Giáo sư Harvard bị kết tội quan hệ 'mờ ám' với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một giáo sư tại Đại học Harvard bị buộc tội che giấu mối quan hệ của mình với một chương trình tuyển dụng của chính phủ Trung Quốc.
Giáo sư Harvard bị kết tội quan hệ 'mờ ám' với Trung Quốc

Trước đó, Giáo sư Charles Lieber, 62 tuổi, cựu chủ nhiệm khoa hóa học và sinh học hóa học của Đại học Harvard, đã không nhận hàng loạt tội danh như khai thuế sai, khai báo gian dối và không khai báo tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 2 giờ 45 phút trước khi công bố phán quyết sau 5 ngày lấy lời khai tại tòa án liên bang Boston.

Luật sư của giáo sư Lieber đã lập luận rằng các công tố viên thiếu bằng chứng buộc tội và khẳng định rằng các nhà điều tra không lưu giữ bất kỳ hồ sơ nào về các cuộc phỏng vấn của họ với Lieber trước khi ông bị bắt.

Phía luật sư cũng nhấn mạnh rằng Lieber không bị buộc tội chuyển giao bất hợp pháp bất kỳ công nghệ hoặc thông tin độc quyền nào cho Trung Quốc.

Các công tố viên lập luận rằng Lieber, người bị bắt hồi tháng 1, để bảo vệ danh tiếng của mình đã cố tình che giấu việc tham gia vào kế hoạch "Ngàn Nhân tài của Trung Quốc" - một chương trình được thiết kế để tuyển dụng những người có kiến ​​thức về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài đến Trung Quốc.

Ông Lieber cũng che giấu thu nhập của mình từ chương trình của chính phủ Trung Quốc, bao gồm 50.000 USD/tháng từ Đại học Công nghệ Vũ Hán, và 158.000 USD chi phí sinh hoạt cùng hơn 1,5 triệu USD trợ cấp, theo các công tố viên.

Đổi lại, Lieber đã đồng ý xuất bản các bài báo, tổ chức các hội nghị quốc tế và thay mặt cho trường Đại học Công nghệ Vũ Hán nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Kể từ năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập chương trình "Sáng kiến ​​Trung Quốc" nhằm hạn chế hoạt động gián điệp kinh tế từ chính quyền Bắc Kinh và giáo sư Lieber là một trong những học giả cấp cao nhất bị bắt giữ trong diện này.

Chương trình điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đã vấp phải những lời chỉ trích rằng nó làm tổn hại đến các nghiên cứu học thuật và là hành vi phân biệt chủng tộc nhắm đến các nhà nghiên cứu gốc Hoa.

Hàng trăm giảng viên tại Stanford, Yale, Berkeley, Princeton, Temple và các trường đại học nổi tiếng khác đã ký vào lá thư gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland kêu gọi ông chấm dứt sáng kiến ​​này.

Các học giả lập luận rằng chương trình này làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của quốc gia trong nghiên cứu và công nghệ và đã có tác động đáng sợ trong việc tuyển dụng các học giả nước ngoài.

Theo AP
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.