Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu 'sẽ giết chết hàng triệu người'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chuyên gia cảnh báo cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do chiến tranh ở Ukraine gây ra sẽ khiến những người thiếu ăn nhất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn, có khả năng gây ra thảm họa y tế trên toàn cầu.
Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu 'sẽ giết chết hàng triệu người'

Cụ thể, ông Peter Sands - giám đốc điều hành của Quỹ toàn cầu phòng chống dịch bệnh, bệnh lao và bệnh sốt rét, nhận định tác động trực tiếp của tình trạng thiếu lương thực không chỉ khiến nhiều người chết đói mà còn chết vì bệnh tật do sức đề kháng suy yếu.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đã bắt đầu cuộc khủng hoảng y tế tiếp theo. Nó không phải là một mầm bệnh mới, nhưng sẽ có nhiều người mắc các căn bệnh truyền nhiễm thông thường hơn", ông Sands phát biểu bên lề hội nghị Bộ trưởng Y tế G20.

Vị chuyên gia cho rằng tác động tổng hợp của các bệnh truyền nhiễm, tình trạng thiếu lương thực và khủng hoảng năng lượng có thể dẫn đến cái chết của hàng triệu người.

Các chính phủ thế giới nên giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng lương thực bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyến đầu cho các cộng đồng nghèo nhất, những người sẽ dễ bị tổn thương nhất, ông Sands khuyến cáo.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 đã lấy đi nguồn lực từ cuộc chiến chống lại bệnh lao, căn bệnh giết chết 1,5 triệu người vào năm 2020.

“Đó là một thảm họa đối với bệnh lao. Vào năm 2020, trên toàn cầu đã có 1,5 triệu người ít được điều trị bệnh lao hơn. Điều đó có nghĩa là hàng trăm nghìn người sẽ chết, nhưng những người đó cũng sẽ lây nhiễm sang người khác", ông Sands chỉ ra.

Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga cố tình gây áp lực buộc chính quyền Kyiv phải nhượng bộ bằng cách chặn tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc ra nước ngoài.

Phía Moscow đã phản bác bằng cách nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt ở Trung Đông và châu Phi.

Theo AFP
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hưng Yên chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Tỉnh Hưng Yên đang hoàn tất các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Các khâu tổ chức cho kỳ thi được triển khai thực hiện chu đáo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
Rực rỡ chương trình 'Sao Mai' Quảng Ninh 2022
(Ngày Nay) - Tối 3/7, tại Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật (thành phố Hạ Long) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Sao Mai Quảng Ninh năm 2022 do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Ba thí sinh đoạt giải nhất ở 3 dòng nhạc được lựa chọn dự thi Sao Mai khu vực phía Bắc năm 2022.
Dòng nước ô nhiễm trên dòng suôi Giao Kèo đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc.
UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại suối Giao Kèo
(Ngày Nay) - Nhiều năm qua, người dân sinh sống gần khu vực suối Giao Kèo, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ phản ảnh về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng tại suối Giao Kèo. Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ký Văn bản hỏa tốc 7588/UBND-VP về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực này.