Cộng đồng quốc tế giúp Canada dập cháy rừng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nước trên khắp thế giới đã hứa sẽ tăng cường hỗ trợ Canada trong cuộc chiến chống lại hàng trăm đám cháy trong mùa khô hạn tồi tệ nhất trong lịch sử.
Cộng đồng quốc tế giúp Canada dập cháy rừng

Các vụ cháy rừng bùng phát dữ dội trong tháng qua đã buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và tạo ra một làn khói mù mịt bao trùm một vùng rộng lớn của Bắc Mỹ.

Khoảng 4,3 triệu ha rừng đã bị thiêu rụi, gấp khoảng 15 lần mức trung bình hàng năm trong thập kỷ qua. Thời tiết nóng bức, khô ráo là điều kiện lý tưởng cho cháy rừng kéo dài trong thời gian tới.

Các vụ hỏa hoạn đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khoáng sản ở Canada và làm gián đoạn các chuyến bay tại Mỹ.

Mặc dù cháy rừng phổ biến ở Canada, nhưng việc các đám cháy bùng cháy đồng thời ở phía đông và phía tây là điều bất thường, làm tiêu hao các nguồn lực chữa cháy, buộc chính phủ phải cử quân đội đến trợ giúp và làm dấy lên mối lo ngại về hậu quả ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Mỹ đã cử hàng trăm lính cứu hỏa đến Canada trong vài tuần qua và cho biết họ đang tiếp tục hỗ trợ thêm. Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết ông đã chỉ đạo chính quyền của mình đáp ứng kịp thời các yêu cầu bổ sung lực lượng cứu hỏa và vật tư dập lửa.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định chính hiện tượng biến đổi khí hậu đã gây ra các vụ cháy rừng trong mùa xuân năm nay. Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Biden đã thảo luận về sự cần thiết phải "làm việc cùng nhau để giải quyết các tác động tàn khốc của biến đổi khí hậu", theo một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Canada.

Ngoài Mỹ, các quốc gia đồng minh của Canada như Nam Phi, Australia và New Zealand đang nỗ lực trợ giúp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm thứ Năm cho biết Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng đang gửi hơn 280 lính cứu hỏa đến Canada.

Một số đám cháy lớn đã bùng phát ở tỉnh Quebec phía đông Canada, buộc 12.600 người phải sơ tán khỏi nhà. Theo chính quyền Quebec, vẫn còn khoảng 132 đám cháy chưa được dập tắt cho tới nay.

Đợt cháy rừng bất thường này bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Alberta vào tháng trước và thiêu rụi một khu vực kỷ lục, trong khi tỉnh Nova Scotia tiếp tục chiến đấu với đám cháy lớn nhất từ trước đến nay. Hỏa hoạn đã dịu bớt ở Alberta, trung tâm ngành công nghiệp dầu khí của Canada, nhưng hơn 3.000 người vẫn phải sơ tán.

Tại tỉnh British Columbia phía tây ven Thái Bình Dương, nơi đang chiến đấu với trận cháy rừng lớn thứ hai được ghi nhận, nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới 33 độ C vào thứ Năm, trước khi giông bão và mưa lớn kéo đến vào thứ Sáu.

Theo Reuters
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.