Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị ám sát hụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Imran Khan đã bị bắn vào ống chân hôm thứ Năm khi đoàn xe của ông bị tấn công ở phía đông Pakistan.
Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị ám sát hụt

Ông Imran Khan, 70 tuổi, người bị buộc rời khỏi chức Thủ tướng Pakistan hồi tháng 4, đã tham gia một đoàn diễu hành biểu tình kéo dài 6 ngày. Vụ ám sát xảy ra khi ông Khan đang đứng và vẫy tay chào hàng nghìn người ủng hộ từ nóc một chiếc xe container.

Một số người khác trong đoàn xe của ông cũng bị thương. Bộ trưởng Thông tin Pakistan Marriyum Aurangzeb cho biết một nghi phạm đã bị bắt sau vụ tấn công ở Wazirabad, cách thủ đô Islamabad gần 200 km.

Các máy quay tại hiện trường đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông cầm súng ngắn bị một trong những người có mặt tại buổi tuần hành tóm lấy từ phía sau. Sau đó nghi phạm cố gắng bỏ trốn.

Các kênh truyền hình sau đó chiếu hình một người đàn ông mà họ cho là nghi phạm nổ súng. Người này tuyên bố muốn sát hại cựu Thủ tướng Khan và đã hành động một mình.

"Ông ta đã gây hiểu lầm cho mọi người và tôi không thể chịu được điều đó", nghi phạm nói trước ống kính. Các nhà chức trách Pakistan xác nhận đoạn phim đã được ghi lại bởi cảnh sát.

Trước vụ ám sát, ông Imran Khan đang cố gắng lôi kéo đám đông lớn trên đường đến thủ đô Islamabad trong một chiến dịch kêu gọi lật đổ chính quyền Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Một thành viên trong đảng của ông Khan cho biết đã có một người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Fawad Chaudhry, phát ngôn viên của đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) khẳng định: "Đó rõ ràng là một vụ ám sát. Nếu kẻ xả súng không bị những người ở đó ngăn chặn, toàn bộ ban lãnh đạo PTI sẽ bị xóa sổ".

Truyền thông địa phương cũng ghi lại hình ảnh ông Khan vẫy tay chào đám đông sau khi được sơ tán sau vụ nổ súng. Ông được đưa đến bệnh viện ở Lahore khi những người biểu tình đổ ra đường ở một số vùng của đất nước và các nhà lãnh đạo PTI yêu cầu công lý.

Pakistan có lịch sử bạo lực chính trị lâu đời. Cựu Thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát vào tháng 12 năm 2007 trong một vụ tấn công bằng súng và bom sau khi tổ chức một cuộc mít tinh bầu cử ở thành phố Rawalpindi, gần Islamabad.

Cha của Benazir Bhutto - cựu Thủ tướng Zulfikar Ali Bhutto, cũng bị treo cổ tại Rawalpindi vào năm 1979 sau khi bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự.

Thủ tướng Shehbaz Sharif đã lên án vụ xả súng và ra lệnh điều tra ngay lập tức.

Kể từ khi bị lật đổ thông qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội với lý do quản lý nền kinh tế yếu kém, ông Imran Khan đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan, khuấy động sự phản đối chống lại chính phủ mới.

Theo Reuters
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.