Dân số già hóa khiến hàng nghìn trường học tại Nhật Bản đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, từ năm 2002-2020, nước này đã đóng cửa 8.580 trường học công trong bối cảnh dân số quốc gia ngày càng già hóa.
Dân số già hóa khiến hàng nghìn trường học tại Nhật Bản đóng cửa

Các địa phương trên cả nước cũng phải tìm cách cải tạo các trường học cho các mục đích sử dụng khác, tránh lãng phí và giảm thiểu việc phải dỡ bỏ những cơ sở này.

Nhật Bản là quốc gia có dân số già thứ 2 thế giới sau Monaco. Nước này có 14,4 triệu trẻ em dưới 15 tuổi, tức là nhóm "mần non tương lai" chỉ chiếm 11,5% tổng dân số. Số lượng này cũng đã giảm 4 triệu so với thời điểm đầu những năm 2000. Theo các số liệu chính thức, có khoảng 7.000 trường học trong số này hiện vẫn được duy trì, trong đó 74,1% được cải tạo thành các cơ sở hạ tầng phục vụ các mục đích công khác và chỉ có 2,9% dự kiến bị phá dỡ.

Chính phủ Nhật Bản đã dành tiền ngân sách hỗ trợ các địa phương quản lý các trường học cũ và cải tạo các tòa nhà không sử dụng cho mục đích khác nhằm phục vụ tốt hơn cho các cộng đồng.

Ví dụ như trường Tiểu học Ashigakubo, một phần kết cấu được xây dựng từ năm 1903 được bảo tồn, với các gian phòng gỗ đầy hoài niệm được khôi phục làm địa điểm tổ chức các sự kiện cho trẻ em hoặc có khi được cho thuê làm phim trường, địa điểm hóa trang, tạo nguồn thu cho địa phương.

Các trường học cũ còn được sử dụng làm trung tâm tránh trú cho người dân khi xảy ra thảm họa thiên nhiên. Với các địa phương dân số ngày càng giảm, ngân sách cũng eo hẹp dần, việc sử dụng các trường học cũ làm nơi tránh trú giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Tại thị trấn Namegate, dân số giảm 20% trong giai đoạn 2009- 2023 (còn 30.000 người), số lượng trẻ em cũng giảm hơn 30% và số trường học cũng giảm từ 22 trường xuống còn 7 trường.

Một số trường học được các doanh nghiệp mua lại và cải tạo để sử dụng làm nơi trưng bày sản phẩm, xưởng gia công hoặc phòng bán hàng. Tuy nhiên, nhiều trường học buộc phải đóng cửa vì việc cải tạo đòi hỏi chi phí rất cao.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.