Tình trạng quấy rối và bạo lực tình dục trong các trường đại học Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo The Korea Times, khảo sát được thực hiện tại Đại học Kyung Hee cho thấy 60% thủ phạm bị cáo buộc lạm dụng tình dục trong trường là các giáo sư. Dữ liệu này không có khả năng hiển thị bức tranh đầy đủ, mẫu khảo sát cũng không mang tính đại diện cho toàn bộ nạn nhân. Còn có thể có nhiều trường hợp khác không bao giờ được báo cáo. Tuy nhiên, cuộc khảo sát đã chỉ ra rõ ràng: có những giáo sư hành xử hoàn toàn trái với đạo đức nghề nghiệp.
Phong trào #MeToo chống lạm dụng tình dục diễn ra mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Asia News)
Phong trào #MeToo chống lạm dụng tình dục diễn ra mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Asia News)

Theo ông Scott Shepherd (Đại học Chongsin, Hàn Quốc), trong bất kỳ thể chế nào có sự mất cân bằng quyền lực nghiêm trọng, lạm dụng tình dục đều có thể xảy ra. Mối liên hệ giữa sự mất cân bằng quyền lực và bạo lực tình dục đã được chứng minh trên khắp thế giới trong nhiều bối cảnh khác nhau - thật không may, bao gồm cả các trường đại học.

Cho đến nay, hệ thống giáo dục chỉ đơn giản là tin tưởng các giáo sư sẽ không lạm dụng quyền lực của mình. Ông Scott cho rằng nếu xem xét từ cấp độ thể chế, chỉ đơn giản hy vọng mọi người đều trung thực và tốt đẹp là một chính sách không hiệu quả, "nếu không muốn nói là hết sức cẩu thả".

Không giống nhiều quốc gia khác, các giáo sư ở Hàn Quốc có quyền lực rất lớn đối với sinh viên của mình. Xét bối cảnh Hàn Quốc cực kỳ xem trọng các kỳ thi cao khảo và có xu hướng tôn sùng giáo viên, giáo sư là hình thức giáo viên cao nhất đang ở đỉnh của kim tự tháp giáo dục. Các giáo sư tại Hàn Quốc có xu hướng lớn tuổi và nam giới - và "những người đàn ông lớn tuổi mang nhiều đặc quyền nhất trong xã hội Hàn Quốc, kể cả ngày nay", ông Scott nhận định.

Việc chấm điểm cũng không được thực hiện một cách ẩn danh. Công nghệ ẩn danh các bài nộp của sinh viên đã được áp dụng trong nhiều năm và ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng không phải ở Hàn Quốc. Trên thực tế, chế độ ẩn danh sẽ là một bước đơn giản để bảo vệ tính toàn vẹn của toàn bộ hệ thống khỏi các cáo buộc hoặc hành vi phân biệt đối xử và thiên vị xảy ra trong quá trình chấm điểm.

Phương pháp "chấm điểm theo đường cong" (grading curve) do chính phủ bắt buộc, quy định tỷ lệ phần trăm tối đa sinh viên có thể được cho một mức điểm cụ thể trong bất kỳ khóa học nhất định nào. Câu hỏi đặt ra là: Nếu một người hướng dẫn có hai sinh viên có điểm và năng lực gần như ngang nhau và một trong số họ cần vào nhóm điểm thấp hơn, giáo sư đó sẽ chọn ai? Trong khi đường cong chấm điểm nhằm mục đích chống lạm phát điểm, phương pháp này lại khuyến khích sự thiên vị và lạm dụng quyền lực của người hướng dẫn, từ đó dẫn đến nhiều vụ việc quấy rối, bạo lực tình dục gây ra bởi những cá nhân vô đạo đức.

Ông Scott cho rằng có nhiều cách tốt hơn và công bằng hơn để tránh lạm phát điểm, như thiết lập hệ thống giám sát trong đó các giảng viên từ các trường đại học khác nhau xem lại các mẫu chấm điểm của nhau để đảm bảo tính công bằng trong điểm số. "Rất may, trong đại dịch COVID-19, việc chấm điểm theo đường cong do chính phủ bắt buộc đã bị đình chỉ, nhưng phương pháp này nên được bãi bỏ." Sự cải cách, thay đổi trong cách tính điểm sẽ giúp hạn chế quyền lực của các giáo sư và giảm bớt nỗi sợ hãi của sinh viên. Cuối cùng, một loạt các biện pháp bảo vệ và cơ chế báo cáo phải được thực hiện và thực thi nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên và nhân viên của trường đại học.

Theo The Korea Times
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.