiệp đề xuất làm nhiều dự án... triệu đô ở Vịnh Hạ Long ảnh 2
Chân dung doanh nghiệp đề xuất làm nhiều dự án... triệu đô ở Vịnh Hạ Long ảnh 3

Ông Philipp Nguyễn Mucke - đại diện Thái An Holdings “bật mí” tại cuộc họp báo về khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu USD từ một tổ chức quốc tế có tên UnASDG cho 8 dự án tại tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo công bố tại buổi họp báo, UnASDG đồng hành, hỗ trợ cùng Công ty CP Thái An Holding cam kết sẽ hỗ trợ 500 triệu USD cho tỉnh Quảng Ninh để giúp tỉnh này bảo tồn vịnh Hạ Long và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đi sâu tìm hiểu về cơ cấu cổ đông của Thái An Holdings cho thấy, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty này là ông Hà Anh Tú - một người làm trong nghề phong thủy và có liên quan đến các hoạt động sưu tầm cổ vật. Đây vốn là hai ngành có liên quan khá mật thiết đến nhau.

Trong kinh doanh, ngoài là người đại diện của Thái An Holdings, ông Tú còn là đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng hạ tầng Thăng Long và Chi nhánh Công ty TNHH LotusCyber Network.

Chân dung doanh nghiệp đề xuất làm nhiều dự án... triệu đô ở Vịnh Hạ Long ảnh 4
Chủ tịch Hội đồng quản trị của Thái An Holdings là ông Hà Anh Tú - một người làm trong nghề phong thủy.

Tuy nhiên, cả hai công ty này đều tồn tại khá nhiều “vấn đề” khó hiểu. Cụ thể, trong khi Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và xây dựng hạ tầng Thăng Long được thành lập từ năm 2004 nhưng đang trong quá trình giải thể, thì LotusCyber Network không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký.

Chân dung doanh nghiệp đề xuất làm nhiều dự án... triệu đô ở Vịnh Hạ Long ảnh 5

Video về thông điệp của đại diện của tổ chức có tên UnASDG về khoản đầu tư trị giá 500 triệu USD mà tổ chức này dự định sẽ "rót" cho 8 dự án tại tỉnh Quảng Ninh, mà không cần hoàn trả hay bất kỳ điều kiện bổ sung nào được phát tại buổi họp báo giới thiệu Chương trình Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025.

Đối với các thành viên còn lại của Thái An Holdings, ông Nguyễn Thanh Phúc trước đây từng mở Công ty Cổ phần Tập đoàn dược UMEE, từng bị cơ quan Thuế quận Hà Đông xử phạt và buộc ngừng sử dụng hóa đơn; sau đó công ty này bị Sở Y tế Hà Nội thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh dược. Ngoài ra ông Phúc hiện cũng đang mở ra một công ty khác có tên là Công ty Luật và kế toán Việt Mỹ.

Ngoài ra, ông Đoàn Đức Long có mở một công ty chuyên về nông nghiệp. Nhưng hiện tại công ty này đã đóng cửa.

Nhóm những công ty thuộc họ Thái An đang có những công ty thành viên có tên gần giống với những doanh nghiệp nổi tiếng. Ví dụ như Thái An Holdings sẽ gần với Thái Holding (đơn vị phát triển bất động sản, từng dưới quyền sở hữu của Chủ tịch Lộc Phát Bank Nguyễn Đức Thụy), hay TC Holding gần giống TCO Holdings, một công ty danh tiếng trong lĩnh vực vận tải và kho bãi….

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.