Chiến tranh băng đảng Mexico tạo ra các "thị trấn ma"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng nghìn cư dân đã rời bỏ thị trấn Tila phía nam Mexico do chiến tranh băng đảng kéo dài. Vẫn chưa ai dám trở lại đây, dù quân đội vẫn đi tuần tra hàng ngày.
Chiến tranh băng đảng Mexico tạo ra các "thị trấn ma"

Maria, một cư dân của thị trấn Tila, cách thủ phủ Tuxtla Gutierrez của bang Chiapas khoảng 230 km, cho biết: “Cả đêm chúng tôi nghe thấy tiếng súng đạn”.

Các nhân chứng cho biết vào đêm 4/6, hàng chục người đàn ông có vũ trang hạng nặng đã đến Tila và bắt đầu xả súng vào các ngôi nhà, cơ sở kinh doanh và đốt cháy các tòa nhà.

Thậm chí, đám người này còn quay trở lại vào ngày hôm sau với các vũ khí hạng nặng và mặc quân phục.

Bạo lực ở Tila kéo dài cho đến ngày 7/6, khi quân đội đến tái lập trật tự. Kể từ đó, chính quyền bang Chiapas cho biết khoảng 5.000 binh sĩ đã được triển khai tới khu vực này và 6 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Tất cả cư dân của Tila, khoảng 4.000 người, đã rời bỏ nhà cửa, một số tìm đến những nơi trú ẩn của chính quyền gần đó.

Saul, một thương gia 60 tuổi, cho biết: “Chúng tôi sẽ không quay trở lại. Cho tới khi chúng tôi biết rằng đã rời khỏi nhà, chúng mới không làm hại được chúng tôi."

Hàng chục cư dân chạy trốn khỏi Tila cho biết những kẻ tấn công, nhiều người bịt mặt và một số trong số đó dường như chưa đủ tuổi vị thành niên, đã cướp phá các cửa hàng, đốt xe và cố gắng đột nhập vào các ngôi nhà.

Nhiều khu dân cư tại Mexico đã trở thành "thị trấn ma" khi mọi người tìm kiếm sự an toàn khỏi bạo lực băng đảng bằng cách xin tị nạn ở Mỹ.

Trong khi chính phủ cho rằng bạo lực ở Tila là do tranh chấp đất đai ở địa phương, người dân ở đây cho biết các nhóm tội phạm có tổ chức đã tống tiền họ từ lâu và sẽ trừng phạt những ai không trả tiền.

"Trong nhiều tháng, bất cứ ai không trả tiền đều bị giết", Maria nói. “Họ đe dọa sẽ bắt thanh niên, hãm hiếp phụ nữ và đó là lý do chúng tôi rời đi".

Người dân Mexico cho biết bạo lực ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, cùng với nạn buôn bán ma túy và tống tiền.

Tân Tổng thống Claudia Sheinbaum, người sẽ nắm quyền vào tháng 10, đã cam kết chống lại nạn tống tiền ở nước này. Trong khi chính phủ Mỹ thúc đẩy Mexico trấn áp tội phạm ma túy mạnh mẽ hơn, Mexico lại gây áp lực buộc nước láng giềng phải làm nhiều hơn để ngăn chặn làn sóng buôn bán súng trái phép.

Từng gần như không bị ảnh hưởng bởi bạo lực băng đảng, bang Chiapas hiện là nơi diễn ra cuộc chiến giữa hai băng đảng đại diện cho hai bang Jalisco và Sinaloa.

Theo Reuters
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà