Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị

0
Chia sẻ
Nhắc đến Quảng Trị, người ta nhớ đến cầu Hiền Lương, sông Bến Hải. Tìm về Quảng Trị, người ta tìm đến nghĩa trang Trường Sơn, Thành cổ... Trằm Trà Lộc cũng là một điểm đến không nên bỏ qua mỗi khi ghé qua mảnh đất nắng gió miền Trung.
Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 1
Trằm Trà Lộc – hồ nước xanh giữa miền Quảng Trị

Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, chỉ cách TX Quảng Trị 8km, cách QL 1A đoạn đi qua Ngã ba Hải Lăng (còn gọi là ngã ba Diên Sanh) vài phút xe máy đi theo hướng về biển Mỹ Thủy.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 2
Toàn bộ khung cảnh Trằm Trà Lộc Quảng Trị là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng.

Toàn bộ khung cảnh Trằm Trà Lộc Quảng Trị là cả một hệ sinh thái phong phú, đa dạng. Bao quanh hồ nước là những cụm rừng với bạt ngàn cây lớn nhỏ, đặc biệt là đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người, cũng là tổ ấm của những đàn chim, đàn khỉ.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 3
Hệ động thực vật phong phú tại Trằm Trà Lộc

Những cây dây leo chằng chịt đan vào nhau như chiếc mũ lớn đón lấy ánh nắng trên đầu. Đâu đó sẽ bắt gặp hình ảnh những chú khỉ đang vắt mình trên những cành cây để ngủ, mà tưởng chừng như đó là những hình ảnh chỉ có thể bắt gặp trên những dải đại ngàn Trường Sơn. Nghe kể lại rằng ngày xưa nơi đây là địa bàn quan trọng của căn cứ kháng chiến, giặc Mỹ đã dội bom xuống vùng đất này rất nhiều nhưng không một quả bom nào có thể lọt qua được chiếc mũ lưới khổng lồ ấy.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 4
Vẻ đẹp mộc mạc của miền quê nắng gió

Những thân cây xù xì mà có sức dẻo dai đến kỳ lạ, bất chấp khói đạn của chiến tranh vẫn giữ chặt đất, bám lấy nhau cùng sinh tồn và phát triển. Trên mỗi ụ cây già còn hằn dấu chi chít những mảnh đạn vẫn oằn mình vươn dậy để cho những cây con có chỗ dựa bám lên. Ngày nay, Trằm Trà Lộc được người dân bảo vệ như một báu vật. Hồ nước lớn ở giữa khu rừng không bao giờ vơi cạn và là nơi dẫn nước về không chỉ đủ chống hạn cho cả làng Trà Lộc mà còn tưới giúp cho một phần đồng ruộng của hai làng Duân Kinh, Trà Trì.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 5
Du khách có thể nhảy xuống đầm để thu hoạch chiến lợi phẩm cho mình.
Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 6
Hoạt động này là sự trải nghiệm thu hút sự tham gia của nhiều lứa tuổi
Vẻ hoang sơ ấy ngỡ chỉ bắt gặp ở miền sơn cước, nhưng giữa lòng Trung bộ, ta vẫn có thể cảm nhận được màu xanh ngút ngàn của rừng núi, có thể nghe từng nhịp thở của sinh vật bởi nơi đây bình yên và hiền hòa.

Trằm Trà Lộc hấp dẫn du khách không chỉ vì vẻ đẹp hiếm có giữa mảnh đất Trung bộ mà còn níu lòng rất nhiều người bởi vẻ nguyên sơ, mộc mạc như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người. Rất nhiều động vật quý hiếm như trăn, rắn, khỉ, chim muông tịch thu được của những tay buôn được đem về thả ở đây.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 7
Mùa hoa sen nở, mặt hồ điểm thêm sắc tím sắc hồng khiến người ta
tưởng chừng đang tận hưởng phong vị mộng mơ
Sát bên con đường dẫn vào Trằm là hồ nước rộng lớn. Mùa hoa súng, hoa sen nở, mặt hồ điểm thêm sắc tím sắc hồng khiến người ta tưởng chừng đang tận hưởng phong vị mộng mơ, buồn buồn của xứ Huế. Trên những cây cầu bán nguyệt, du khách buông cần câu cá lại thấy thi vị như đang sống ở vùng nông thôn miền Bắc.

Hay ngồi trong những chiếc chòi lá dựng sát mép hồ nhìn ra phía xa xa là từng cụm đước ngâm mình dưới nước tốt tươi, đâu đó một chiếc xuồng nhỏ đi vớt bèo lại mường tượng ra cánh rừng ngập mặn của miền Tây Nam bộ. Người ta thường ví Trằm như một gia đình thống nhất vì ở Trằm, họ có thể hình dung ra ba miền Bắc, Trung, Nam. Đặc biệt, những người tha hương sẽ tìm thấy chút “hồn quê” của mình ở khu truông rú giữa lòng Trung bộ.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 8
Màu xanh ngút ngàn của rừng núi, có thể nghe từng nhịp thở của
sinh vật bởi nơi đây bình yên và hiền hòa của Trằm Trà Lộc

Đến với Trằm Trà Lộc, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon của Quảng Trị. Đặc biệt ấn tượng món cháo cá nơi đây, bởi bát cháo còn ngùn ngụt khói quyện với mùi hăng hăng của nén (hành tăm) rất hấp dẫn nhưng mức giá lại hết sức bình dân. Ngồi trên những tấm sạp thỉnh thoảng bạn còn nghe tiếng “lốp bốp” của mấy chú cá nhảy lên đớp mồi. Cá ở đây nhiều lắm nhưng đều được người dân bảo vệ chặt chẽ, chính vì thế mà không có một dấu vết của sự rò phá bằng điện. Để bảo vệ nguồn sinh thủy, làng Trà Lộc còn đề ra nội quy không ai được vào đây chặt cây lấy củi, chỉ được phép nhặt lá khô về làm chất đốt. Nhờ vậy, khu vực quanh hồ trở thành một hệ sinh thái đa dạng.

Trằm Trà Lộc - điểm đến độc đáo miền đất "bom đạn" Quảng Trị - anh 9
Cháo cá – đặc sản tại Trằm Trà Lộc

Với đặc thù tự nhiên vốn có, với phong cảnh hữu tình nên Trằm Trà Lộc đã thu hút được nhiều du khách đến tham quan du lịch. Đây cũng là điểm nối giữa các tour du lịch xuyên Việt từ Thành cổ Quảng Trị đến La Vang. Qua đó góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh hoạt động lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện Hải Lăng nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung.

Tây Nguyên (TH)

Xem thêm:

Điểm danh những quán trà detox checkin đẹp dành cho giới trẻ

Khám phá những quán cà phê lãng mạn chớm thu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu