Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị ám sát hụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Imran Khan đã bị bắn vào ống chân hôm thứ Năm khi đoàn xe của ông bị tấn công ở phía đông Pakistan.
Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị ám sát hụt

Ông Imran Khan, 70 tuổi, người bị buộc rời khỏi chức Thủ tướng Pakistan hồi tháng 4, đã tham gia một đoàn diễu hành biểu tình kéo dài 6 ngày. Vụ ám sát xảy ra khi ông Khan đang đứng và vẫy tay chào hàng nghìn người ủng hộ từ nóc một chiếc xe container.

Một số người khác trong đoàn xe của ông cũng bị thương. Bộ trưởng Thông tin Pakistan Marriyum Aurangzeb cho biết một nghi phạm đã bị bắt sau vụ tấn công ở Wazirabad, cách thủ đô Islamabad gần 200 km.

Các máy quay tại hiện trường đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông cầm súng ngắn bị một trong những người có mặt tại buổi tuần hành tóm lấy từ phía sau. Sau đó nghi phạm cố gắng bỏ trốn.

Các kênh truyền hình sau đó chiếu hình một người đàn ông mà họ cho là nghi phạm nổ súng. Người này tuyên bố muốn sát hại cựu Thủ tướng Khan và đã hành động một mình.

"Ông ta đã gây hiểu lầm cho mọi người và tôi không thể chịu được điều đó", nghi phạm nói trước ống kính. Các nhà chức trách Pakistan xác nhận đoạn phim đã được ghi lại bởi cảnh sát.

Trước vụ ám sát, ông Imran Khan đang cố gắng lôi kéo đám đông lớn trên đường đến thủ đô Islamabad trong một chiến dịch kêu gọi lật đổ chính quyền Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Một thành viên trong đảng của ông Khan cho biết đã có một người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Fawad Chaudhry, phát ngôn viên của đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) khẳng định: "Đó rõ ràng là một vụ ám sát. Nếu kẻ xả súng không bị những người ở đó ngăn chặn, toàn bộ ban lãnh đạo PTI sẽ bị xóa sổ".

Truyền thông địa phương cũng ghi lại hình ảnh ông Khan vẫy tay chào đám đông sau khi được sơ tán sau vụ nổ súng. Ông được đưa đến bệnh viện ở Lahore khi những người biểu tình đổ ra đường ở một số vùng của đất nước và các nhà lãnh đạo PTI yêu cầu công lý.

Pakistan có lịch sử bạo lực chính trị lâu đời. Cựu Thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát vào tháng 12 năm 2007 trong một vụ tấn công bằng súng và bom sau khi tổ chức một cuộc mít tinh bầu cử ở thành phố Rawalpindi, gần Islamabad.

Cha của Benazir Bhutto - cựu Thủ tướng Zulfikar Ali Bhutto, cũng bị treo cổ tại Rawalpindi vào năm 1979 sau khi bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự.

Thủ tướng Shehbaz Sharif đã lên án vụ xả súng và ra lệnh điều tra ngay lập tức.

Kể từ khi bị lật đổ thông qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội với lý do quản lý nền kinh tế yếu kém, ông Imran Khan đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan, khuấy động sự phản đối chống lại chính phủ mới.

Theo Reuters
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.