Trung Quốc và Pakistan e ngại chi nhánh của IS tại Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sự lớn mạnh của ISIS-K, một nhánh của tổ chức khủng bố IS ở Afghanistan, đang không chỉ gây bất ổn cho cả chế độ Taliban mà còn khiến các quốc gia láng giềng như Trung Quốc và Pakistan cảm thấy bất an.
Trung Quốc và Pakistan e ngại chi nhánh của IS tại Afghanistan

Tận dụng thỏa thuận rút quân của Mỹ với Taliban, tổ chức ISIS-K đã tự coi mình là phong trào thánh chiến cuối cùng của Afghanistan.

Các thành viên của tổ chức này có liên hệ với cả phong trào Taliban cũng như các phong trào ly khai xuyên quốc gia và sắc tộc trong khu vực Trung Á. Thậm chí cả các binh sĩ thuộc quân đội Afghanistan cũ cũng tham gia tổ chức này để chống lại Taliban.

Một lãnh đạo ISIS-K ở tỉnh Nangarhar tuyên bố: “Cho đến nay, giới lãnh đạo ISIS-K hài lòng với chiến lược đa hướng và tiến bộ của họ ở Afghanistan."

"Những thành công cục bộ của ISIS-K ở Afghanistan đã giúp thu hút phiến quân thuộc nhiều sắc tộc khác nhau trong khu vực và thu hút sự chú ý của quốc tế", người này khẳng định.

Việc mở rộng địa bàn hoạt động của ISIS-K ở Afghanistan đang khiến chính quyền Taliban cảm thấy bị đe dọa. Đầu tháng 11, Hibatullah Akhundzada - thủ lĩnh tối cao của Taliban, đã ra lệnh cho các chỉ huy cấp tỉnh của mình kiểm tra lý lịch của tất cả các tay súng dưới quyền nhằm tránh để lọt nội gián.

“Thủ lĩnh Akhundzada cũng đã yêu cầu các chỉ huy Taliban kết thân với các chiến binh trên đường phố như một phần trong chiến lược đối phó của Taliban để ngăn chặn các vụ đào tẩu khỏi phong trào”, một chỉ huy Taliban ở Kabul cho biết.

Vào ngày 2/11, một kẻ đánh bom liều chết thuộc ISIS-K đã đặt chất nổ gần lối vào bệnh viện quân sự chính của Kabul, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Sau cuộc tấn công, một tay súng ISIS-K đóng giả lính Taliban đưa những người bị thương đến bệnh viện, đã hạ sát Maulvi Hamdullah Mokhlis, chiến lược gia quân sự cấp cao của Taliban cùng nhiều tay súng khác.

Mục tiêu của ISIS-K là các chỉ huy cấp trung của Taliban đang bất mãn với lãnh đạo cấp cao. Tổ chức khủng bố này muốn khai thác tình trạng bất đồng quan điểm trong nội bộ chính quyền Taliban.

Các nhà cầm quyền mới của Afghanistan đang tỏ ra nhẹ tay hơn trong việc áp đặt các quy định Hồi giáo khắc nghiệt như trong quá khứ, đổi lại là nguồn viện trợ quốc tế nhằm khôi phục nền kinh tế.

"Những thỏa hiệp này đã thúc đẩy một số lượng đáng kể các phần tử cực đoan của Taliban chuyển sang đầu quân cho ISIS-K", Abdul Jabbar, một cựu đặc nhiệm của cơ quan tình báo Afghanistan, nhận định.

Do ISIS-K trả tiền hậu hĩnh cho các phần tử của mình, nhiều tay súng Taliban quyết định "trở cờ". Ngoài ra, một số lượng đáng kể các cựu đặc nhiệm an ninh Afghanistan, những người làm việc cho chính phủ cũ, cũng đã gia nhập ISIS-K để thoát khỏi sự trừng phạt của Taliban.

“Trước đây, tổ chức IS đã sử dụng một chiến lược tương tự ở Iraq để thu hút hàng nghìn binh sĩ của Saddam Hussein và Đảng Baath gia nhập lực lượng”, ông Jabbar chỉ ra.

Lực lượng ISIS-K có nhiều sắc tộc khác nhau, đặc biệt là người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) và Baloch, nhóm đã tiến hành các vụ đánh bom liều chết chống lại người thuộc dòng Hồi giáo Shiite.

Các âm mưu khủng bố của nhóm phiến quân Sunni khiến nhiều quốc gia trong khu vực quan ngại, đặc biệt là Trung Quốc, Pakistan và Iran.

Khi tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công liều chết ngày 8/10 nhắm vào một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Kunduz (Afghanistan) khiến hơn 70 người thiệt mạng, ISIS-K tiết lộ kẻ đánh bom là một người Duy Ngô Nhĩ.

Tổ chức này cho biết cuộc tấn công nhắm vào người Shiite vì chính phủ Iran đã điều động Sư đoàn Fatemiyoun, vốn là người Afghanistan theo dòng Shiite, để chống lại các tay súng IS ở Iraq và Syria.

Vụ đánh bom cũng nhằm cảnh báo chính quyền Taliban có ý định hợp tác với chính phủ Trung Quốc và trục xuất các chiến binh Duy Ngô Nhĩ của Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan về Trung Quốc.

ISIS-K cũng đã xác định được một trong hai kẻ đánh bom trong vụ tấn công liều chết ngày 16/10 nhằm vào một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Kandahar là một người Baloch.

Phiến quân Baloch đã gây chiến ở Pakistan và Iran trong nhiều thập kỷ. Trong những năm gần đây, nhóm này đặc biệt nhắm vào các dự án thuộc Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

Islamabad và Bắc Kinh gần đây đã thành công trong việc gây sức ép buộc Taliban trấn áp các nhóm ly khai người Baloch của Pakistan hoạt động tại Afghanistan.

Lo lắng về các cuộc tấn công gần đây của ISIS-K tại các khu vực dọc biên giới với Afghanistan, chính quyền Islamabad đã cung cấp thông tin tình báo về ISIS-K cho chính quyền Taliban.

"Tổ chức IS dường như đang chứng minh rằng chi nhánh khu vực của nó, chủ yếu có trụ sở tại Afghanistan, và hệ tư tưởng của chúng có thể vượt qua rào cản sắc tộc ở một mức độ đáng chú ý", nhà nghiên cứu Lucas Webber nhận định.

Ông Webber cho biết: “Theo một nghĩa khác, ISIS-K đang cảnh báo rằng các tay súng của chúng có thể đe dọa công dân Trung Quốc và Pakistan trong và ngoài lãnh thổ Afghanistan."

Theo Nikkei Asia
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.