Giáo sư Harvard bị kết tội quan hệ 'mờ ám' với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một giáo sư tại Đại học Harvard bị buộc tội che giấu mối quan hệ của mình với một chương trình tuyển dụng của chính phủ Trung Quốc.
Giáo sư Harvard bị kết tội quan hệ 'mờ ám' với Trung Quốc

Trước đó, Giáo sư Charles Lieber, 62 tuổi, cựu chủ nhiệm khoa hóa học và sinh học hóa học của Đại học Harvard, đã không nhận hàng loạt tội danh như khai thuế sai, khai báo gian dối và không khai báo tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc.

Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc trong khoảng 2 giờ 45 phút trước khi công bố phán quyết sau 5 ngày lấy lời khai tại tòa án liên bang Boston.

Luật sư của giáo sư Lieber đã lập luận rằng các công tố viên thiếu bằng chứng buộc tội và khẳng định rằng các nhà điều tra không lưu giữ bất kỳ hồ sơ nào về các cuộc phỏng vấn của họ với Lieber trước khi ông bị bắt.

Phía luật sư cũng nhấn mạnh rằng Lieber không bị buộc tội chuyển giao bất hợp pháp bất kỳ công nghệ hoặc thông tin độc quyền nào cho Trung Quốc.

Các công tố viên lập luận rằng Lieber, người bị bắt hồi tháng 1, để bảo vệ danh tiếng của mình đã cố tình che giấu việc tham gia vào kế hoạch "Ngàn Nhân tài của Trung Quốc" - một chương trình được thiết kế để tuyển dụng những người có kiến ​​thức về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài đến Trung Quốc.

Ông Lieber cũng che giấu thu nhập của mình từ chương trình của chính phủ Trung Quốc, bao gồm 50.000 USD/tháng từ Đại học Công nghệ Vũ Hán, và 158.000 USD chi phí sinh hoạt cùng hơn 1,5 triệu USD trợ cấp, theo các công tố viên.

Đổi lại, Lieber đã đồng ý xuất bản các bài báo, tổ chức các hội nghị quốc tế và thay mặt cho trường Đại học Công nghệ Vũ Hán nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Kể từ năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã thành lập chương trình "Sáng kiến ​​Trung Quốc" nhằm hạn chế hoạt động gián điệp kinh tế từ chính quyền Bắc Kinh và giáo sư Lieber là một trong những học giả cấp cao nhất bị bắt giữ trong diện này.

Chương trình điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đã vấp phải những lời chỉ trích rằng nó làm tổn hại đến các nghiên cứu học thuật và là hành vi phân biệt chủng tộc nhắm đến các nhà nghiên cứu gốc Hoa.

Hàng trăm giảng viên tại Stanford, Yale, Berkeley, Princeton, Temple và các trường đại học nổi tiếng khác đã ký vào lá thư gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland kêu gọi ông chấm dứt sáng kiến ​​này.

Các học giả lập luận rằng chương trình này làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của quốc gia trong nghiên cứu và công nghệ và đã có tác động đáng sợ trong việc tuyển dụng các học giả nước ngoài.

Theo AP
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.