Facebook tiếp tục 'tẩy chay' Donald Trump tới 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Facebook thông báo sẽ tiếp tục lệnh cấm đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến ít nhất là tháng 1 năm 2023.
Facebook tiếp tục 'tẩy chay' Donald Trump tới 2023

Facebook đã đình chỉ tài khoản của ông Trump một ngày sau cuộc bạo động ở Đồi Capitol diễn ra vào ngày 6/1 do lo ngại các bài đăng của vị cựu Tổng thống này có thể kích động bạo lực.

Quyết định này có hiệu lực ít nhất 2 năm kể từ ngày 7/1 và sẽ chỉ được dỡ bỏ nếu rủi ro đối với an toàn cộng đồng đã giảm xuống, Facebook cho biết hôm thứ Sáu.

"Với mức độ nghiêm trọng của các tình huống dẫn đến việc ông Trump bị đình chỉ, chúng tôi tin rằng hành động của ông ấy đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chúng tôi, xứng đáng là hình phạt cao nhất hiện có theo các giao thức thực thi mới", người đứng đầu các vấn đề toàn cầu của Facebook Nick Clegg cho biết.

Theo thông báo này, cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không thể ra mặt kêu gọi sự ủng hộ dành cho đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 năm 2022, ít nhất là trên "mặt trận" Facebook.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có thể trở lại trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào cuối năm 2024.

Trước đó, Trump đã bị Twitter cấm vĩnh viễn và vẫn bị YouTube đình chỉ sau cuộc bạo động.

Ông Trump chỉ trích quyết định này là một hình thức kiểm duyệt và một sự xúc phạm đối với các cử tri của mình.

"Phán quyết của Facebook là sự xúc phạm đối với 75 triệu người, những người đã bỏ phiếu cho chúng tôi trong cuộc bầu cử Tổng thống Cứng nhắc năm 2020. Họ không được phép tiếp diễn sự kiểm duyệt và im lặng này, chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Đất nước của chúng tôi không thể chịu đựng sự lạm dụng này nữa!", ông Trump tuyên bố.

Sau đó, ông Trump bông đùa về người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg: "Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối nào nữa theo yêu cầu của vợ chồng anh ta. Tất cả sẽ chỉ thuần túy có công việc!".

Facebook cho biết họ sẽ làm việc với các chuyên gia để quyết định khi nào rủi ro về an toàn công cộng giảm xuống để Trump được khôi phục lại các nền tảng của mình.

Công ty cũng cho biết sẽ có một loạt các biện pháp trừng phạt leo thang sẽ được kích hoạt nếu ông Trump vi phạm thêm các quy tắc và không loại trừ khả năng cấm vĩnh viễn ông này.

Theo Reuters
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.