Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát

Tình hình an ninh đã được giám sát chặt chẽ, song các đặc vụ thuộc Cơ quan Mật vụ không ngăn được một đối tượng nổ súng khiến ông Trump bị thương ở một bên tai.

Vụ việc đang được FBI điều tra như một vụ ám sát, làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về các giao thức an ninh, đặc biệt là cách nghi phạm có thể xuất hiện trên một mái nhà gần đó với tầm nhìn thẳng tới nơi ông Trump đang phát biểu. Một người tham dự cuộc vận động đã thiệt mạng và hai người khác bị thương.

Ông Trump đã xuất hiện tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa trong tuần này, nơi ông chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống năm 2024 của đảng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cũng đã ra lệnh đánh giá vụ việc một cách độc lập, trong khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ tiến hành điều tra nhanh chóng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có câu trả lời về những sai lầm của Cơ quan Mật vụ.

Ông Richard Painter, một quan chức Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush và hiện là Giáo sư Luật tại trường Đại học Minnesota - đánh giá đây là "thiếu sót an ninh nghiêm trọng" và kêu gọi tiến hành cuộc điều tra chi tiết.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 14/7 xác nhận đối tượng nổ súng là Thomas Matthew Crooks, 20 tuổi, sống tại Bethel Park, thuộc bang Pennsylvania. Phân tích của hãng tin AP sau khi tổng hợp các video và hình ảnh ghi lại tại cuộc vận động tranh cử của ông Trump, cũng như những hình ảnh vệ tinh xung quanh địa điểm này, cho thấy kẻ nổ súng có thể tiếp cận gần một cách đáng kinh ngạc sân khấu nơi ông Trump đang phát biểu.

Súng trường kiểu AR như Crooks đã sử dụng để bắn ông Trump là phiên bản dân sự bán tự động của khẩu M16 sử dụng trong quân sự. Trong khi đó, 150 m là khoảng cách mà các tân binh trong quân đội Mỹ phải bắn trúng tấm bia có kích thước bằng người thật trong khóa huấn luyện cơ bản, để có thể đủ điều kiện sử dụng súng trường tấn công M16.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.