(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Người khuyết tật làm việc tại các doanh nghiệp trong Mạng lưới Sáng kiến Phát triển vì Cộng đồng (NICE) của Trung tâm Thông tin UNESCO không chỉ có việc làm mà còn đang xây dựng sự nghiệp và đời sống độc lập của riêng họ. Trên hành trình sự nghiệp, họ là những người lao động có kỹ năng, có kiến thức và có khả năng tạo ra giá trị kinh tế cho bản thân và doanh nghiệp.
Mỗi buổi sáng, Hằng - một người điếc 25 tuổi - bắt đầu công việc tại quán cà phê trong không gian KymViet như bao nhân viên khác.
Đã hơn một năm gắn bó, Hằng quen với việc nhận đơn, pha chế và mang đồ uống ra bàn cho khách. Với cô, những thao tác lặp lại mỗi ngày không hề đơn điệu, mà là dấu hiệu của một cuộc sống độc lập, khi có thể tự nuôi sống bản thân bằng chính sức lao động của mình.
Trong cùng không gian ấy, những người thợ thủ công khuyết tật vận động miệt mài với từng công đoạn sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của KymViet.
Không ồn ào, không phô trương, mỗi người tập trung vào phần việc của mình, để từ đó tạo nên những sản phẩm sáng tạo mang dấu ấn lao động cá nhân.
Ở một không gian khác, Salon Thành Nguyễn - tiệm cắt tóc của người điếc với hơn 10 năm hoạt động - vận hành như một mô hình lao động độc lập đúng nghĩa. Tại đây, các nhân viên được đào tạo bài bản, làm chủ tay nghề và thành thạo quy trình phục vụ khách hàng.
Được lựa chọn công việc phù hợp, được làm nghề một cách chủ động trong môi trường lao động tôn trọng,... chính những điều đó tạo nên sự gắn bó lâu dài và tinh thần cống hiến của những người thợ cắt tóc điếc.
Không bị giới hạn trong vai trò, tại xưởng may KymViet, người lao động khuyết tật được lựa chọn vị trí làm việc phù hợp với năng lực: Có người lặng lẽ hoàn thiện từng đường kim mũi chỉ, có người làm việc hăng say trong không gian phòng máy cắt.
Với những nhân viên thành thạo ngôn ngữ ký hiệu, KymViet trao quyền để họ đứng lớp, giao lưu và truyền đạt nghề tới các đoàn khách du lịch. Trong sự hỗ trợ của đồng nghiệp, họ trực tiếp hướng dẫn du khách học ngôn ngữ ký hiệu - một hình thức giao tiếp không lời nhưng đầy kết nối.
Tại Salon Thành Nguyễn, những tờ ghi chú về giao tiếp và ứng xử với khách hàng được dán trong không gian làm việc. Theo anh Thành, chủ salon, đó là cách anh giúp nhân viên của mình học cách chủ động và chuyên nghiệp trong công việc.
Người khuyết tật được thể hiện năng lực trong môi trường tôn trọng sự khác biệt. Không trao đổi bằng ngôn từ nhưng những người thợ cắt tóc điếc vẫn tinh tế nắm bắt nhu cầu khách hàng, sáng tạo trong từng kiểu tóc và mang lại sự hài lòng cho khách hàng gần xa.
Ngoài giờ làm việc, các nhân viên của Salon còn tích cực tham gia các lớp học ngôn ngữ ký hiệu, bổ sung kiến thức và kết nối với cộng đồng.
Hạnh phúc của người khuyết tật không đến từ sự thương cảm, mà từ việc được ghi nhận, được thuộc về và có tương lai để kỳ vọng. Trong không gian lớp học nhỏ không có âm thanh, chỉ có những bàn tay miệt mài, những dòng chữ nắn nót cùng những ánh mắt ánh lên niềm tin. Niềm tin rằng con đường độc lập và hạnh phúc không phải là điều xa vời mà đang được tạo dựng từng ngày từ chính môi trường lao động bình đẳng và nhân văn.
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
(Ngày Nay) - Học sinh tại một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải trải qua bươc kiểm tra kính mắt trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (Cao khảo - gaokao) năm nay, giữa bối cảnh giới chức siết chặt kiểm soát các loại kính thông minh do lo ngại tình trạng gian lận thi cử công nghệ cao.
(Ngày Nay) - Chiều 7/6, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu bắt đầu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa IX.
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1001/QĐ-TTg ngày 5/6/2026 phê duyệt Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.
(Ngày Nay) - Ngày 6/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán học châu Á - Thái Bình Dương (APMO) lần thứ 38 năm 2026 đã giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng và 3 Bằng khen.
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.