Tình trạng quấy rối và bạo lực tình dục trong các trường đại học Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo The Korea Times, khảo sát được thực hiện tại Đại học Kyung Hee cho thấy 60% thủ phạm bị cáo buộc lạm dụng tình dục trong trường là các giáo sư. Dữ liệu này không có khả năng hiển thị bức tranh đầy đủ, mẫu khảo sát cũng không mang tính đại diện cho toàn bộ nạn nhân. Còn có thể có nhiều trường hợp khác không bao giờ được báo cáo. Tuy nhiên, cuộc khảo sát đã chỉ ra rõ ràng: có những giáo sư hành xử hoàn toàn trái với đạo đức nghề nghiệp.
Phong trào #MeToo chống lạm dụng tình dục diễn ra mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Asia News)
Phong trào #MeToo chống lạm dụng tình dục diễn ra mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Asia News)

Theo ông Scott Shepherd (Đại học Chongsin, Hàn Quốc), trong bất kỳ thể chế nào có sự mất cân bằng quyền lực nghiêm trọng, lạm dụng tình dục đều có thể xảy ra. Mối liên hệ giữa sự mất cân bằng quyền lực và bạo lực tình dục đã được chứng minh trên khắp thế giới trong nhiều bối cảnh khác nhau - thật không may, bao gồm cả các trường đại học.

Cho đến nay, hệ thống giáo dục chỉ đơn giản là tin tưởng các giáo sư sẽ không lạm dụng quyền lực của mình. Ông Scott cho rằng nếu xem xét từ cấp độ thể chế, chỉ đơn giản hy vọng mọi người đều trung thực và tốt đẹp là một chính sách không hiệu quả, "nếu không muốn nói là hết sức cẩu thả".

Không giống nhiều quốc gia khác, các giáo sư ở Hàn Quốc có quyền lực rất lớn đối với sinh viên của mình. Xét bối cảnh Hàn Quốc cực kỳ xem trọng các kỳ thi cao khảo và có xu hướng tôn sùng giáo viên, giáo sư là hình thức giáo viên cao nhất đang ở đỉnh của kim tự tháp giáo dục. Các giáo sư tại Hàn Quốc có xu hướng lớn tuổi và nam giới - và "những người đàn ông lớn tuổi mang nhiều đặc quyền nhất trong xã hội Hàn Quốc, kể cả ngày nay", ông Scott nhận định.

Việc chấm điểm cũng không được thực hiện một cách ẩn danh. Công nghệ ẩn danh các bài nộp của sinh viên đã được áp dụng trong nhiều năm và ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng không phải ở Hàn Quốc. Trên thực tế, chế độ ẩn danh sẽ là một bước đơn giản để bảo vệ tính toàn vẹn của toàn bộ hệ thống khỏi các cáo buộc hoặc hành vi phân biệt đối xử và thiên vị xảy ra trong quá trình chấm điểm.

Phương pháp "chấm điểm theo đường cong" (grading curve) do chính phủ bắt buộc, quy định tỷ lệ phần trăm tối đa sinh viên có thể được cho một mức điểm cụ thể trong bất kỳ khóa học nhất định nào. Câu hỏi đặt ra là: Nếu một người hướng dẫn có hai sinh viên có điểm và năng lực gần như ngang nhau và một trong số họ cần vào nhóm điểm thấp hơn, giáo sư đó sẽ chọn ai? Trong khi đường cong chấm điểm nhằm mục đích chống lạm phát điểm, phương pháp này lại khuyến khích sự thiên vị và lạm dụng quyền lực của người hướng dẫn, từ đó dẫn đến nhiều vụ việc quấy rối, bạo lực tình dục gây ra bởi những cá nhân vô đạo đức.

Ông Scott cho rằng có nhiều cách tốt hơn và công bằng hơn để tránh lạm phát điểm, như thiết lập hệ thống giám sát trong đó các giảng viên từ các trường đại học khác nhau xem lại các mẫu chấm điểm của nhau để đảm bảo tính công bằng trong điểm số. "Rất may, trong đại dịch COVID-19, việc chấm điểm theo đường cong do chính phủ bắt buộc đã bị đình chỉ, nhưng phương pháp này nên được bãi bỏ." Sự cải cách, thay đổi trong cách tính điểm sẽ giúp hạn chế quyền lực của các giáo sư và giảm bớt nỗi sợ hãi của sinh viên. Cuối cùng, một loạt các biện pháp bảo vệ và cơ chế báo cáo phải được thực hiện và thực thi nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên và nhân viên của trường đại học.

Theo The Korea Times
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.