Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan

0
Chia sẻ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng Bảy (hay còn gọi là ngày Lễ Vũ Lan), các hộ sản xuất và kinh doanh vàng mã tại xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đang tất bật sản xuất hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm sôi động của người tiêu dùng.Cùng Ngaynay.vn ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước này nhé.


Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 1
Những ngày này khi lễ Vu Lan báo hiếu và Xá tội vong nhân đã cận kề, “đại công xưởng” vàng mã luôn hối hả nhộn nhịp.

Nức tiếng cả nước với tranh dân gian Đông Hồ, hơn chục năm nay, xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) còn được biết tới là "đại công xưởng vàng mã" lớn nhất nước bởi đa phần các hộ đã chuyển sang làm vàng mã.
Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 2
Song Hồ được biết tới là "đại công xưởng vàng mã" lớn nhất nước
Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 3
Nhiều mặt hàng vàng mã đa dạng đều được những nghệ nhân nơi đây khéo léo tạo thành

Cũng nhờ vàng mã mà kinh tế cả làng cũng khá lên. Những hộ giàu là những hộ có mối xuất vàng mã đi Đài Loan, hộ khá thì làm vàng mã bán cho các tỉnh miền Bắc. Mỗi nhà chỉ làm một vài mẫu, vài sản phẩm nhất định. Dịp rằm tháng 7 xá tội vong nhân, Song Hồ nhộn nhịp, tấp nập xe ra vào chở hàng đi các tỉnh. Trần sao âm vậy, từ bát đĩa đến ô tô xe máy, nhà lầu, võng lọng ngựa, xe, hình nhân, nón, hài, tủ lạnh, ti vi, điện thoại Iphone 6… không thiếu một thứ gì.
Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 4
Ở đây sản xuất tất cả các mặt hàng từ cái kim sợi chỉ cho tới ô tô, tàu hỏa nhưng tất cả đều làm bằng giấy và chỉ để đốt không có giá trị sử dụng.
Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 5
Từ mẫu mã, màu sắc thậm chí cả logo hãng sản xuất cũng được làm mô phỏng như thật.

Ở làng “hàng mã” này, người ta chủ yếu chia vàng mã làm hai loại là vàng mã phổ biến và vàng mã cao cấp. Ở loại vàng mã phổ biến thường bao gồm quần áo, mũ mã,... Vàng mã cao cấp bao gồm biệt thự, thuyền rồng, sơn trang. Loại vàng mã cao cấp này thường phải kì công & tỉ mỉ hơn nhưng lại cho thu nhập cao hơn vàng mã bình thường.
Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 6
Thuyền rồng là một trong những mặt hàng đắt khách ở Song Hồ
Ghé thăm “công xưởng vàng mã” lớn nhất cả nước mùa Vu Lan - anh 7
Chỉ với miếng xốp và vài tờ giấy màu sau vài đường kéo cắt dán nghệ nhân nơi đây đã cho ra đời một chiếc máy quay theo đơn đặt hàng.

Lượng hàng hóa trung chuyển hàng ngày vô cùng lớn, người sản xuất và chủ buôn đều biết tận dụng cơ hội kinh doanh phục vụ nhu cầu ngày càng gia tăng cho thế giới tâm linh. Các mặt hàng được “hóa” xuống âm phủ mỗi dịp rằm tháng Bảy đang tạo việc làm cho nhiều người, thậm chí là cứu sống cả một làng nghề.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Gợi ý những quán ăn thích hợp cho mùa Vu Lan 2015 tại Sài Gòn

Ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên mùa Vu Lan 2015

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu