Gìn giữ văn hóa bản địa qua trang phục các dân tộc tỉnh Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 17/11, tại Quảng trường Hòa Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức Chương trình Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2024 diễn ra từ ngày 15-23/11/2024.
Toàn cảnh Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc tỉnh Hòa Bình.
Toàn cảnh Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Chương trình có nhiều tiết mục trình diễn của các dân tộc Hòa Bình gồm: Mường, Thái, Dao, Mông, Tày, Kinh..., thu hút được hàng nghìn người dân cùng du khách trong và ngoài tỉnh tham gia.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình Quách Thị Kiều nhấn mạnh, Hòa Bình là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số, đông nhất là dân tộc Mường, tiếp đến là các dân tộc Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông.

Các dân tộc vừa có nét văn hóa, tín ngưỡng chung, vừa có nét văn hóa truyền thống, tín ngưỡng riêng của từng dân tộc, độc đáo, phong phú, đa dạng. Cùng với tiếng nói, trang phục là một di sản văn hóa truyền thống mang đặc trưng rất dễ nhận biết của từng dân tộc, chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng tộc người. Mỗi dân tộc lại có quy cách riêng về trang phục nhằm tạo nên sự phù hợp, khác biệt theo giới tính, lứa tuổi và địa vị xã hội. Nghệ thuật trang trí trên các loại trang phục cũng rất đa dạng, phong cách tạo hình hay họa tiết mang chủ đề và cả kỹ thuật thể hiện riêng... đó là những biểu trưng, đặc sắc cho văn hóa của từng dân tộc.

Tuy nhiên, thời gian qua, trang phục truyền thống của các dân tộc đang có dấu hiệu bị mai một. Tại các địa phương, phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số không còn mặc trang phục truyền thống trong đời sống sinh hoạt hằng ngày mà chỉ mặc trong dịp lễ, Tết, lễ hội, đám hiếu, hỷ… Không chỉ vậy, nhiều bạn trẻ còn e ngại và không biết mặc các bộ trang phục của dân tộc mình đúng cách.

Gìn giữ văn hóa bản địa qua trang phục các dân tộc tỉnh Hòa Bình ảnh 1

Các đại biểu và du khách trong và ngoài tỉnh chung vui múa xòe cùng các dân tộc tỉnh Hòa Bình.

Do vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu với UBND tỉnh Hòa Bình định kỳ tổ chức các cuộc thi trình diễn trang phục truyền thống gắn với các lễ hội, ngày hội văn hóa; khuyến khích các nghệ nhân, diễn viên và các tầng lớp nhân dân mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình khi tham gia các cuộc họp, lễ hội và trình diễn các loại hình nghệ thuật trên sân khấu.

Chương trình Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc tỉnh Hòa Bình nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu giá trị độc đáo của trang phục truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh tới du khách trong nước và quốc tế. Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong muốn khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về các di sản văn hóa quý báu của mỗi dân tộc.

Đây còn là không gian văn hóa độc đáo để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng của các dân tộc trên địa bàn tỉnh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ; đồng thời thúc đẩy sự phát triển du lịch của địa phương./.

UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.