Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp thời kỳ hậu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đó là chủ đề buổi giao lưu trực tuyến nằm trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện chào mừng lễ vinh danh Thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 8 năm 2022, diễn ra ngày 9/4.
Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp thời kỳ hậu COVID-19

Sau 2 năm, đại dịch COVID-19 đã có nhiều tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội nhưng đồng thời cũng tạo ra một cú hích quan trọng, đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đột phá chiến lược về chuyển đổi số.

Nhiều doanh nghiệp tiên phong trong quá trình chuyển đổi số, coi đây là chìa khoá để nhanh chóng vượt qua thách thức, đón bắt cơ hội của thị trường để phục hồi nhanh hơn sau đại dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, đến tháng 1/2022, có 68 triệu người (khoảng 70% dân số) sử dụng interenet với thời gian 6,3 giờ/ngày. Việt Nam có 145 triệu thuê bao di động trên tổng số 98 triệu dân. Doanh nghiệp tận dụng nền tảng máy tính, internet, sử dụng phương tiện tìm kiếm trên mạng để tìm được các nền tảng công nghệ cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số.

Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Hà Tôn Vinh, Chủ tịch Tổ hợp Giáo dục và Tư vấn quốc tế Stellar Management (Hoa Kỳ) cho biết vấn đề chuyển đổi số, chính phủ số, xã hội số luôn là chủ đề nóng tại các diễn đàn.

Theo ông Hà Tôn Vinh, khó khăn, rào cản lớn nhất xuất phát từ bản thân các doanh nghiệp hay cụ thể hơn là người làm chủ các doanh nghiệp. Để chuyển đổi số, doanh nghiệp cần cam kết thực hiện chuyển đổi số.

“Cơ hội là rất nhiều, thách thức là chính mình, giải pháp là do chính mình”, Giáo sư Hà Tôn Vinh chỉ ra.

Chuyển đổi số được hiểu ở một khía cạnh khác là “khởi nghiệp lại”. Tức là trên nền tảng doanh nghiệp đã có tiếp tục kinh doanh theo phương thức mới bằng việc áp dụng công nghệ. Khởi nghiệp không phải bắt đầu kinh doanh mà là tiếp tục kinh doanh theo phương thức mới để phù hợp với sự thay đổi của cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong quá trình “khởi nghiệp lại”, các doanh nghiệp có thể tận dụng internet để có đủ thông tin về chuyển đổi số. Nếu gặp khó khăn trong quá trình xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi số thì nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia kinh tế.

Giáo sư Hà Tôn Vinh cũng chia sẻ những bài học đắt giá về sự biến mất của một số thương hiệu lớn như hãng phim Kodak hay sự phát triển nhanh khủng khiếp của các tập đoàn như Amazon... để nói đến các lý do mà doanh nghiệp cần tiến hành chuyển đổi số.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.