Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị ám sát hụt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Imran Khan đã bị bắn vào ống chân hôm thứ Năm khi đoàn xe của ông bị tấn công ở phía đông Pakistan.
Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan bị ám sát hụt

Ông Imran Khan, 70 tuổi, người bị buộc rời khỏi chức Thủ tướng Pakistan hồi tháng 4, đã tham gia một đoàn diễu hành biểu tình kéo dài 6 ngày. Vụ ám sát xảy ra khi ông Khan đang đứng và vẫy tay chào hàng nghìn người ủng hộ từ nóc một chiếc xe container.

Một số người khác trong đoàn xe của ông cũng bị thương. Bộ trưởng Thông tin Pakistan Marriyum Aurangzeb cho biết một nghi phạm đã bị bắt sau vụ tấn công ở Wazirabad, cách thủ đô Islamabad gần 200 km.

Các máy quay tại hiện trường đã ghi lại hình ảnh một người đàn ông cầm súng ngắn bị một trong những người có mặt tại buổi tuần hành tóm lấy từ phía sau. Sau đó nghi phạm cố gắng bỏ trốn.

Các kênh truyền hình sau đó chiếu hình một người đàn ông mà họ cho là nghi phạm nổ súng. Người này tuyên bố muốn sát hại cựu Thủ tướng Khan và đã hành động một mình.

"Ông ta đã gây hiểu lầm cho mọi người và tôi không thể chịu được điều đó", nghi phạm nói trước ống kính. Các nhà chức trách Pakistan xác nhận đoạn phim đã được ghi lại bởi cảnh sát.

Trước vụ ám sát, ông Imran Khan đang cố gắng lôi kéo đám đông lớn trên đường đến thủ đô Islamabad trong một chiến dịch kêu gọi lật đổ chính quyền Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Một thành viên trong đảng của ông Khan cho biết đã có một người thiệt mạng trong vụ tấn công.

Fawad Chaudhry, phát ngôn viên của đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) khẳng định: "Đó rõ ràng là một vụ ám sát. Nếu kẻ xả súng không bị những người ở đó ngăn chặn, toàn bộ ban lãnh đạo PTI sẽ bị xóa sổ".

Truyền thông địa phương cũng ghi lại hình ảnh ông Khan vẫy tay chào đám đông sau khi được sơ tán sau vụ nổ súng. Ông được đưa đến bệnh viện ở Lahore khi những người biểu tình đổ ra đường ở một số vùng của đất nước và các nhà lãnh đạo PTI yêu cầu công lý.

Pakistan có lịch sử bạo lực chính trị lâu đời. Cựu Thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát vào tháng 12 năm 2007 trong một vụ tấn công bằng súng và bom sau khi tổ chức một cuộc mít tinh bầu cử ở thành phố Rawalpindi, gần Islamabad.

Cha của Benazir Bhutto - cựu Thủ tướng Zulfikar Ali Bhutto, cũng bị treo cổ tại Rawalpindi vào năm 1979 sau khi bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự.

Thủ tướng Shehbaz Sharif đã lên án vụ xả súng và ra lệnh điều tra ngay lập tức.

Kể từ khi bị lật đổ thông qua một cuộc bỏ phiếu của quốc hội với lý do quản lý nền kinh tế yếu kém, ông Imran Khan đã tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan, khuấy động sự phản đối chống lại chính phủ mới.

Theo Reuters
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.